Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:03 12/10/2019 (GMT+7)
Mở “cánh cửa” việc làm cho lao động khuyết tật

Ảnh: TTXVN.
 
Ảnh: TTXVN.

Làm việc để khẳng định bản thân, hoà nhập xã hội là nguyện vọng của hầu hết người khuyết tật còn khả năng lao động. Thấu hiểu điều này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hải Phòng ưu tiên tạo việc làm cho lao động khuyết tật với mức lương ổn định từ 5-7 triệu đồng/tháng…

Lao động khuyết tật không phải làm thêm giờ

Cty TNHH Chilisin Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng) là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong tạo việc làm cho lao động khuyết tật. Theo Chủ tịch Công đoàn Cty Tống Thị Thanh Hoà, công ty hiện có hơn 1.200 lao động, trong đó, 10% lao động là người khuyết tật. Không chỉ được bố trí công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khoẻ, công ty quan tâm lắp đặt lối đi riêng cho người khuyết tật ở các hành lang, nhà xưởng…

Lao động khuyết tật ở công ty được nhận đầy đủ chế độ, phụ cấp với thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng; được tham gia mọi hoạt động do công ty, công đoàn phát động… Chị An Thị Ngát - công nhân công ty - cho biết: “Bản thân tôi khuyết tật vận động, sức khoẻ yếu nên được công ty tạo việc làm với thu nhập ổn định. Tôi rất vui và luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc, khẳng định năng lực của mình”.

Cùng với Công ty Chilisin Việt Nam, một số doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố cũng quan tâm tạo việc làm cho lao động khuyết tật. Chủ tịch Công đoàn Công ty Hi-lex (Khu công nghiệp Nomura) Nguyễn Văn Minh cho hay: “Công ty hiện tạo việc làm cho 14 người khuyết tật còn khả năng lao động. Ngoài việc bố trí công việc phù hợp, công ty bảo đảm mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng, ưu tiên lao động khuyết tật không phải làm thêm giờ... Với sự quan tâm, hỗ trợ của doanh nghiệp, những lao động này luôn nỗ lực, hoàn thành tốt công việc được giao, gắn bó với doanh nghiệp từ khi thành lập đến nay”.

Công đoàn, doanh nghiệp cùng chăm lo người lao động khuyết tật

Theo Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố quan tâm, tạo việc làm cho hàng trăm người khuyết tật với mức thu nhập hằng tháng 5-7 triệu đồng/người/tháng. Điển hình như Công ty Kokuyo Việt Nam, Yazaki Việt Nam, Daito Rubber (Khu công nghiệp Nomura), LG Electronics (Khu công nghiệp Tràng Duệ)…. Ngoài ra, nhằm động viên lao động là người khuyết tật, hằng năm, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp lao động hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng/người.

Trong thời gian tới, ngoài việc khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm, giải quyết việc làm lao động khuyết tật, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục phối hợp công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp có lao động khuyết tật làm việc, đề xuất chủ sử dụng lao động quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và các khoản phụ cấp khác cho người lao động. “Đồng thời, Công đoàn tổ chức nhiều hơn các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, giúp họ vượt qua mặc cảm, yên tâm gắn bó với công việc” - bà Phạm Thị Hằng nói.

https://laodong.vn/cong-doan/mo-canh-cua-viec-lam-cho-lao-dong-khuyet-tat-759499.ldo

MAI DUNG (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: