Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:52 25/01/2021 (GMT+7)
Mang Tết ấp áp đến với công nhân xa quê

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thu nhập giảm sút, đời sống khó khăn, rất đông công nhân sẽ không về quê đón Tết Nguyên đán 2021. Chỉ tính riêng tại các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương, dự kiến có khoảng 250.000 công nhân ở lại không về quê đón Tết. Tổ chức Công đoàn các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho những người lao động này để có một cái Tết ấm áp, vui tươi.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho NLĐ 
khó khăn. Ảnh: Đình Trọng

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho NLĐ khó khăn. Ảnh: Đình Trọng

Tặng quà cho hơn 17.000 người lao động đặc biệt khó khăn ở lại ăn Tết

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động của doanh nghiệp, tình hình lao động việc làm trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động. Có khoảng 306 doanh nghiệp ngưng hoạt động với khoảng 176.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn. Dịp Tết Nguyên đán có khoảng 250.000 lao động ở lại Bình Dương ăn Tết Nguyên đán 2021 (tăng 100.000 lao động so với năm 2020). Trong số này, theo khảo sát của LĐLĐ tỉnh Bình Dương có đến 17.795 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương - cho biết: “Trước tình hình trên, về vật chất LĐLĐ Bình Dương đã đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ tặng quà cho 13.250 người, mỗi suất 500.000 đồng, với tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng. Số lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn lại (4.545 người) dự kiến công đoàn sẽ trích từ Tài chính công đoàn để hỗ trợ”.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Bình Dương cũng đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trước và trong Tết để đảm bảo tất cả công nhân ở lại Bình Dương đều được quan tâm, động viên.

Phiên chợ 0 đồng - gian hàng mua sắm giá gốc phục vụ công nhân

Để phục vụ nhu cầu mua sắm của CNLĐ trong giai đoạn trước Tết với giá rẻ, an toàn, chất lượng, tổ chức Công đoàn Bình Dương sẽ tổ chức “Chợ phiên 0 đồng - Gian hàng giá gốc”, diễn ra từ ngày 29 đến ngày 30.1 (17-19.12 âm lịch) với khoảng 32 gian hàng. Trong đó, với “Phiên chợ 0 đồng”, tổ chức Công đoàn liên hệ với các đối tác hỗ trợ sản phẩm Tết để bán cho công nhân với giá 0 đồng (dự kiến có khoảng 3.000 sản phẩm). Với chương trình “Gian hàng 0 đồng” sẽ tổ chức bán hàng hóa nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ Tết với giá ưu đãi, giá gốc. Cũng trong thời gian này, tổ chức Công đoàn cũng tổ chức hoạt vui chơi nhân gian ngày Tết với các trò chơi: Đố vui có thưởng, tặng quà, cầu khỉ, ném bóng, câu đối…

Bên cạnh đó, trong chương trình Tết Sum vầy tổ chức tối 30.1 cũng sẽ có khoảng 2.000 CNLĐ tham dự với các hoạt động tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, quay số trúng thưởng, văn nghệ mừng năm mới…

Dùng cơm thân mật và du xuân cùng công nhân ở lại

Trong những ngày áp Tết, LĐLĐ Bình Dương sẽ tổ chức chương trình “Mâm cơm ngày Tết - San sẻ yêu thương” diễn ra từ ngày 7-10.2 (26-29.12 âm lịch) tại khoảng 18 khu nhà trọ (mỗi khu nhà trọ có ít nhất 20 phòng trọ trở lên) ở các địa phương Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Dầu Tiếng, Phú Giáo… Ngoài việc thăm hỏi, tặng quà, đại diện chính quyền địa phương cùng tổ chức công đoàn sẽ dùng bữa cơm thân mật cuối năm cùng với công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên đán, tổ chức Công đoàn Bình Dương còn tổ chức chương trình “Chuyến xe du xuân” tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Bình Dương vào ngày 15.2 (mùng 4 Tết). Theo đó, những gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình công nhân tiêu biểu ở các khu nhà trọ, không có điều kiện về quê ăn Tết sẽ được tham quan Hội hoa xuân - Đường hoa Bình Dương, di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia chùa Hội Khánh, các trung tâm thương mại tại Bình Dương…

Song song với chương trình Chuyến xe du xuân, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác cũng được tổ chức công đoàn triển khai từ 29 đến mùng 6 Tết, điển hình như tặng vé miễn phí tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí (tại khu du lịch Đại Nam, khu du lịch Thủy Châu, xem phim tại các rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh…) cho 1.000 gia đình công nhân…

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai: Trực tiếp về tận nhà trọ trao 600 phần quà cho nlđ không về quê đón Tết

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, ngoài các hoạt động theo kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ của từng đơn vị như tặng vé xe, quà tết… các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai cũng đồng loạt tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho NLĐ tại các khu nhà trọ, ký túc xá công nhân vào ngày 7.2.2021 (tức 26.12 âm lịch). Về phía cấp tỉnh Đồng Nai, ngoài phân bổ các phần quà về cơ sở để trao cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh sẽ trực tiếp tặng 600 phần quà ở 12 điểm tại khu nhà trọ, ký túc xá và khu công nghiệp tập trung đông NLĐ. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ trao các phần quà tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, TP.Long Khánh, huyện Xuân Lộc và TP.Biên Hoà.

TPHCM: Tổ chức các sân chơi bổ ích cho công nhân không về quê đón Tết

Ban quản lý các KCX và KCN TPHCM (HEPZA), năm nay có khoảng 60% lượng công nhân trong số hơn 276.000 người lao động đang làm việc tại các KCX và KCN sẽ ở lại ăn Tết tại TPHCM. Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng HEPZA cho biết, để công nhân ở lại đón Tết vui vẻ, đầm ấm, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới. Với những người ở lại sẽ được tổ chức công đoàn, doanh nghiệp chăm lo đời sống tinh thần bằng các chương trình văn nghệ tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Khu công nghiệp Tân Tạo (quận 7). Ngoài ra, các gian hàng bán hàng bình ổn, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết.

Công đoàn các KCX - KCN cũng sẽ phối hợp các đơn vị ký kết liên tịch phối hợp các chủ nhà trọ, ban quản lý các khu lưu trú có đông công nhân lao động tổ chức các chương trình văn nghệ, hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, cành đào, hoa mai Tết… tạo sân chơi bổ ích cho công nhân, viên chức, lao động đón Tết tại thành phố.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: