Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:54 13/07/2020 (GMT+7)
Luôn sẵn sàng vì người lao động

Để chăm lo được cho người lao động (NLĐ), nhất là trong thời điểm này, khi dịch COVID-19 để lại hậu quả nặng nề gây nên tình trạng thiếu việc, mất việc thì cán bộ Công đoàn phải xuống tận nơi, gặp trực tiếp NLĐ. Đó là quan điểm của ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội.

Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ cùng công nhân lao động tại Siêu thị giá 0 đồng. Ảnh: HẢI ANH

Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ cùng công nhân lao động tại Siêu thị giá 0 đồng. Ảnh: HẢI ANH

Hơn cả vật chất là sự quan tâm, chia sẻ

Chị Nguyễn Thị Nhung - công nhân (CN) Công ty (Cty) TNHH Matruo, Khu công nghiệp Thăng Long - vẫn không khỏi xúc động vì được nhận suất quà gồm: 500.000 đồng tiền mặt và 5kg gạo do lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp-Chế xuất Hà Nội (CĐ các KCN-CX Hà Nội) trao hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Vào thời điểm đó (tháng 4.2020), do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cty cho NLĐ nghỉ việc luân phiên 2 tháng, thu nhập hạn hẹp nên chị Nhung phải gửi con về quê gửi ông bà nuôi. Món quà hỗ trợ này không chỉ giúp chị Nhung trong những ngày khó khăn mà còn thể hiện sự quan tâm thực sự của tổ chức CĐ khi các cán bộ CĐ trực tiếp xuống tận nhà trọ để trao.

Ngay vào thời điểm đó, nhiều Cty tại KCN Bắc Thăng Long phải cho NLĐ đi làm luân phiên hoặc giảm bớt số người, số ngày làm. Do đó thu nhập, đời sống của NLĐ nói chung và của hơn 200 công nhân lao động (CNLĐ) đang thuê trọ trên địa bàn thôn Bầu (huyện Đông Anh) nói riêng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính vì thế, CĐ các KCN-CX Hà Nội đã chọn điểm này để đến trực tiếp trao quà hỗ trợ cho CNLĐ ngay tại nhà trọ. Chị Nhung cũng như những CN được nhận hỗ trợ từ CĐ thực sự xúc động bởi hơn cả món quà vật chất, giá trị tinh thần từ sự quan tâm, chia sẻ giúp họ có động lực để vượt qua khó khăn.

Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ, vai trò và trách nhiệm của CĐ là chăm lo cho NLĐ nhưng đến trực tiếp với họ vào thời điểm khó khăn mới thấu hiểu để có những giải pháp chăm lo thiết thực. Ông Toản cũng cho biết, toàn bộ cán bộ CĐ các KCN-CX Hà Nội luôn bám địa bàn, xuống với CNLĐ. Có những hôm 20-21 giờ, cán bộ CĐ vẫn ngồi với CNLĐ.

Như việc tổ chức Siêu thị giá 0 đồng cho CNLĐ bị mất việc, giảm việc làm do COVID-19, có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ CĐ các KCN-CX Hà Nội đã làm việc tại địa điểm tổ chức đến 22 giờ để đảm bảo sự thuận lợi cho CNLĐ tới mua hàng bằng phiếu do CĐ phát ra vào hôm sau.

Biến phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau” thành hành động

Có lẽ chưa bao giờ phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau” được đội ngũ cán bộ CĐ áp dụng triệt để, linh hoạt như hiện nay. Các cán bộ CĐ của các KCN-CX chia nhau đến với CNLĐ để chia sẻ, nắm bắt tình hình, từ đó đề ra những giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho NLĐ.

Ngay từ đầu tháng 3.2020, nhận thấy những khó khăn mà NLĐ sẽ phải đối mặt sau dịch, CĐ các KCN-CX đã có công văn gửi Đảng ủy - HĐND - UBND xã thị trấn nơi có KCN và KCX đóng trên địa bàn đề nghị phối hợp chỉ đạo, vận động chủ nhà trọ giảm giá nhà trọ hỗ trợ CNLĐ; đồng thời gửi thư kêu gọi chủ nhà trọ nơi có KCN-KCX đóng trên địa bàn giảm giá nhà trọ hỗ trợ CNLĐ. Hưởng ứng lời kêu gọi này, nhiều chủ nhà trọ đã giảm 20%-100% giá thuê trọ, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho NLĐ trong thời gian dịch bệnh.

CĐ các KCN-CX cũng tổ chức trao 340 suất hỗ trợ của LĐLĐ TP.Hà Nội và 1.000 suất trợ cấp của CĐ các KCN-CX Hà Nội cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền là 840 triệu đồng và hơn 1 tấn gạo.

Bên cạnh đó, CĐ các KCN-CX Hà Nội vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp, nhắn tin ủng hộ, động viên phòng chống dịch COVID-19, trong đó CĐ Cty TNHH Toto Việt Nam, CĐ Cty TNHH Hoya Việt Nam đóng góp gần 400 triệu đồng.

https://laodong.vn/cong-doan/luon-san-sang-vi-nguoi-lao-dong-819129.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: