Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:56 01/12/2022 (GMT+7)
Lo thưởng Tết cho công nhân

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa công bố mức thưởng Tết Quý Mão 2023 tới công nhân lao động. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong bối cảnh tình hình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, nhiều công đoàn cơ sở sẽ tham gia cùng lãnh đạo doanh nghiệp để lo thưởng Tết cho công nhân, giúp công nhân yên tâm về quê đón Tết.

Lo thưởng Tết cho công nhân
Sản xuất tại một doanh nghiệp thuộc KCN Quang Châu (Bắc Giang). Ảnh: q.chi

Công nhân mong thưởng Tết bằng năm ngoái 

Chị Nguyễn Thị Hạnh - công nhân một công ty điện tử thuộc Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho hay, đến thời điểm này, công ty nơi chị làm việc chưa thông báo về mức thưởng Tết Nguyên đán 2023.  

“Mọi năm, gần Tết, khi công ty thông báo thì công nhân mới nhận được khoản tiền thưởng Tết” - chị Hạnh nói và cho biết thêm những lần trước, chị được thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản. Thời gian vừa qua, sản xuất của công ty gặp khó khăn do ít đơn hàng, công nhân chỉ đi làm giờ hành chính, nữ công nhân này chỉ mong thưởng Tết năm nay bằng với mọi năm. 

Làm tại công ty đã được 10 năm, sau nhiều lần tăng, hiện lương cơ bản của chị Hạnh là 6,9 triệu đồng/tháng.  

Chị Trần Thị Thủy - công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) cho hay, thời gian này công ty ít việc, chỉ làm giờ hành chính, chị đoán thưởng Tết năm nay có thể không được như mọi năm.  

Theo nữ công nhân này, mọi năm, thưởng Tết của công nhân được công ty tính bằng cách đánh giá mức hoàn thành công việc của công nhân, căn cứ vào năng lực và thời gian nghỉ làm có nhiều hay không.  

“Công nhân loại A được thưởng Tết 2 tháng lương cơ bản; công nhân loại E được hơn 1 tháng lương cơ bản. Năm ngoái, sức khoẻ kém, thường xuyên phải nghỉ làm nên tôi chỉ được đánh giá là công nhân loại E, tính ra được thưởng Tết ở mức 7 triệu đồng” - chị Thủy cho hay.  

Công đoàn tham gia xây dựng mức thưởng Tết cho công nhân  

Ở Bắc Giang, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty May Xuất khẩu Hà Bắc - cho biết, hiện Ban lãnh đạo công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở chưa tổ chức họp bàn để đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán 2023. Theo ông Hùng, từ trước đến nay, công ty vẫn tính thưởng Tết cho công nhân ở mức bằng từ 9-10-11% tổng thu nhập một năm. 

“Lương của một công nhân là 10 triệu đồng/tháng, một năm sẽ là 120 triệu đồng; nếu thưởng Tết được 10% là 12 triệu đồng; 11% là 13-14 triệu đồng” - ông Hùng nêu ví dụ.  

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty May Xuất khẩu Hà Bắc cho biết, trong năm 2021, bình quân thu nhập 1 tháng của công nhân là 11 triệu đồng; năm nay, do gặp nhiều khó khăn, nên con số này giảm xuống khoảng 10,5 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở công ty sẽ tặng túi quà cho công nhân lao động, mỗi túi trị giá 250.000 đồng để động viên họ trước khi về ăn Tết với gia đình.  

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang - cho biết, với tình hình việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng thời gian qua, ông lo mức thưởng Tết trong các doanh nghiệp của tỉnh năm nay có khả năng không cao bằng năm ngoái.  

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã giao lãnh đạo các công đoàn cơ sở phải tìm mọi cách để người lao động của đơn vị mình có được phần thưởng tương xứng sau một năm làm việc.  

“Vừa qua, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân lao động. Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ cho ý kiến tới công đoàn cấp trên cơ sở có chỉ đạo công đoàn cơ sở bám ngay với chủ doanh nghiệp, đề xuất với doanh nghiệp tính lương, thưởng Tết cho công nhân trong dịp Tết này ngay để công nhân lao động có thưởng, yên tâm về quê đón Tết” - ông Cảnh nói.

https://laodong.vn/cong-doan/lo-thuong-tet-cho-cong-nhan-1122527.ldo

QUẾ CHI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: