Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:00 23/09/2020 (GMT+7)
LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk về tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, động viên đoàn viên, NLĐ.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động tỉnh, công đoàn các cấp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt, chủ yếu là truyền thông, cập nhật thông tin về đại dịch tới các cấp công đoàn, cộng đồng, cung cấp các khuyến cáo của Bộ Y tế, lời khuyên từ chuyên gia, kiến thức khoa học để giữ vệ sinh phòng chống dịch,  nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp chú trọng chỉ đạo các công đoàn cơ sở trang bị khẩu trang, nước rửa tay, đo thân nhiệt, khử trùng nơi làm việc và đảm bảo tốt chế độ, chính sách cho đoàn viên, NLĐ.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các cấp công đoàn nội dung Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22.5.2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc “Chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19” và Công văn số 507/TLĐ ngày 29.5.2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc “Triển khai một số giải pháp tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, người lao động”.  Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã kịp thời xem xét và quyết định cấp 300 triệu đồng cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ cho NLĐ.

Thường trực LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk tặng 3.000 khẩu trang kháng khuẩn hỗ trợ nhân viên y tế Bệnh viện vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn  rà soát, thống kê số đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc đối tượng hỗ trợ theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn và LĐLĐ tỉnh, từ đó kịp thời thực hiện hỗ trợ cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Huyện EaSúp là một trong những cơ sở có số đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khá nhiều. Theo báo cáo của Thường trực LĐLĐ huyện EaSúp: Qua rà soát trên địa bàn huyện có 252 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm hoặc ngừng việc làm dẫn đến mất thu nhập hoặc thu nhập quá thấp gây ảnh hưởng đến đời sống. Từ đó, LĐLĐ huyện đã trích từ kinh phí hoạt động công đoàn huyện và vận động sự hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trao 216 suất quà để góp phần giúp cho đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 54 triệu đồng.

Thường trực LĐLĐ thị xã Buôn Hồ tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công ty Cổ phần Du lịch Đắk Lắk cũng là một doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Đồng chí Ninh Văn Hiền – Giám đốc nhân sự công ty, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Du lịch Đắk Lắk - cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch của công ty giảm hơn 8 tỷ đồng; trong những tháng cao điểm của mùa dịch, công ty phải giải quyết cho 80% công nhân lao động tạm thời nghỉ việc, dẫn đến thu nhập của NLĐ cũng giảm đáng kể. Công ty đã làm thủ tục để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét và hỗ trợ cho NLĐ theo gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19 nhưng do gặp khó khăn, nên không thực hiện được kịp thời. Công ty phải khắc phục khó khăn cho NLĐ bằng cách vay tiền để chi hỗ trợ cho NLĐ thay cho gói hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời vẫn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và vẫn trả lương cho NLĐ với mức 75% nhằm để giữ chân NLĐ ở lại làm việc cho Công ty, đồng thời góp phần giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn.

Tại Công ty Cổ phần Du lịch cộng đồng Ko Tam (TP. Buôn Ma Thuột), dù chịu thiệt hại đáng kể do lượng khách giảm khoảng 75% nhưng Công ty vẫn có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, nhất là các lao động người dân tộc thiểu số. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc công ty - chia sẻ, ngoài việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho hơn 60 lao động thì tùy theo vị trí, công việc của từng nhân viên mà Công ty sẽ có chế độ hỗ trợ riêng, với các nhân viên thời vụ phải nghỉ việc thì công ty hỗ trợ gạo và 1 triệu đồng/người/tháng; với các lao động khác thì giảm thời gian làm việc và luân phiên hằng ngày với mức lương được trả bằng 50% so với trước đây. Đầu tháng 9 này, công ty còn hỗ trợ từ 1 - 1,5 triệu đồng/người cho tất cả các lao động để họ trang trải chi phí, chuẩn bị sách vở, áo quần cho con em vào năm học mới.

Chị H’Ger Êban - công nhân lao động làm việc tại công ty - bày tỏ, trong đợt dịch bệnh vừa qua, dù lượng khách không ổn định nhưng công ty vẫn tạo điều kiện hỗ trợ cho chị cũng như các nhân viên khác. Theo đó, mỗi tuần chị làm việc 3 ngày với mức lương được nhận gần 3 triệu đồng/tháng. Cùng thời gian này, con chị bị ốm phải nhập viện cũng được Công ty hỗ trợ chi phí điều trị hơn 3 triệu đồng. Mới đây, chị tiếp tục được nhận thêm 1,5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ để chuẩn bị cho con vào năm học mới.

 

Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn và các đơn vị, địa phương, đến nay, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi hỗ trợ cho 868 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 434 triệu đồng; các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, trao tặng 2.670 suất quà với tổng trị giá 130 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn còn vận động người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp hỗ trợ cho 1.076 đoàn viên, NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 512 triệu đồng. Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 2, LĐLĐ tỉnh cũng đã vận động đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách toàn tỉnh đóng góp 3 ngày lương và thu được gần 56 triệu đồng bổ sung vào nguồn kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ.

.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Công Bảo cho biết, trong thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, công đoàn các cấp phối hợp tốt với các đơn vị, doanh nghiệp để thúc đẩy đơn vị, doanh nghiệp phát triển, qua đó tạo việc làm ổn định cho người lao động, đồng thời kịp thời chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

                                                                         Quang Trung

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: