Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:19 24/07/2019 (GMT+7)
Công chức nào ở TPHCM được hưởng thu nhập tăng thêm theo quy định mới?

Cán bộ ở UBND quận 1 (TPHCM) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.  Ảnh: M.Q
 
Cán bộ ở UBND quận 1 (TPHCM) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: M.Q

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo khẩn liên quan đến hướng dẫn chi trả thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018 của HĐND TP, trong đó có nhiều nội dung cụ thể hơn so với trước đây.

Theo đó, UBND TPHCM chấp thuận cho người được tuyển dụng công chức, viên chức đang thực hiện chế độ tập sự được hưởng chính sách chi thu nhập tăng thêm.

Tuy nhiên, TPHCM lại chưa xem xét cho đối tượng công chức, viên chức được cử đến làm việc tại các cơ quan không thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập và các đối tượng khác chưa được đề cập trong Nghị quyết số 03/2018 của HĐND TP.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức có thời gian nghỉ việc từ 22 ngày làm việc trở lên trong quý vì lý do ốm đau, nghỉ phép... thì mức xếp loại của quý đó tối đa là “Hoàn thành nhiệm vụ” hoặc “Hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”, trường hợp đặc biệt do lãnh đạo có thẩm quyền đánh giá quyết định.

Đáng chú ý, hướng dẫn mới của UBND TPHCM cho biết sẽ thực hiện theo nguyên tắc đánh giá phân loại theo hiệu quả công việc trên số ngày làm việc thực tế hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức để chi trả thu nhập tăng thêm.

Thu nhập tăng thêm được tính bằng tổng tiền lương theo ngày thực tế làm việc nhân với hệ số chi thu nhập tăng thêm được hưởng.

Cụ thể, đối với cán bộ, công chức, viên chức nữ nghỉ chế độ thai sản theo quy định; người bị tai nạn lao động, nghỉ hưu, nghỉ việc hoặc chuyển công tác mà không làm việc trọn thời gian của quý, thì số ngày làm việc thực tế là số ngày có tham gia công tác chuyên môn chính thức tại cơ quan, đơn vị.

Đối với trường hợp được cử đi học tập trung, số ngày chính thức làm việc tại cơ quan đơn vị, được cấp có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cụ thể bằng văn bản.

Đối với trường hợp nghỉ hè của công chức, viên chức ngành giáo dục, số ngày làm việc thực tế là số ngày được cấp có thẩm quyền cử, phân công bằng văn bản tham gia các hoạt động chuyên môn của ngành và của đơn vị.

Đối với trường hợp đang trong thời gian chờ tinh giản biên chế hoặc nghỉ theo các chế độ khác do pháp luật quy định, số ngày làm việc thực tế được tính đến ngày chính thức chấm dứt công tác được nêu trong quyết định của cấp có thẩm quyền.

UBND TPHCM cũng giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND các quận huyện giám sát, kiểm tra, có biện pháp giải quyết kịp thời, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các cá nhân, tổ chức liên quan nếu để xảy ra sai phạm, khiếu nại tố cáo trong chi trả thu nhập tăng thêm.

Theo Nghị quyết của HĐND TPHCM, năm 2018 cán bộ xuất sắc được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm 2019 là 1,2 lần và 1,8 lần vào năm 2020.

Hiện, tổng số cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM là khoảng 130.000 người, chưa kể cán bộ không chuyên trách ở các phường, xã, thị trấn.

Năm 2019, dự kiến TPHCM sẽ chi 7.236 tỉ đồng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: