Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:00 27/11/2022 (GMT+7)
LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng: Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 3 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động... qua đó đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2022, triển khai chương trình phối hợp năm 2023 của LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng được tổ chức tại Bình Liêu, Quảng Ninh ngày 25/11, trong năm 2022, các cấp Công đoàn 3 tỉnh, thành phố đã tập trung thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn
LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2022, triển khai chương trình phối hợp năm 2023.

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Một số đơn vị đã có giải pháp hiệu quả để nâng cao số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT, đơn cử như LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tiếp tục thực hiện Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT, giai đoạn 2021-2022”, tổ chức Tọa đàm "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT"… Nhờ đó, tính đến nay, trên 65% các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã ký kết TƯLĐTT, các bản TƯLĐTT đều hợp lệ, có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, có thời hạn theo quy định là từ 1 đến 3 năm.

LĐLĐ 3 tỉnh, Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động. Trong đó, các cấp Công đoàn thành phố Hải Phòng đã tổ chức gần 200 cuộc tuyên truyền, tập huấn về các chế độ, chính sách cho trên 28.000 người; LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức 76 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động cho trên 7.500 lượt cán bộ Công đoàn, người lao động; LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức 90 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật khoảng 11.900 người... Đặc biệt, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động.

Năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tập trung, chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2022, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã dành nguồn ngân sách trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên; LĐLĐ thành phố Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp chăm lo Tết cho trên 237.800 đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí là trên 181 tỷ đồng; LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã tranh thủ các nguồn lực để thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp Tết cho trên 50.200 CNVCLĐ với tổng số tiền 34,8 tỷ đồng.

Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Quang Thanh (đứng giữa) mới đây được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, trong năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ; thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên…

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, đội ngũ cán bộ Công đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động của cán bộ Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Cạnh đó, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã thành lập được 750/750 Công đoàn cơ sở (đạt 100% kế hoạch), phát triển 59.315/47.855 đoàn viên (đạt 124% kế hoạch), trong đó, thành lập được 732 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, với 57.308 đoàn viên; LĐLĐ thành phố Hải Phòng đã phát triển mới 203 Công đoàn cơ sở, trong đó có 188/160 (đạt 117,5% kế hoạch) Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, phát triển mới 37.281/30.000 đoàn viên (124% kế hoạch)...

Trong năm qua, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố cũng đã tập trung triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ, công tác vận động nữ CNVCLĐ, công tác tài chính, công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn....

Có thể khẳng định, kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng trong năm 2022 đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ổn định tư tưởng CNVCLĐ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn.

Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn
Đồng chí Tô Xuân Thao - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hoàng Gái)

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2022, trên cơ sở các chỉ tiêu năm 2023, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và định hướng chủ đề hoạt động của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”, thời gian tới, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quan tâm tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong đó quan tâm nội dung việc làm, thu nhập, đời sống, bữa ăn ca của người lao động.

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập Công đoàn. Tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng.

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028; tổ chức thi đua trên các lĩnh vực, các công trình trọng điểm, gắn biển các công trình, phần việc, sản phẩm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp. Vận động đoàn viên, người lao động tích cực đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại biểu của LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến liên quan đến chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu tài chính Công đoàn khu vực ngoài Nhà nước”.

https://laodongthudo.vn/khong-ngung-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-cua-to-chuc-cong-doan-149255.html

MAI QUÝ (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

In
Về đầu
Lượt truy cập: