Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:58 01/12/2022 (GMT+7)
Khánh Hòa: 12 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, nợ lương cuối năm

Khánh Hòa - Các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng thuộc lĩnh vực thủy sản, kinh doanh khách sạn…

Khánh Hòa: 12 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, nợ lương cuối năm
Một số doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Khánh Hòa cuối năm gặp khó khăn do bị cắt giảm đơn hàng. Ảnh: Phương Linh

Ngày 1.12, lãnh đạo LĐLĐ Khánh Hòa cho biết, qua báo cáo của Công đoàn các cấp về hoạt động của các CĐCS doanh nghiệp (DN) trên địa bàn vào dịp cuối năm thì năm nay một số đơn vị có tình trạng giảm đơn hàng, giảm giờ làm và nợ lương cuối năm.

Theo đó, số DN phải cắt giảm đơn hàng là 12 DN, tổng số lao động bị ảnh hưởng là 446 người, 3 DN nợ lương người lao động (NLĐ).

Trong 446 lao động bị ảnh hưởng có, 24 lao động bị chấm dứt HĐLĐ, thuộc lĩnh vực xây dựng, xăng dầu... 372 lao động giảm giờ làm thuộc lĩnh vực chế biến thủy sản, du lịch. Có 11 lao động bị nợ BHXH hơn 850 triệu đồng.

Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may mặc, tương đối ổn định. DN trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn. Một số DN hoạt động lĩnh vực chế biến thủy sản hoạt động cầm chừng do nguồn nguyên liệu khó khăn, đơn hàng giảm... phần nào cũng ảnh hưởng đến thu nhập của NLĐ. Về thưởng Tết 2023, đến nay, nhiều DN vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

Hiện LĐLĐ tỉnh đã kiến nghị Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo các tổ chức Đảng, chính quyền quan tâm hơn và coi việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN là nhiệm vụ quan trọng trong công tác.

Đồng thời chỉ đạo các CĐCS chủ động tuyên truyền, nắm bắt tình hình hình có giải pháp hỗ trợ kịp thời đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Khánh Hòa hiện có 561 CĐCS DN, trong đó, DN Nhà nước có 17 CĐCS, DN FDI có 38 CĐCS; DN dân doanh có 506 CĐCS. Có 448/533 CĐCS doanh nghiệp đã ký kết TƯLĐTT đạt tỷ lệ 84%. Trong đó, số thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có chất lượng từ loại B trở lên là 246 bản đạt tỷ lệ 55% và 42 TƯLĐTT có nội dung như luật, có 27 DN ký TƯLĐTT lần đầu tiên.

https://laodong.vn/cong-doan/khanh-hoa-12-doanh-nghiep-bi-cat-giam-don-hang-no-luong-cuoi-nam-1122639.ldo

PHƯƠNG LINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: