Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 05:10 21/03/2023 (GMT+7)
Hấp dẫn bữa ăn ca 66.000 đồng của công nhân lao động ở Hải Phòng

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Công ty TNHH ZF Automotive Việt Nam (thuộc Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast) triển khai bữa ăn ca 66.000 đồng/suất, cao gấp hơn 2 lần mức ăn ca trung bình mà các doanh nghiệp trong khu công nghiệp áp dụng.

Hấp dẫn bữa ăn ca 66.000 đồng của công nhân lao động ở Hải Phòng
Bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng tại Công ty ZF Automotive. Ảnh: DNCC

Công ty ZF Automotive hiện tạo việc làm cho hơn 200 lao động. Để thu hút lao động chất lượng cao về làm việc tại đây, công ty này áp dụng nhiều chế độ, chính sách đãi ngộ tốt, trong đó phải kể đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca với định mức 66.000 đồng/suất.

Những bữa ăn ca chất lượng của công nhân Công ty ZF Automotive. Ảnh: DNCC
Những bữa ăn ca chất lượng của công nhân Công ty ZF Automotive. Ảnh: DNCC

Anh Nghiêm Trọng Thịnh – Phó phòng nhân sự Công ty ZF Automotive- cho biết, sở dĩ suất ăn có giá trị tới 66.000 đồng là do doanh nghiệp nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố nên chi phí vận chuyển nguyên vật liệu đến bếp ăn cao hơn. Đơn vị hoạt động lĩnh vực công nghiệp nặng (chuyên sản xuất phụ tùng ôtô đến từ Đức) nên người lao động cũng cần nhiều dinh dưỡng từ bữa ăn để bảo đảm sức khoẻ.

Mỗi suất ăn gồm 2 món chính, 1 món phụ, 1 món rau, canh, hoa quả, đồ tráng miệng. Công ty xây dựng thực đơn hàng tháng đa dạng, phong phú sao cho mỗi tháng chỉ có 2 ngày thực đơn lặp lại.

Thực đơn bữa ăn ca phong phú, đa dạng tại Công ty ZF Automotive.
Thực đơn bữa ăn ca phong phú, đa dạng tại Công ty ZF Automotive.

Bếp ăn cũng được triển khai trong công ty, thay vì đặt suất ăn từ bên ngoài. Điều này cũng phần nào bảo đảm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn ca… Người lao động có hòm thư góp ý về thực đơn, cũng như phản ánh về chất lượng, vệ sinh an toàn bữa ăn ca để doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh. Qua tổng hợp ý kiến, người lao động hài lòng về chất lượng bữa ăn tại công ty.

Cũng theo anh Nghiêm Trọng Thịnh, việc áp dụng định mức ăn ca cao hơn so với mặt bằng chung ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Hải Phòng cũng như nhiều chế độ đãi ngộ khác như lương, thưởng giúp doanh nghiệp thu hút được lao động có tay nghề cao về làm việc.

Bữa ăn trị giá 66.000 đồng của công nhân, người lao động. Ảnh: DNCC
Bữa ăn trị giá 66.000 đồng của công nhân, người lao động. Ảnh: DNCC

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, hiện, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Hải Phòng áp dụng mức ăn ca trung bình là 26.500 đồng/suất (doanh nghiệp thấp nhất là 15.000 đồng, cao nhất 100.000 đồng). Trong đó, một số doanh nghiệp áp dụng mức ăn cao như Công ty ZF Automotive, KANSAI (KCN Tràng Duệ), NIPPON KODO, Vinomarine (KCN Nhật Bản – Hải Phòng)…

Người lao động hào hứng với bữa ăn ca ngày 21.3. Ảnh: DNCC
Người lao động hào hứng với bữa ăn ca ngày 20.3. Ảnh: DNCC

Tới đây, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiếp tục thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc triển khai bữa ăn ca tại doanh nghiệp, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm người lao động không chỉ có bữa ăn ngon mà còn an toàn, có thêm sức khoẻ tham gia lao động sản xuất.

https://laodong.vn/cong-doan/hap-dan-bua-an-ca-66000-dong-cua-cong-nhan-lao-dong-o-hai-phong-1169881.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: