Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:32 09/12/2021 (GMT+7)
Giải quyết chế độ bảo hiểm cho NLĐ mắc COVID-19 thời điểm trước ngày 19.11

Đồng Nai - Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế, các bệnh viện dã chiến, khu điều trị F0, trạm y tế các xã, phường thị trấn và các trạm y tế lưu động - giải quyết cấp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc COVID-19 đã hoàn thành cách ly điều trị trước ngày 19.11.2021.

Người lao động tại Đồng Nai đang tích cực tham gia lao động phục hồi sản xuất. Ảnh: Hà Anh Chiến

Người lao động tại Đồng Nai đang tích cực tham gia lao động phục hồi sản xuất. Ảnh: Hà Anh Chiến

Người lao động mắc COVID-19 bức xúc

Người lao động mắc COVID-19 phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (GCNNVHBHXH) mới được hưởng chế độ khiến nhiều người lao động lâm vào tình cảnh khó khăn vì nơi cấp, nơi không.

Cụ thể: Người lao động mắc COVID-19 sau khi điều trị khỏi bệnh COVID-19 sẽ được cấp GCNNVHBHXH và sẽ được bảo hiểm thanh toán chế độ nghỉ bệnh, tương đương 75% lương. Nếu không có GCNNVHBHXH, những ngày người lao động nghỉ việc để điều trị bệnh COVID-19, công ty chuyển vào phép năm hoặc nghỉ không lương, gây thiệt thòi cho người lao động.

Người lao động xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại một trung tâm y tế thuộc TP.Biên Hoà. Ảnh: Hà Anh Chiến
Người lao động xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại một trung tâm y tế thuộc TP.Biên Hoà. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Ông Nguyễn Tấn Pháp - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hoá An, TP.Biên Hoà) - bức xúc: Một số phường xác nhận cấp GCNNVHBHXH cho người lao động nhưng cũng chỉ xác nhận từ thời điểm tháng 10.2021 trở đi, còn những công nhân mắc COVID-19 từ thời điểm tháng 7 đến tháng 9 được điều trị khỏi bệnh tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thì không được cấp GCNNVHBHXH và bị yêu cầu trở về các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến mà người lao động đã điều trị để xin cấp GCNNVHBHXH. 

Hiện nay, các khu cách ly tập trung hay bệnh viện dã chiến này hầu hết đều đã tháo gỡ sau khi Đồng Nai bước vào bình thường mới khiến người lao động không có cách nào để xin. Hiện nay công ty này cũng có hàng trăm công nhân được điều trị khỏi COVID-19 ở thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9. 

Giải quyết hồ sơ cho NLĐ mắc COVID-19

Ngày 8.12, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế, các bệnh viện dã chiến, khu điều trị F0, trạm y tế các xã phường thị trấn và các trạm y tế lưu động giải quyết cấp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc COVID-19 hoàn thành cách ly điều trị trước ngày 19.11. 

Theo ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hiện nay nhiều người lao động đã hoàn thành cách ly trước ngày 19.11 đề nghị cấp hồ sơ để được giải quyết chế độ chính sách theo yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm nhưng các cơ sở từ chối cấp với lý do chưa có hướng dẫn, chỉ cấp sau ngày Bộ Y tế và Sở Y tế có văn bản chỉ đạo.  Ngày 19.11 là thời điểm Bộ Y tế ban hành công văn số 1492/KCB-PHCN&GD về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động, trong đó có người lao động mắc COVID-19.

Về việc này, Sở Y tế hướng dẫn bổ sung: Đề nghị các cơ sở giải quyết cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc COVID-19 đã hoàn thành cách ly điều trị trước ngày 19.11.2021 có nhu cầu được cấp hồ sơ.

Trong trường hợp người lao động điều trị tại các bệnh viện dã chiến đã giải thể thì bệnh viện hoặc trung tâm y tế phụ trách bệnh viện dã chiến có trách nhiệm cấp giấy ra viện căn cứ trên quyết định kết thúc thời gian cách ly đã cấp cho bệnh nhân.

Trong trường hợp các khu điều trị F0, khu cách ly theo dõi y tế F0 không có triệu chứng đã giải thể thì trung tâm y tế phụ trách địa bàn hoặc bệnh viện đa khoa khu vực (đối với huyện, thành phố có bệnh viện đã khoa khu vực đứng chân) cấp giấy ra viện căn cứ trên quyết định kết thúc thời gian cách ly đã cấp cho bệnh nhân.

Đối với F0 cách ly tại nhà thì trung tâm y tế các huyện, thành phố, trạm y tế các xã phường, thị trấn chăm sóc và quản lý F0 tại nhà cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định, căn cứ trên quyết định kết thúc thời gian cách ly đã cấp cho bệnh nhân.

https://laodong.vn/cong-doan/giai-quyet-che-do-bao-hiem-cho-nld-mac-covid-19-thoi-diem-truoc-ngay-1911-982470.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: