Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:06 06/06/2023 (GMT+7)
Doanh nghiệp, công nhân kêu "khổ" vì tiết giảm tiêu thụ điện

Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng phải tiết giảm công suất tiêu thụ điện. Do đó, một số bộ phận sản xuất phải cắt giảm điều hoà, ảnh hưởng đến người lao động khi phải làm việc dưới thời tiết nóng bức.

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được phản ánh của công nhân Công ty TNHH Regina Miracle International (Khu công nghiệp VSIP) về việc công ty cắt giảm điều hoà để thực hiện tiết kiệm điện. Trong khi đó, công nhân làm việc cạnh máy móc toả nhiệt như máy định hình, máy bắn keo khiến môi trường càng thêm bí bách.

Không chỉ phản ánh qua báo chí, nhiều công nhân bức xúc, chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công đoàn công ty cho biết: việc tiết giảm điện công ty thực hiện theo thông báo của Khu công nghiệp VSIP. Cụ thể, từ ngày 2 đến 6.6, toàn bộ nhà máy trong khu công nghiệp tiết giảm điện năng theo các khung giờ 8 - 17h (giảm 13 -19%), 17 - 20h (giảm 15 - 25%) và 20 - 23h giảm 21 - 27%.

"Nếu không tiết giảm điện thì nguy cơ bị cắt điện là rất lớn. Thực tế trong tháng 5, có thời điểm toàn khu công nghiệp đã bị cắt điện trong nửa ngày, phải cho công nhân về giữa chừng, doanh nghiệp chịu thiệt hại" - đại diện Công đoàn Công ty TNHH Regina Miracle International cho hay.

Việc tiết giảm điện được công ty thông báo qua hệ thống email cũng như loa truyền thanh, tuy nhiên một số lao động chưa nắm được nên còn bức xúc.

Được biết, những ngày qua, nhiều khu vực trên địa bàn Hải Phòng phải cắt điện luân phiên.Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt nhân dân.

Liên quan đến vấn đề nắng nóng, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng có chỉ đạo nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Trong đó, đề nghị công đoàn cơ sở tham gia, đề xuất với doanh nghiệp lựa chọn những giải pháp chống nóng phù hợp như: nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giờ làm của người lao động cho phù hợp với thời tiết; bổ sung điều hòa, quạt gió, lắp mái cao, hệ thống phun sương, tăng các cửa thoáng, trồng cây xanh để nhà xưởng luôn thoáng mát.

Trang cấp quần áo bảo hộ với chất liệu vải mát, dễ thấm hút mồ hôi, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. Đối với người lao động làm việc ở các bộ phận gia nhiệt, cần đề xuất trang bị các loại áo điều hòa quạt gió, áo điều hòa nhiệt lạnh bằng dung dịch nước hoặc dung dịch siêu dẫn (gel)...

Đồng thời, tăng cường nước giải khát phù hợp như nước chanh, sữa, nước ngọt, cấp phát vitamin C, Oresol cho những người lao động có biểu hiện mệt mỏi, giúp người lao động có được thể chất tốt nhất để vượt qua mùa nóng.

https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-cong-nhan-keu-kho-vi-tiet-giam-tieu-thu-dien-1201131.ldo

BĂNG TÂM (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: