Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:49 18/06/2021 (GMT+7)
Doanh nghiệp bố trí nơi lưu trú là giải pháp tốt để bảo vệ người lao động

Ngày 17.6, ông Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch CĐCS Công ty Changshin VN, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai – cho biết: Công ty đang làm văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch bố trí người lao động làm việc, ăn, ở, tạm lưu trú tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch COVID-19.

Người lao động sản xuất tại Đồng Nai. (Hình minh hoạ). Ảnh: Hà Anh Chiến

Người lao động sản xuất tại Đồng Nai. (Hình minh hoạ). Ảnh: Hà Anh Chiến

Hiện, doanh nghiệp cũng đang thống kê lại số người lao động sinh sống tại các vùng có dịch đang làm việc tại công ty để có phương án cụ thể, ông Tú cho biết thêm.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM và TX.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội. Trong khi đó, có rất nhiều CNLĐ sống tại TPHCM và TX.Tân Uyên làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt là ở TX.Tân Uyên có rất đông công nhân làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (đây là công ty có khoảng 40.000 công nhân tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), từ đó dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh vào các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh là rất cao.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các công ty trao đổi với Công đoàn và người lao động để có phương pháp bố trí người lao động làm việc, tạm trú tại công ty.

Trường hợp do điều kiện không thể bố trí được cho công nhân tạm trú thì đề nghị công ty sắp xếp để người lao động từ vùng đang bùng phát dịch thuê nhà trọ hoặc lưu trú lại tại Đồng Nai để hạn chế tối đa việc đi lại hằng ngày từ vùng có dịch.

Trước đó, 3 doanh nghiệp đã được chấp thuận bố trí người lao động làm việc, ăn, ở, tạm lưu trú tại doanh nghiệp, đó là: Công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam (Khu công nghiệp Long Thành, H.Long Thành); Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) và Công ty Cổ phần GreenFeed chi nhánh Đồng Nai (Khu công nghiệp Sông Mây, H.Trảng Bom).

Ông Phạm Văn Cường – Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết: Việc các doanh nghiệp bố trí cho người lao động lưu trú tại doanh nghiệp là giải pháp tốt để bảo vệ người lao động, đồng thời đảm bảo vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, phải đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan chức năng, đồng thời phải có sự thoả thuận với công đoàn cơ sở và trực tiếp là người lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-bo-tri-noi-luu-tru-la-giai-phap-tot-de-bao-ve-nguoi-lao-dong-921561.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: