Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:14 17/10/2021 (GMT+7)
Đến tháng 12.2021 sẽ tiêm hết vaccine mũi 2 cho tất cả học sinh

Đó là thông tin do ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cung cấp tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN. Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, chiều ngày 16.10.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn

Đề nghị tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động

Tại hội nghị, lãnh đạo LĐLĐ TP.Hà Nội, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch bệnh COVID-19; các cấp công đoàn tham gia tích cực với các chủ doanh nghiệp (DN) sắp xếp lại sản xuất, sắp xếp lại lao động, để duy trì SXKD, ổn định đời sống, việc làm cho NLĐ…

Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành, công đoàn ngành cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 khôi phục sản xuất kinh doanh; tạo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động; quan tâm ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân; đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét đối tượng người lao động bị nhiễm bệnh COVID-19 tại nơi làm việc được giải quyết chế độ chính sách BHXH như bệnh nghề nghiệp, TNLĐ đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần có giải pháp để giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu, ốm đau, thai sản… ở những doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội lớn mà không có khả năng chi trả (thua lỗ kéo dài, phá sản)…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu nêu những vấn đề liên quan đến nhà ở, quyền lợi BHXH và việc học tập của con NLĐ trong thời gian qua. Ảnh: Hải Nguyễn
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu nêu những vấn đề liên quan đến nhà ở, quyền lợi BHXH và việc học tập của con NLĐ trong thời gian qua. Ảnh: Hải Nguyễn

Thay mặt các LĐLĐ tỉnh, thành ở phía Nam và miền Trung, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu nêu những vấn đề liên quan đến nhà ở, quyền lợi BHXH và việc học tập của con NLĐ trong thời gian qua.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, hiện nay tại các tỉnh, thành phố có đông NLĐ như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai nhà ở của NLĐ thiếu trầm trọng, nhiều NLĐ phải thuê phòng trong những khu nhà trọ tồi tàn, xuống cấp - điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và tinh thần của NLĐ.

Và đặc biệt là ảnh hưởng đến con NLĐ - bởi do môi trường sống thiếu những nơi vui chơi, giải trí lành mạnh để các cháu có thể vui chơi, thư giãn. 

“Hiện nay, cũng có nhiều DN không thực hiện đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, không ký hợp đồng lao động… dẫn đến NLĐ không được hưởng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình. Nhất là trong giai đoạn khó khăn do COVID-19, NLĐ không có đủ hồ sơ để được hưởng các chế độ hỗ trợ của Chính phủ và tổ chức công đoàn” - ông Hiểu cho hay.

“Thời gian qua, lực lượng phản động đã ra sức tuyên truyền, chống phá đối với tổ chức công đoàn Việt Nam.

Tuy nhiên, với những chính sách hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN nên nhiều NLĐ đã nhìn nhận ra vấn đề và đồng hành với DN, tổ chức công đoàn phòng dịch COVID-19 hiệu quả và đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, ngay sau khi dịch được cơ bản khống chế” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết thêm.

Thay mặt NLĐ và các cấp công đoàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN kiến nghị với Thủ tướng và Chính phủ có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổng LĐLĐVN phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, DN xây dựng các thiết chế công đoàn, nhà ở cho NLĐ; có các cơ chế hỗ trợ vốn, ưu đãi về thuế để chủ nhà trọ xây mới, cải tạo lại phòng trọ; có chính sách về tín dụng để NLĐ nghèo vay vốn, giúp họ vượt qua khó khăn; các cấp các ngành, địa phương chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ…

Đặc biệt Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nêu vấn đề, hiện nay, DN và đơn vị đã quay trở lại hoạt động sản xuất do đó NLĐ, cán bộ công nhân viên đã đi làm, trong khi đó con của họ đang phải học trực tuyến ở nhà, không có người trông, hỗ trợ; nhiều gia đình NLĐ không có điều kiện kinh tế nên không có phương tiện để con học trực tuyến, học trực tuyến nhiều cũng dẫn đến việc trẻ mệt mỏi, nghiện thiết bị điện tử, không được vui chơi, hoạt động thể chất tập thể… do đó Bộ Giáo dục Đào tạo cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu các giải pháp mở lại các trường tại những “vùng xanh” - để con em NLĐ được quay trở lại trường học… 

Cùng tháo gỡ khó khăn trong việc xây dựng nhà ở cho NLĐ

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, Ban, Ngành đều đánh giá cao hoạt động của các cấp công đoàn trong công tác phòng chống COVID-19 và bằng nguồn lực tài chính của mình để chăm lo hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do COVID-19.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cũng đã phối hợp tới với các bộ, ngành trong vấn đề kiến nghị Chính phủ ban hành những gói hỗ trợ cho NLĐ và DN.

Về các kiến nghị của Tổng LĐLĐVN liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong việc xây nhà ở cho NLĐ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, một số kiến nghị đã được Bộ Xây dựng đưa vào hồ sơ để trong thời gian tới làm căn cứ sửa Luật Nhà ở.

Để tháo gỡ khó khăn cho Khu thiết chế công đoàn tại Hà Nam, ông Sinh xin phép Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng và Tổng LĐLĐVN rà soát hồ sơ, quy định của pháp luật để xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ, nhằm đưa dự án sớm được đưa vào phục vụ đoàn viên, NLĐ.

Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho NLĐ, ông Sinh cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch để trình Chính phủ gói hỗ trợ tài chính tương tự như gói 30.000 tỉ đồng trước đây để tạo điều kiện cho DN, người dân, NLĐ vay vốn.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Lâm
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Lâm 

Tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trong tháng 12.2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mua máy tính để cấp cho các em học sinh trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, qua đó giúp các em học tập trong thời gian chưa quay trở lại trường; Bộ cũng đã mở các lớp tập huấn cho giáo viên về phương pháp giảng dạy trực tuyến để tránh những tiết học nhàm chán, không hiệu quả, giúp các em học sinh tiếp thu bài tốt, được vận động cả thể chất và tinh thần. 

“Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương ở vùng xanh xây dựng kịch bản mở lại trường đón các em học sinh, trong điều kiện các em được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và áp dụng triệt để quy định 5K của Bộ Y tế. Trong đó, phấn đấu đến tháng 12.2021 sẽ tiêm hết vaccine mũi 2 cho học sinh” - ông Độ cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá, trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho nhân dân, DN, trong đó NLĐ bị ảnh hưởng trầm trọng nhất.

Trong giai đoạn này, Tổng LĐLĐVN triển khai bài bản các nhiệm vụ, hiệu quả, chủ động tham mưu đề xuất với Chính phủ để có chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ NLĐ, DN. Và bằng nguồn lực của công đoàn đã có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho DN, NLĐ - qua đó giúp NLĐ, DN khắc phục khăn… 

“Các hoạt động của tổ chức công đoàn đã phát huy tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; đồng hành với DN trong những lúc khó khăn. Do đó tổ chức công đoàn có vai trò rất quan trọng đối với NLĐ và DN” - ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành 6 chỉ thị để thúc đẩy phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các DN trong các KCN-KCX, do đó Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Tổng LĐLĐVN chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền, DN để cùng  phòng chống COVID-19 hiệu quả, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, các DN đang đẩy mạnh đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc này cũng ảnh hưởng đến NLĐ, nhất là những NLĐ trong các KCN-KCX có thể bị giảm về độ tuổi lao động, do đó các cấp công đoàn, nhất là ở cơ sở cần ghi nhận tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống của NLĐ để đề xuất với Chính phủ ban hành những chính sách phù hợp với thực tiễn để đảm bảo quyền và lợi ích của họ…  

https://laodong.vn/cong-doan/den-thang-122021-se-tiem-het-vaccine-mui-2-cho-tat-ca-hoc-sinh-964400.ldo

VIỆT LÂM (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: