Mô hình mới
Bữa cơm Công đoàn, như nhiều địa phương đã và đang tổ chức, là một mô hình mới giúp tổ chức Công đoàn các cấp thực hiện tốt hơn công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đồng thời hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên và NLĐ. Đây là hoạt động thiết thực, khẳng định trách nhiệm và sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo cho đoàn viên và NLĐ từ những nhu cầu thiết thực hàng ngày.
Chương trình này còn giúp xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, giữa NLĐ với người sử dụng lao động, đồng thời giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện tốt việc tổ chức Bữa cơm Công đoàn, điển hình là LĐLĐ tỉnh Đồng Nai. Tại đây, hơn 156 doanh nghiệp đã triển khai thực hiện Bữa cơm Công đoàn với sự tham gia của hơn 253.937 đoàn viên và NLĐ. Trong đó, bữa ăn có giá trị cao nhất là 250.000 đồng/người/phần, và bữa ăn có giá trị thấp nhất là 37.917 đồng/người/phần (tại một công ty trong Khu công nghiệp Tam Phước). Các CĐCS đã hỗ trợ ngân sách từ 19.917 đồng đến 50.000 đồng/người/phần.
Bữa cơm Công đoàn có giá trị 250.000 đồng/người/suất, trong đó 50.000 đồng do công đoàn và 200.000 đồng do công ty, được tổ chức tại CĐCS Công ty TNHH Acrowel Việt Nam (KCN Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai).
Bữa ăn bao gồm các món như ghẹ, tôm chiên xù, chả, bánh, gà, xôi bồ câu, cá tai tượng sốt chanh dây, lẩu cua đồng, trái cây… Điều đặc biệt là Bữa cơm Công đoàn này được Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Acrowel Việt Nam tổ chức trung bình 4 tháng một lần, thay vì mỗi năm một lần như nhiều doanh nghiệp khác.
Nên mở rộng và duy trì
Dựa trên thực tế thành công tại địa phương, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Tổng LĐLĐVN đề xuất rằng Bữa cơm Công đoàn nên được tổ chức thường xuyên hơn, đặc biệt vào các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động… để NLĐ được thụ hưởng.
Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất Chính phủ xem xét đưa nội dung bữa ăn ca thành chế độ chính sách bắt buộc mà doanh nghiệp cần thực hiện để đảm bảo sức khỏe NLĐ trong quá trình làm việc.
Đề xuất này đang nhận được sự ủng hộ từ các LĐLĐ địa phương vì lợi ích của người lao động. Tuy nhiên, thực tế tổ chức Bữa cơm Công đoàn ở các địa phương cho thấy cần phải “phủ sóng” trước khi tổ chức thường xuyên. Hiện tại, nhiều địa phương, như Đà Nẵng, chỉ tổ chức Bữa cơm Công đoàn ở phạm vi nhỏ trong khối LĐLĐ quận huyện. Một số doanh nghiệp có tiềm lực và truyền thống chăm lo NLĐ tốt như Công ty CP Dệt may 29/3 đã tổ chức, nhưng nhiều doanh nghiệp khác vẫn gặp khó khăn về kinh phí.
Nhiều Chủ tịch Công đoàn cơ sở ở Đà Nẵng đề xuất rằng, để nhân rộng và tổ chức Bữa cơm Công đoàn thường xuyên, đặc biệt trong các doanh nghiệp, cách tốt nhất là đưa vào Thỏa ước lao động tập thể để thương lượng.
Hiện tại, với ngân sách còn hạn chế, các Công đoàn cơ sở gặp khó khăn trong việc tổ chức hoạt động này. Tương tự, việc đề xuất với Chính phủ xem xét đưa nội dung bữa ăn ca thành chế độ chính sách bắt buộc đối với doanh nghiệp cũng nên được đưa vào Thỏa ước, vì đây là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.
https://laodong.vn/cong-doan/de-xuat-dua-bua-com-cong-doan-vao-trong-thoa-uoc-lao-dong-tap-the-1390336.ldo