Ngày 19.9, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Khánh Hòa thông tin, triển khai chương trình “Bữa cơm Công đoàn” và “Tri ân người lao động”, đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức cho đông đảo công nhân lao động tham gia.
Sau 2 tháng triển khai, đã có 102 công đoàn cơ sở (CĐCS) có đông đoàn viên, người lao động ở Khánh Hòa tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với 14.028 công nhân, đoàn viên, người lao động tham dự.
Bữa cơm Công đoàn của gần 150 công nhân Công ty TNHH Long Sinh với thịt sườn, nước yến. Ảnh: Thu Sương
Là đơn vị tiên phong triển khai “Bữa cơm Công đoàn” đầu tiên ở Khánh Hòa, CĐCS Công ty TNHH Long Sinh (đóng tại Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) chọn bữa cơm theo nguyện vọng của đông đảo công nhân.
Để thay đổi khẩu vị, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp cùng lãnh đạo Công ty cùng chọn món cơm tấm ngon nổi tiếng Nha Trang để đãi công nhân ở “Bữa cơm Công đoàn”.
"Bữa cơm tấm có thịt sườn cộng với nước yến, giá trị tương ứng 60.000 đồng, tăng so với bữa ăn ca 35.000 đồng. Công nhân lao động ai cũng phấn khởi hơn, ai ăn cũng khen ngon"- chị Nguyễn Thị Thu Sương, Chủ tịch CĐCS công ty, chia sẻ.
Bữa cơm Công đoàn được tổ chức cho 400 công nhân tại CĐCS Xí nghiệp In bao bì Khatoco với thực đơn phong phú, giá trị 60.000 đồng. Ảnh: Phương Linh
Thống kê từ LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, giá trị bình quân suất ăn tại các “Bữa cơm Công đoàn” đã tổ chức là 50.000 đồng/suất. Trong đó, suất ăn có giá trị cao nhất là 100.000 đồng/suất và thấp nhất là 20.000 đồng/suất.
Các đơn vị cũng đa dạng hình thức tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” gồm: đặt suất ăn trực tiếp tại nhà ăn, tổ chức ăn buffet, tổ chức tiệc kết hợp sinh hoạt tập thể...
Tổng kinh phí tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” hơn 617 triệu đồng. Trong đó, nguồn tài chính của công đoàn hỗ trợ hơn 281 triệu đồng, còn lại là nguồn doanh nghiệp hỗ trợ.
2.000 suất quà “Tri ân người lao động” cũng được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trao cho công nhân tại các “Bữa cơm Công đoàn” dành cho những lao động có thời gian gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn. Ảnh: Phương Linh
Theo đánh giá chung của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, "Bữa cơm Công đoàn" lần đầu tiên tổ chức đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và đơn vị, doanh nghiệp.
Đa phần người sử dụng lao động quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Ban Chấp hành CĐCS tổ chức, thu hút đoàn viên, người lao động tích cực tham gia, tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu.
Việc tổ chức đồng loạt “Bữa cơm Công đoàn” không chỉ mang giá trị về mặt vật chất, cải thiện bữa ăn có thêm thịt cá chất lượng cho đoàn viên, người lao động mà còn tạo giá trị tinh thần gắn kết đoàn viên, người lao động với Công đoàn, doanh nghiệp.
https://laodong.vn/ldld-khanh-hoa/de-bua-an-cua-cong-nhan-co-them-thit-1396624.ldo