Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:50 27/01/2022 (GMT+7)
Dấu ấn công đoàn thương lượng giúp công nhân có “Tết sum vầy”

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Taekwang Vina (góc phải) trao quà cho đoàn viên người lao động. Ảnh: Hà Anh Chiến
 
Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Taekwang Vina (góc phải) trao quà cho đoàn viên người lao động. Ảnh: Hà Anh Chiến

Đồng Nai - Nhiều công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động đã sớm thương lượng với Ban giám đốc Công ty về các vấn đề về lương, thưởng Tết cho người lao động. Đồng thời, tập trung vào các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người lao động những ngày cuối năm. Thông qua đó, thể hiện được dấu ấn của công đoàn trong việc chăm lo người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Công đoàn đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách 2022 để thưởng Tết 

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina – có hơn 37.000 lao động chia sẻ: Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tài chính tích luỹ của người lao động đã cạn kiệt sau 3 tháng bị phong toả. Vì vậy, Công đoàn cơ sở đã mạnh dạn đề xuất, thuyết phục Ban giám đốc Công ty lên phương án thưởng Tết cho người lao động. Công đoàn cơ sở bày tỏ quan điểm chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, tuy nhiên, người lao động cũng gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ doanh nghiệp. Vì vậy, công đoàn đã mạnh dạn đề xuất phương án duy trì thưởng Tết cho người lao động cao. Mặc dù cả 2 bên rất thiện chí, quan tâm và muốn hỗ trợ người lao động. Tuy nhiên, vẫn có thời điểm các buổi thương lượng rơi vào bế tắc vì chưa tìm được giải pháp.

Công đoàn tặng túi an sinh cho cho người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hà Anh Chiến
Công đoàn tặng túi an sinh cho cho người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Để giải quyết vấn đề này, công đoàn mạnh dạn đề xuất doanh nghiệp ứng ngân sách 2022 từ tập đoàn để thưởng Tết cho người lao động. Ngược lại, công đoàn sẽ tổ chức nhiều chương trình thi đua sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm giá thành, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Điều này đã được đoàn viên, người lao động đồng tình hưởng ứng; doanh nghiệp hết sức chia sẻ và cuộc thương lượng đã thành công, chốt thưởng Tết 1,5 tháng lương cho hơn 37.000 lao động, với tổng số tiền thưởng Tết 500 tỉ đồng.

Tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Sau khi thương lượng được lương, thưởng Tết giúp người lao động ổn định sản xuất, các cấp Công đoàn trong tỉnh Đồng Nai đang tập trung chăm lo đời sống Tết cho người lao động. Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết:  Trong những ngày vừa qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động, đặc biệt là lao động khó khăn, bị bệnh, lao động ở lại Đồng Nai đón Tết.

Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tặng quà cho đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hà Anh Chiến
Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tặng quà cho đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Tại TP.Long Khánh, LĐLĐ thành phố đã phối hợp cùng Công đoàn P.Suối Tre, P.Bàu Sen tổ chức đến khu nhà trọ thăm hỏi, động viên, chúc Tết gia đình đoàn viên, công nhân lao động không về quê đón Tết. Tại đây, đại diện LĐLĐ thành phố đã hỏi thăm đời sống, việc làm và tặng những phần quà nhỏ chia sẻ khó khăn với NLĐ. Trước đó, LĐLĐ TP.Long Khánh đã tổ chức chương trình Tết sum vầy, tặng quà tết cho lao động đặc biệt khó khăn làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Còn LĐLĐ TP.Biên Hòa cũng vừa tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Đoàn đã tặng trên 500 phần quà là nhu yếu phẩm nhằm động viên người lao động đón Tết xa quê an toàn, ấm áp. Dự kiến năm nay, LĐLĐ TP.Biên Hòa sẽ tặng trên 25.000 phần quà tết cho đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, LĐLĐ H.Xuân Lộc cũng đã đi thăm và tặng 6.500 phần quà tết cho đoàn viên, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, LĐLĐ H.Nhơn Trạch trao trên 34.000 phần quà; LĐLĐ H.Trảng Bom trao trên 40.000 phần… Tại những nơi đến tặng quà, cán bộ Công đoàn đều thăm hỏi, động viên, chúc Tết  đoàn viên, công nhân lao động đón Tết xa quê đầm ấm, an toàn và sum vầy. 

https://laodong.vn/ldld-dong-nai/dau-an-cong-doan-thuong-luong-giup-cong-nhan-co-tet-sum-vay-999183.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: