Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:16 05/12/2019 (GMT+7)
Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Chiều 4.12, đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Quốc Oai để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Đông

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Đông

Mở đầu buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (ĐBQH) đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tới cử tri huyện Quốc Oai và kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của  cử tri huyện Quốc Oai trong buổi tiếp xúc trước đó.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Quốc Oai đã có nhiều kiến nghị gửi tới Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, trong đó có các vấn đề nóng như: Việc nông dân bỏ ruộng đồng; lo ngại về chất lượng nguồn nước sông Đáy, sông Tích; một số công trình giao thông do thành phố đầu tư chưa đảm bảo chất lượng...

Theo cử tri Kiều Doãn Nam (huyện Quốc Oai), các ĐBQH và cơ quan chức năng cần quan tâm tới vấn đề người dân bỏ ruộng, dịch bệnh trong nông nghiệp và năng suất lao động giảm.

Cử tri Bùi Trọng Dung (xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai) phản ánh, Công ty nước sạch Ngọc Hải có thu hơn 3 triệu đồng trên 1 đồng hồ nước, và hứa sẽ trả dần cho người dân trong mỗi hóa đơn hàng tháng tiền nước. Tuy nhiên, cho đến nay công ty này vẫn chưa trả cho người dân. Đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo để xử lý dứt điểm vấn đề này.

Phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, cử tri Nguyễn Hữu Thọ (huyện Quốc Oai) cho biết, Công ty Duy Thịnh nằm trên diện tích đất nông nghiệp được thành phố cấp phép lắp ráp xe máy. Tuy nhiên hiện nay công ty lại chuyển sang chế biến lông gia súc, gia cầm gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Cử tri huyện Quốc Oai. Ảnh: Phạm Đông
Cử tri huyện Quốc Oai. Ảnh: Phạm Đông

Trước các ý kiến của cử tri, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu đã tiếp thu và trả lời, làm rõ một số nội dung cử tri nêu. ĐBQH Ngọ Duy Hiểu đã có quan điểm về vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty Duy Thịnh được phản ánh nhiều lần lên cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên việc này chưa được giải quyết.

"Quan điểm dựa trên tinh thần chung là không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế, đánh đổi sức khỏe của người dân", ĐBQH Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh. Ông đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Quốc Oai có giải pháp để kiểm tra, thanh tra và giám sát, xem xét xử lý dứt điểm việc này.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai. Ảnh: Phạm Đông
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai. Ảnh: Phạm Đông

Đối với kiến nghị của cử tri về việc sớm có văn bản hướng dẫn để thi hành Luật Lao động, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu cho rằng, khi bộ luật này có hiệu lực từ năm 2021 thì trong thời gian này các bộ, ngành liên quan sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định để hướng dẫn thi hành luật. Trong đó Tổng LĐLĐVN sẽ tham gia một cách rất tích cực, chủ động để vừa xây dựng, vừa đôn đốc cũng như giám sát quá trình xây dựng các văn này. Từ đó đảm bảo khi bộ luật có hiệu lực thì đã có các văn bản hướng dẫn thi hành, mang lại quyền lợi cho người lao động.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri. Các ý kiến sẽ được Đoàn tổng hợp đầy đủ, để chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

https://laodong.vn/thoi-su/dai-bieu-quoc-hoi-ngo-duy-hieu-khong-danh-doi-moi-truong-lay-kinh-te-770220.ldo

TÙNG GIANG - PHẠM ĐÔNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: