Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 04:27 18/06/2024 (GMT+7)
Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, về kinh phí công đoàn, đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn để có nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động trực tiếp tại cơ sở.

Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang báo cáo, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm trong dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Ảnh: Quốc hội

Công khai tài chính công đoàn

Sáng 18.6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi).

Báo cáo, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, về kinh phí công đoàn, đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn để có nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động trực tiếp tại cơ sở.

Về quản lý tài chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, sau khi Luật Công đoàn 2012 ban hành, Chính phủ đã có Nghị định 91 quy định rất cụ thể về tài chính công đoàn, danh mục, các khoản chi của tài chính công đoàn.

Công đoàn đã thực hiện đúng các quy định về dự toán, chế độ dự toán giống các quy định với các cơ quan Trung ương khác.

Về công khai tài chính, ông Nguyễn Đình Khang nêu rõ thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Trong đó, các cấp đều công khai với Ban Chấp hành tại phiên họp 6 tháng đầu năm sau của năm liền kề.

Cùng với đó, tài chính công đoàn được Kiểm toán Nhà nước định kỳ kiểm toán 2 năm/lần trên cơ sở kế hoạch kiểm toán được Quốc hội thông qua. Kết quả kiểm toán được báo cáo Quốc hội, tổng hợp chung vào báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

“Chúng tôi chịu sự thanh tra, kiểm soát của các cơ quan khác như Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, chịu sự giám sát của các cơ quan có liên quan. Quy định trong luật để nhằm luật hóa cho rõ tình hình công khai tài chính công đoàn" - ông Nguyễn Đình Khang nói thêm.

Tháo gỡ bất cập về biên chế cán bộ công đoàn

Về biên chế cán bộ công đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, dự thảo luật được thiết kế phù hợp với quy định của Đảng, đặc biệt là thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị, trong đó có quy định nghiên cứu đề xuất cơ chế giao biên chế cho công đoàn hợp lý, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Dự thảo luật đã quy định theo hướng công đoàn các cấp được đảm bảo về tổ chức và số lượng cán bộ công đoàn để thực hiện đầy đủ chức năng, quyền và trách nhiệm; đồng thời cho phép Tổng LĐLĐVN quyết định số lượng cán bộ chuyên trách là người làm việc theo hợp đồng lao động trong các cơ quan chuyên trách của công đoàn và công đoàn cơ sở.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, tại Điều 26 dự thảo xây dựng cơ cấu bộ máy vị trí việc làm và chức danh của cán bộ công đoàn trình cơ quan thẩm quyền, hoặc quyết định theo thẩm quyền. Toàn bộ cán bộ công chức, viên chức của Tổng LĐLĐVN ở cấp Trung ương gồm có các cơ quan của Tổng LĐLĐVN và các công đoàn ngành Trung ương được Bộ Chính trị giao cho Ban Tổ chức Trung ương thông báo cho Tổng LĐLĐVN để tiến hành phân bổ các cán bộ công đoàn này cho các ngành Trung ương theo quy mô, số lượng đoàn viên của từng ngành.

Tại các địa phương vẫn thực hiện theo đúng định hướng do Ban Thường vụ các địa phương quyết định.

Thực hiện theo Kết luận 40 của Bộ Chính trị, Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN phối hợp Ban Tổ chức Trung ương đã tiến hành rà soát, báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế về tình hình cán bộ công đoàn, cho thấy có nhiều bất cập. Có những tỉnh, thành có những quan hệ lao động phức tạp, số lượng doanh nghiệp, công nhân lao động đông nhưng số lượng cán bộ công đoàn không đáp ứng được nhu cầu. Ngược lại, có những tỉnh, thành, số lượng doanh nghiệp ít, đoàn viên ít, quan hệ lao động không phức tạp thì bố trí cán bộ công đoàn không tương xứng.

Vì vậy, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế công thức tính biên chế cán bộ công đoàn trên cơ sở số lượng đoàn viên từng ngành, địa phương.

Ngoài ra, đề nghị số lượng cán bộ hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp của công đoàn và tại các công đoàn cơ sở đông công nhân lao động.

“Hiện nay, tại các công đoàn cơ sở đông công nhân lao động, cán bộ công đoàn do doanh nghiệp trả lương nên giảm sút tinh thần chiến đấu, bảo vệ người lao động. Vì vậy, mong muốn có cán bộ hợp đồng để có cán bộ chuyên trách cho công đoàn cơ sở” – ông Nguyễn Đình Khang nói.

Ông Nguyễn Đình Khang cũng trao đổi về các vấn đề quyền gia nhập công đoàn của người lao động nước ngoài; quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; vấn đề giám sát của tổ chức công đoàn...

https://laodong.vn/cong-doan/da-so-dai-bieu-dong-tinh-viec-tiep-tuc-duy-tri-2-kinh-phi-cong-doan-1354351.ldo

NHÓM PHÓNG VIÊN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: