Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:40 12/08/2020 (GMT+7)
CÔNG ĐOÀN VÀ DOANH NGHIỆP: Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong NLĐ

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa luôn bám sát các nội dung yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân viên chức lao động của từng giai đoạn để triển khai, chỉ đạo phù hợp với tình hình cụ thể.

Cán bộ Công đoàn và Công an tỉnh Thanh Hoá tuyên truyền chính sách pháp luật tới công nhân lao động. Ảnh: Hà Anh

Cán bộ Công đoàn và Công an tỉnh Thanh Hoá tuyên truyền chính sách pháp luật tới công nhân lao động. Ảnh: Hà Anh

Chủ động nắm chắc tình hình

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa trực tiếp quản lý, chỉ đạo 27 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, 8 Công đoàn (CĐ) ngành và tương đương, 2 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 300.019 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đang sinh hoạt tại 3.575 CĐCS (trong đó 252.705 người là đoàn viên CĐ). 

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - cho biết, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trong các KCN được tăng cường, kịp thời tham gia giải quyết những vấn đề nảy sinh trong tư tưởng, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN), giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. 

Đặc biệt, tháng 6.2018, Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đặc khu kinh tế, Luật An ninh mạng và việc dịch bệnh COVID-19 xảy ra các tháng đầu năm 2020… được dư luận xã hội quan tâm. Qua nắm bắt thông tin, một số đối tượng lợi dụng những việc này để tổ chức gây rối, làm mất an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó, các cấp CĐ phối hợp với lực lượng công tỉnh trực tiếp xuống cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, tổ chức tuyên truyền, vận động CNLĐ trong các DN không nghe theo các đối tượng kích động lôi kéo, tụ tập đông người, ngừng việc tập thể, gây rối an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. 

CĐ còn phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh, bảo vệ các DN tiến hành kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện các đối tượng không phải là công nhân trong các DN trà trộn vào để thực hiện hành vi kích động, gây rối, kêu gọi đình công, biểu tình hoặc để thực hiện các hành vi phạm tội khác. Tích cực đấu tranh bác bỏ những thông tin bịa đặt, sai sự thật, kịp thời định hướng dư luận, tạo sự yên tâm, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ổn định tư tưởng, yên tâm lao động, sản xuất, thực hiện tốt chính sách, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương, của DN, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.

Nhân rộng các mô hình

Những năm qua, công tác chỉ đạo và tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình trong phong trào phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ luôn đẩy mạnh. Các mô hình hoạt động ngày càng chất lượng, có sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tại các đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực. 

Điển hình mô hình Tổ an ninh tự quản của CĐ Công ty TNHH Annora Việt Nam và mô hình Tổ an ninh công nhân tại Khu Công nghiệp (KCN) Hoàng Long, TP.Thanh Hóa đã thu hút được 3 DN FDI với 85 tổ duy trì, hoạt động thường xuyên; mô hình Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ của CĐ Khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN (6 tổ). Thông qua hoạt động, các tổ tự quản đã giúp CNLĐ cập nhật  kịp thời các thông tin chính trị, thời sự, xã hội hằng ngày, đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo ANTT, phòng ngừa, ngăn chặn đình công bất hợp pháp xảy ra.

Mô hình Taxi Mai Linh với văn hóa giao thông và an toàn về ANTT được sự quan tâm phối hợp, hướng dẫn của lực lượng Công an, sự nỗ lực của lãnh đạo và tổ chức CĐ Công ty Mai Linh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ý thức chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ, văn hóa giao thông, tham gia đảm bảo ANTT của cán bộ, nhân viên và đặc biệt là đội ngũ lái xe đã được nâng lên rõ rệt, vi phạm về trật tự an toàn giao thông của lái xe giảm đáng kể. 

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó, tại Thanh Hoá, hàng năm có từ 80-85% gia đình đoàn viên, CNVCLĐ đạt gia đình văn hoá, 3.669 lượt cơ quan, đơn vị, DN được công nhận đạt chuẩn văn hóa (trong đó có 284 cơ quan, đơn vị, DN được công nhận giai đoạn 5 năm 2015-2019).

https://laodong.vn/cong-doan/kip-thoi-nam-bat-tinh-hinh-tu-tuong-du-luan-xa-hoi-trong-nld-827128.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: