Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:25 26/03/2020 (GMT+7)
Công đoàn đồng hành với DN: Bảo vệ người lao động và tìm kiếm nguồn việc mới

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo việc làm cho người lao động, lãnh đạo các công ty đã phối hợp với Công đoàn tăng cường chế tạo những thiết bị ngăn ngừa dịch bệnh, tìm kiếm nguồn việc mới.

Đại diện Công ty CP Bột giặt Lix (bên trái) tặng gel rửa tay cho ngành Giáo dục TPHCM. Ảnh từ trang web của công ty

Đại diện Công ty CP Bột giặt Lix (bên trái) tặng gel rửa tay cho ngành Giáo dục TPHCM. Ảnh từ trang web của công ty

Tự sản xuất để bảo vệ người lao động

Tại Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico), Ban Giám đốc Công ty đang cùng Công đoàn cơ sở, chi đoàn chế tạo dung dịch rửa tay kháng khuẩn bằng những nguyên liệu sẵn có, đồng thời chế tạo thiết bị rửa tay tự động đặt tại các văn phòng, nhà máy để tiện cho việc rửa tay, khử trùng. 

Theo lãnh đạo TCty Dofico, do sẵn có các nguyên liệu chế tạo nước rửa tay đã được nhập trước đó nên việc chế tạo nước rửa tay kháng khuẩn khá đơn giản, chỉ cần mua thêm tinh dầu, chưng nước cất và áp dụng công thức mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là có nước rửa tay diệt khuẩn. 

Để chế tạo bộ thiết bị rửa tay cảm biến đáp ứng tiêu chí nhanh, hiệu quả, giá thành rẻ, người lao động tại công ty phải tranh thủ giờ nghỉ trưa, sau giờ tan ca để làm. Sau khi thiết kế và nhiều lần cải tiến, sản phẩm đã có hình thức bắt mắt hơn, tiện lợi hơn và giá thành chỉ khoảng 800.000 đồng. Đặc biệt, thiết bị rửa tay cảm biến do người lao động công ty chế tạo ra có giá thành rẻ hơn và có thể sử dụng được tất cả các loại dung dịch có độ sánh, lỏng khác nhau. Thiết bị có 2 loại là gắn lên tường hoặc để trên bàn, rất tiện dụng. 

Trước mắt, TCty Dofico sẽ hoàn thành 400 lít nước rửa tay, chiết xuất ra các chai 500ml và 30ml tặng cho toàn bộ 750 người lao động của tổng công ty; hoàn thành 200 bộ thiết bị khử trùng tay tự động kèm nước rửa phục vụ người lao động. 

Ngoài ra, công ty đang lên ý tưởng trao tặng máy và nước rửa tay cho các trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời tổ chức tuyên truyền các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng trừ lây bệnh cho học sinh.

Chuyển hướng sản xuất, duy trì việc làm ổn định

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do nhu cầu của xã hội, thị trường xuất hiện nhiều loại dung dịch rửa tay, sát khuẩn do các cơ sở nhỏ sản xuất không rõ nguồn gốc, chất lượng và giá cao. Vì vậy, Công ty CP Bột giặt Lix (Lixco) - doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - chuyên sản xuất các loại bột giặt, nước rửa chén, lau sàn nhà, làm mềm vải… cũng đã sản xuất gel rửa tay khô và dung dịch rửa tay.

Ông Cao Thành Tín - Tổng Giám đốc Cty Bột giặt Lix - cho biết, lúc đầu công ty cũng có gặp khó khăn do nguồn nguyên vật liệu sản xuất được nhập từ Trung Quốc. Nhưng trước nhu cầu của xã hội và thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, công ty đã chủ động sản xuất gel rửa tay khô và dung dịch rửa tay On1 với nguồn gốc rõ ràng, giá cả phù hợp để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh. Chính việc nhanh nhạy với thị trường này đã giúp cho hơn 1.000 lao động của công ty có việc làm ổn định trong khi nhiều doanh nghiệp khác gặp khó khăn.

Không chỉ sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, công ty còn thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua việc trao tặng 2.500 lít gel rửa tay khô cho đại diện Sở GDĐT TP.Hồ Chí Minh để sử dụng cho ngành Giáo dục.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-dong-hanh-voi-dn-bao-ve-nguoi-lao-dong-va-tim-kiem-nguon-viec-moi-793284.ldo

HÀ ANH CHIẾN - NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: