Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:16 01/07/2020 (GMT+7)
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang làm việc tại Hậu Giang

Sáng ngày 1.7, tại tỉnh Hậu Giang, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hậu Giang về tình hình hoạt động Công đoàn tỉnh Hậu Giang trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc tại LĐLĐ tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Thành Nhân

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc tại LĐLĐ tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Thành Nhân

Tham dự tại buổi làm việc còn có đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hậu Giang, bà Lê Thị Thanh Lam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đã báo cáo hoạt động kết quả hoạt động Công đoàn tỉnh Hậu Giang năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 51.557 công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, có 42.106 đoàn viên Công đoàn.

Năm 2019, Các cấp Công đoàn tỉnh Hậu Giang đã trao 47.482 phần quà cho con và đoàn viên CNVCLĐ với tổng số tiền hơn 22,1 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 119 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng, các cấp Công đoàn tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với các cơ quan liên quan và doanh nghiệp tổ chức thăm tặng quà cho 651 người bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Nhân
Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (đang đứng) - phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Nhân 

Với chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở” trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã phát triển mới 1.067 đoàn viên Công đoàn. Ngoài ra, các cấp Công đoàn tỉnh Hậu Giang đã trao tặng 105.422 phần quà cho con của đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ và đoàn viên bị bệnh, tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 27 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Về tình hình ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn có 5 doanh nghiệp và 514 người lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, có 7 trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc là 507 người lao động.

Bà Lam cũng thông tin, trong quá trình thực hiện hoạt động Công đoàn đã gặp một số khó khăn: Một số doanh nghiệp chưa tạo điều kiện trong công tác phát triển đoàn viên Công đoàn, né tránh gây khó khăn cho việc tuyên truyền vận động người lao động gia nhập vào tổ chức Công đoàn nhưng đại diện chủ doanh nghiệp không tạo điều kiện cho người lao động cho người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn như: Công ty CP Thủy sản Minh Phú, Công ty TNHH Giấy Lee&Man và Trường Đại học Võ Trường Toản...

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Nhân
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Nhân

Tại buổi làm việc, LĐLĐ tỉnh Hậu Giang cũng đề xuất và kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Hậu Giang bố trí vốn hỗ trợ LĐLĐ tỉnh xây dựng thiết chế văn hóa Công đoàn ở khu Công nghiệp Tân Phú Thạnh; Thống nhất trong việc giao biên chế cho LĐLĐ tỉnh và xem xét phân bổ biên chế cho các Công đoàn ngành và tương đương để tạo điều kiện cho cán bộ Công đoàn chuyên trách an tâm công tác.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ tỉnh Hậu Giang quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên đồng thời đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang xem xét tạo điều kiện để bổ sung nhân sự bằng con đường thi tuyển để có đáp ứng yêu cầu công việc trong hoạt động Công đoàn.

Về vấn đề nhân sự, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết, do sự chia tách huyện Long Mỹ và Thị xã Long Mỹ về sắp xếp biên chế gặp rất nhiều khó khăn. Thường trực Tỉnh ủy đã gửi công văn kiến nghị lộ trình về vấn đề nhân sự đến Ban Tổ chức Trung ương nhưng hiện nay vẫn gặp khó khăn về thực hiện nghị quyết của đảng về tinh giảm biên chế, vấn đề sẽ tiếp tục kiến nghị.  

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khang yêu cầu LĐLĐ tỉnh Hậu Giang cần rà soát biến động đoàn viên Công đoàn, người lao động để nắm tình hình đời sống người lao động. Ngoài ra, phải giám sát chi tiêu tài chính ở Công đoàn cơ sở để thực hiện công tác chăm lo đời sống người lao động. Đồng thời, nắm tình hình thực hiện pháp luật về lao động và thỏa ước lao động tập thể để đối thoại giữa doanh nghiệp và người lao động thực hiện tốt mối quan hệ hài hòa góp phần nâng cao mức thu nhập cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cũng lưu ý LĐLĐ tỉnh Hậu Giang cần phải bám sát chủ trương, xây dựng kế hoạch để nâng cao trình độ Chủ tịch Công đoàn cơ sở để thực hiện tốt năm chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” và lấy ý kiến người lao động và cán bộ công đoàn góp ý kiến vào văn kiện đại hội Đảng sắp tới.

https://laodong.vn/cong-doan/chu-tich-tong-ldldvn-nguyen-dinh-khang-lam-viec-tai-hau-giang-816352.ldo

THÀNH NHÂN - NGUYỄN TRI (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: