Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 03:00 29/11/2022 (GMT+7)
Chăm lo thiết thực cho người nghèo

Trong năm 2022, CEP hỗ trợ khoảng 66.000 thành viên, công nhân - lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 14,5 tỉ đồng

Tổ chức Tài chính vi mô CEP vừa tổ chức chương trình chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - Cùng công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) vượt khó do COVID-19" tại tỉnh Đồng Nai. Tại chương trình, CEP đã hỗ trợ cho 42 thành viên và con em thành viên có hoàn cảnh khó khăn với các hình thức như: chi phí điều trị bệnh, sổ tiết kiệm, kinh phí sửa chữa nhà ở, học bổng, nhu yếu phẩm... với số tiền trên 295 triệu đồng. Bên cạnh đó, CEP cũng phát vay cho 9 trường hợp với tổng số tiền 230 triệu đồng.

Nếu biết CEP sớm hơn

Nhận số tiền 40 triệu đồng được CEP hỗ trợ đợt này, gồm khoản tiết kiệm dự phòng và chi phí điều trị bệnh cho con gái, bà Nguyễn Kim Thoa (ngụ huyện Trảng Bom) xúc động nói: "CEP không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn rất quan tâm đến đời sống của các thành viên. Những năm qua, nhờ có CEP, gia đình tôi mới vượt qua những khó khăn".

Từ khi phát hiện con gái thứ 2 mắc bệnh suy thận, bà Thoa phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc. Hễ có tiền là bà dành dụm chữa bệnh cho con, rồi mới tính đến chuyện chi tiêu trong gia đình. Song gần 2 tháng nay, chồng bà thất nghiệp, mất đi nguồn thu nhập chính khiến gia cảnh càng thêm khó khăn.

Chăm lo thiết thực cho người nghèo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Thoa xúc động khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ CEP

Cùng nhận được phần quà nhu yếu phẩm và số tiền 35 triệu đồng từ CEP để điều trị bệnh, chị Phan Thị Thùy Dung (ngụ huyện Vĩnh Cửu) rất vui. Chị cho biết trước đây làm CN tại Công ty TNHH Giày Đồng Nai Việt Vinh (huyện Trảng Bom), những ngày không tăng ca chị còn nhận gia công thêm bên ngoài, thu nhập khá ổn định. Sau khi hôn nhân tan vỡ, chị một mình nuôi 2 con nên phải tằn tiện chi tiêu mới đủ sống. Nhưng tháng 4-2022, khi phát hiện bị sỏi mật, chị đã xin nghỉ việc không lương. Để có tiền điều trị bệnh, chị Dung vay nóng 40 triệu đồng với lãi suất 10%. Đến nay, sức khỏe chị đã dần ổn định, song do lãi chồng lãi trả mãi không dứt, từ đó kinh tế gia đình khánh kiệt. "May mắn được đồng nghiệp hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn vay của CEP, tôi đã bớt phần nào gánh lo. Nay được CEP hỗ trợ, tôi sẽ trả dứt điểm phần vay nóng còn lại. Nếu tôi biết CEP sớm hơn thì đâu rơi vào hoàn cảnh khốn khó" - chị Dung bộc bạch.

Hạn chế vay tín dụng đen

Em Lê Quốc Sang (ngụ TP Biên Hòa) rất vui mừng khi là một trong 4 sinh viên được nhận học bổng 4 triệu đồng từ CEP - phần học bổng này sẽ giúp em viết tiếp ước mơ được đến trường.

Sang cho biết ngày nhận giấy báo trúng tuyển ngành ngôn ngữ Anh của Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sinadezi (TP Biên Hòa), cả gia đình vui một nhưng lo mười. Ba làm CN, mẹ nhận giữ trẻ tại nhà, thu nhập chưa đến 10 triệu đồng/tháng. Lo chi tiêu đã vất vả, trong khi học phí phải đóng mỗi kỳ 8-9 triệu đồng - con số không nhỏ với gia đình em. Gia cảnh khó khăn, Sang định dừng hẳn việc học để đi làm đỡ đần gia đình, song cha mẹ em không đồng ý, dù khó khăn vẫn quyết cho con đến giảng đường bởi học tập chính là con đường ngắn nhất để thoát nghèo.

Ông Võ Văn Khang, Trưởng Ban Kiểm soát CEP, cho biết chuyến xe "CEP chia sẻ yêu thương - Cùng CN và NLĐ vượt khó do COVID-19" được khởi động từ năm 2020, khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống CN - lao động nghèo. Qua 4 đợt thực hiện trong năm 2020 và 2021, chương trình đã hỗ trợ hơn 48.000 NLĐ với kinh phí trên 14,7 tỉ đồng. Năm 2022, chương trình được tiếp nối nhằm mang lại hiệu quả hơn cho các hộ nghèo là khách hàng của CEP có người thân mất do COVID-19 và cộng đồng nghèo thông qua các hoạt động: xây - sửa nhà, tặng học bổng, giới thiệu việc làm, tặng nhu yếu phẩm, giáo dục tài chính…, qua đó hạn chế vay tín dụng đen. Theo kế hoạch đến cuối năm, CEP sẽ hỗ trợ khoảng 66.000 thành viên với tổng kinh phí trên 14,5 tỉ đồng.

Bà Bùi Thị Nhàn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh cánh tay nối dài từ CEP đã tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN - lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Với những sản phẩm dịch vụ và chương trình phát triển cộng đồng thiết thực, nghĩa tình của CEP đã giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

https://nld.com.vn/cong-doan/cham-lo-thiet-thuc-cho-nguoi-ngheo-2022112820364579.htm

Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ (BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG)

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: