Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:19 26/06/2019 (GMT+7)
Cải thiện đời sống tinh thần của công nhân

Ðầu tư thư viện sách báo, khu vui chơi thể thao hay công viên mini với các máy tập thể dục... là cách mà nhiều doanh nghiệp đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, môi trường nghỉ ngơi giúp người lao động (NLÐ) giảm bớt mệt mỏi, làm việc năng suất hơn. Ðây cũng được xem là những thiết chế văn hóa cơ sở hữu ích phục vụ nhu cầu NLÐ trong doanh nghiệp, giúp NLÐ duy trì thói quen lành mạnh.
Những nỗ lực từ cơ sở
 
Với suy nghĩ, công ty là gia đình, công nhân lao động là các anh chị em, gia đình có đoàn kết, gắn bó thì công ty mới phát triển bền vững; từ khi thành lập đến nay, Ban giám đốc, CÐCS Công ty TNHH thép KOS Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đời sống NLÐ. Về đời sống tinh thần, công ty cải thiện một phần diện tích đất thuê làm sân chơi thể thao, hỗ trợ kinh phí để Công đoàn mua trang phục và tổ chức giải bóng đá hằng năm. Liên quan đến môi trường làm việc của NLÐ, Ban giám đốc chấp thuận đề xuất của CÐCS thuê đơn vị dịch vụ trồng hoa, cây cảnh xung quanh khuôn viên công ty vừa tạo bóng mát vừa tạo cảnh quan.
 
t1213_210619_2.jpg
Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam trong giờ nghỉ trưa tại công viên cây xanh
 
Sau giờ ăn trưa, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam tập trung quanh “công viên cây xanh” gần nhà ăn để nghỉ ngơi. Một số người nằm trên cỏ xem điện thoại, nhóm khác ngồi trò chuyện, số ít tranh thủ thời gian vận động trên các máy tập đã lắp đặt. Không tiếng máy, không khói bụi, những công nhân được tự do nghỉ ngơi. Anh Nguyễn Văn Thông, bộ phận NOS 3 chia sẻ, anh thích nghỉ trưa ở “công viên” hơn là ngồi tại nhà ăn hoặc ở trong xưởng, vì ở đây thoáng đãng, mát mẻ. Theo anh Thông, được hòa mình vào thiên nhiên, được vận động, giao lưu với bạn bè và tận hưởng không khí trong lành sau những giờ làm việc căng thẳng sẽ giúp người công nhân có tinh thần, sức khỏe tốt hơn trước giờ làm việc mới.
 
Tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu giải trí, luyện tập thể thao và học tập nâng cao hiểu biết của NLÐ, cũng như thuận lợi cho tổ chức các hoạt động phong trào của Công đoàn, từ nhiều năm trước, công ty đã đầu tư khu đất trên 5.000m2 làm khu sinh hoạt đa năng với phòng đọc sách báo, sân khấu biểu diễn/chiếu phim, phòng học đa năng, sân bóng... Theo đại diện CÐCS, từ khi có khu sinh hoạt đa năng, nhu cầu đọc sách báo và chơi thể thao của NLÐ sau giờ làm tăng lên so với chỉ một phòng thư viện trước đây. Với phòng đọc, Hằng quý CÐCS thực hiện trao đổi, mượn sách báo với thư viện tỉnh một lần; mỗi tháng phối hợp cùng Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Ðồng Nai tổ chức chiếu phim cho công nhân; các bộ phận chuyên môn cũng thường xuyên thiết kế các lớp học ngoại ngữ cho công nhân, tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể hoặc tuyên truyền pháp luật cho NLÐ.
 
Tạo dấu ấn riêng…
 
Với mong muốn có không gian làm việc thoải mái, hài hòa và độc đáo, Ban giám đốc Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD Ðồng Nai đã cho thiết kế không gian xanh cho toàn bộ công trình nhà xưởng, nhà ăn, văn phòng làm việc. Bà Nguyễn Thị Phúc Tuyền, Giám đốc Nhân sự cho rằng, suy nghĩ công nhân chỉ cần việc làm và có thu nhập ổn định thôi là hoàn toàn sai lầm. Dẫu thu nhập có ý nghĩa quyết định hàng đầu để công nhân yên tâm làm việc, nhưng muốn công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp là phải tạo dựng một môi trường sống thật sự văn hóa. Ở môi trường đó, NLÐ không những được doanh nghiệp trả tiền lương, tiền làm thêm, tiền thưởng tương xứng với trình độ, năng lực, công sức của họ; mà họ còn được tạo điều kiện về thời gian và cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch, vui chơi, giải trí bổ ích. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã định vị được “thương hiệu toàn cầu” là do biết nuôi dưỡng, bồi đắp và không ngừng làm giàu những giá trị văn hóa tinh thần cho đội ngũ công nhân.
 
Cũng theo bà Truyền, việc chú trọng cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân thực chất là cách đầu tư xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Vì cùng với trình độ, năng lực, sức lao động của đội ngũ công nhân, thì tình cảm, niềm tin, sự gắn bó mật thiết của NLÐ với doanh nghiệp là cơ sở, động lực để góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. Ở một góc độ khác, chú trọng kiến tạo môi trường văn hóa lành mạnh, tạo cơ hội cho mọi công nhân được hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần còn thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp đối với NLÐ.
 
Theo Ban Tuyên giáo LÐLÐ tỉnh, trong những năm qua, Công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp với chính quyền, các ngành, giới chủ các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có đông công nhân lao động xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh tại chỗ cho công nhân. Trên thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng thư viện sách công nhân, tủ sách pháp luật; ký túc xá, nhà lưu trú; nhà trẻ; siêu thị; khu sinh hoạt văn hóa, nhà thi đấu, sân thể thao... đáp ứng phần nào nhu cầu đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe và nâng cao hiểu biết cho công nhân lao động cũng như gia đình họ. Ðiển hình như Công ty Pousung, Taekwang, Changshin, Pouchen, Tập đoàn Phong Thái, Công ty Vedan Việt Nam...
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, các cấp Công đoàn hướng dẫn các CÐCS tham mưu, phối hợp với người sử dụng lao động đầu tư công trình, hỗ trợ kinh phí để Công đoàn tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các giải thi đấu... nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, tạo dấu ấn riêng của doanh nghiệp.
 
Tạo điểm đến giải trí cho công nhân
Tại cư xá Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa, ngoài các công trình chính là phòng ở, nhà ăn, siêu thị, doanh nghiệp cũng đầu tư các phòng chức năng như: tập gym, đọc sách báo, phòng internet, phòng hát karaoke, phòng xem ti vi phục vụ công nhân, kể cả những người không sống trong cư xá đều được sử dụng miễn phí.
 
H. Lộc (Báo Lao Động Đồng Nai)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: