Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:11 28/09/2022 (GMT+7)
Cả nước có 2.538 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Trong những năm qua, Tổng LĐLĐVN đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy tới đoàn viên công đoàn và công nhân lao động...

Cả nước có 2.538 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân
LĐLĐ TP.Thái Nguyên công bố quyết định thành lập tổ tự quản nhà trọ công nhân. Ảnh: CĐTN

Để công tác tuyên truyền giáo dục công nhân lao động đạt hiệu quả, thiết thực, hằng năm, Tổng LĐLĐVN đều xác định các chủ đề cụ thể của công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy như “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động", “Công nhân lao động tự bảo vệ trước hiểm họa ma túy"; “Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy và bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội”... 

Hình thức, biện pháp tuyên truyền được đổi mới và đa dạng hóa như tuyên truyền, vận động, tư vấn pháp luật tại nơi ở, nơi làm việc của đoàn viên, người lao động; xây dựng tủ sách pháp luật, hòm thư góp ý, tố giác tội phạm, ma túy, tuyên truyền cổ động trực quan; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống báo chí, hệ thống loa truyền thanh, đài truyền thanh các phường xã, hệ thống loa nội bộ, bảng tin các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; các hội nghị chuyên đề, hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền miệng, lớp tập huấn, hội nghị tọa đàm, hội thảo và các hình thức thiết thực khác để tuyên truyền tới công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất và khu nhà trọ.

Trong tình hình hiện nay, Tổng LĐLĐVN đặc biệt quan tâm phát triển, ứng dụng mạnh mẽ các phương thức tuyên truyền có tác động nhanh, sức lan toả rộng như internet, mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin trên điện thoại, máy tính trong công tác tuyên truyền, thông tin, tư vấn, hỗ trợ công nhân. Các thông tin cảnh báo về tội phạm, ma túy về tác hại của các loại ma túy hiện nay đã được các cấp công đoàn cung cấp nhanh chóng, kịp thời trên phương thức tuyên truyền điện tử này để kịp thời giúp cán bộ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động cảnh giác và phòng ngừa. 

Những năm qua, Tổng LĐLĐVN cũng đã quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với lực lượng công an xây dựng và duy trì hoạt động mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ. Hiện cả nước có 22 địa phương có mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân. 

Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương, đến nay tổng số có 2.538 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với 207.552 công nhân lao động tham gia. Riêng LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh có 1.757 tổ, với 120.242 công nhân lao động, LĐLĐ TP.Đà Nẵng có 56 tổ với 5.750 công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp có 37 tổ với 2.508 công nhân lao động, LĐLĐ TP.Hà Nội có 92 tổ với trên 20.000 công nhân lao động tham gia. 

Theo đánh giá của các địa phương có mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, mô hình này tạo thuận lợi cho việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội bằng các hình thức phù hợp với tình hình thực tế. Từ mô hình này, nhiều công nhân lao động đã tự giác tham gia ký kết trách nhiệm không sử dụng ma tuý và không vi phạm các tệ nạn xã hội, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tốt hơn.

https://laodong.vn/cong-doan/ca-nuoc-co-2538-to-tu-quan-khu-nha-tro-cong-nhan-1098035.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: