Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:47 23/09/2020 (GMT+7)
Báo chí đã đồng hành, làm cho xã hội thêm hiểu, chia sẻ với đoàn viên

Chiều 22.9, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải chủ trì giao ban báo chí quý III năm 2020 đánh giá kết quả công tác tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Việt Nam quý III năm 2020, định hướng tuyên truyền quý IV năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn - trả lời về tài chính Công đoàn. Ảnh: Hải Anh

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn - trả lời về tài chính Công đoàn. Ảnh: Hải Anh

Theo đánh giá, các cơ quan báo chí trong và ngoài hệ thống Công đoàn đã tiếp tục đồng hành, phối hợp tuyên truyền kịp thời, sâu sắc về tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ, hoạt động của tổ chức Công đoàn, qua đó làm cho xã hội thêm hiểu, chia sẻ với đoàn viên, người lao động, góp phần động viên, khích lệ Tổng Liên đoàn và các cấp Công đoàn hoàn thành chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ quý III trong bối cảnh “làn sóng thứ 2” COVID-19.

Báo chí đã phản ánh về tình hình CNLĐ và phản biện chính sách; phản ánh hoạt động của Công đoàn chăm lo cho người lao động trong đại dịch COVID-19, tuyên truyền về phong trào thi đua, biểu dương điển hình tiên tiến, hoạt động kỷ niệm 91 năm Công đoàn Việt Nam, công tác xây dựng chính sách, pháp luật...

Đối với phản ánh về công tác tài chính Công đoàn thì có thể thấy rõ chăm lo cho người lao động là một trong những chức năng cốt lõi của tổ chức Công đoàn và luôn được các cấp Công đoàn xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Mỗi năm, tài chính Công đoàn đã chi hàng nghìn tỷ đồng cho công tác này với hàng chục triệu lượt đoàn viên, người lao động thụ hưởng với các chương trình tiêu biểu như xây dựng “Mái ấm Công đoàn”; “Tết Sum vầy”, “Phúc lợi đoàn viên”... Và trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người lao động, các hoạt động hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn được báo chí phản ánh có trách nhiệm, góp phần to lớn trong việc lan tỏa những hoạt động ý nghĩa này trong xã hội.

Trả lời về vấn đề tài chính Công đoàn, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn - cho biết từ năm 2013 đến nay, Công đoàn đã chi 77.000 tỉ cho hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Trong đó 73,2% chi cho CĐCS và chỉ có 0,7% chi cho cấp Tổng Liên đoàn. Tỉ trọng chi cho Công đoàn cấp trên đã giảm để tăng tỉ trọng cho các cấp Công đoàn, nhất là CĐCS.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cho biết ngay từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên TLĐ đã yêu cầu các cấp Công đoàn tìm việc làm mới cho người lao động, dù việc mới có thu nhập không bằng việc đã làm. Tuy nhiên điều cần thiết là chính sách về đào tạo kỹ năng, đào tạo lại cho người lao động. Tổ chức Công đoàn trân trọng những DN khó khăn nhưng vẫn cố gắng để lo về việc làm, thu nhập cho người lao động để giữ chân người lao động.

Về Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải khẳng định mọi hoạt động đều phải tuân thủ pháp luật; những đóng góp được trân trọng nhưng sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Tổng Liên đoàn luôn tạo điều kiện cho Trường phát triển và không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của sinh viên.

Quý IV/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp tuyên truyền một số hoạt động. Đó là phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc trong CNVCLĐ lần thứ X; Tổng Liên đoàn và các cấp Công đoàn tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động đối với người lao động nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca...; Hoạt động của các cấp Công đoàn trong phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động sắp xếp lại sản xuất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; những mô hình hay, cách làm tốt thiết thực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động; Dự án sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Công đoàn đang được Tổng Liên đoàn xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 sắp tới....

https://laodong.vn/cong-doan/bao-chi-da-dong-hanh-lam-cho-xa-hoi-them-hieu-chia-se-voi-doan-vien-838232.ldo

HẢI ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: