Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 05:22 22/02/2024 (GMT+7)
Bám sát thực tiễn, Long An thực hiện vượt mục tiêu Nghị quyết 02

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam (CĐVN) trong tình hình mới”, các cấp CĐ tỉnh Long An đã không ngừng đổi mới, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với CNLĐ, xứng đáng là tổ chức đại diện, trung tâm tập hợp, đoàn kết CNLĐ ở địa phương. Nhiều chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết 02 đã được thực hiện vượt.

Bám sát thực tiễn, Long An thực hiện vượt mục tiêu Nghị quyết 02
Quan tâm, chăm sóc người lao động, giúp họ gắn bó với tổ chức Công đoàn. Ảnh: Kỳ Quan

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động...

Xin ông chia sẻ về công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy Long An trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW?

- Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã ban hành Kế hoạch số 37-KH/TU ngày 29.10.2021 về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã lãnh đạo, tạo điều kiện cho các cấp CĐ tỉnh nhà bám sát thực tiễn, tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo chủ trương của Đảng; chủ động nghiên cứu, tham mưu kịp thời cho cấp ủy và chính quyền địa phương về định hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.

Cũng như kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy Đảng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, huy động mọi nguồn lực tạo thành sức mạnh tổng hợp trong hoạt động CĐ.

CĐ tỉnh Long An đã thể hiện vai trò cũng như có những hoạt động nổi bật nào trong thời gian gần đây, thưa ông?

- Tổ chức CĐ tỉnh Long An đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ; lấy lợi ích của ĐV là điểm quan trọng tập hợp, thu hút NLĐ đến với tổ chức CĐ, tạo sự khác biệt rõ hơn về những quyền, lợi ích của NLĐ là ĐV và chưa là ĐV để tăng cường sự gắn kết giữa ĐV với tổ chức CĐ. Hoạt động CĐ đã hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy nhu cầu, lợi ích của số đông ĐV làm nền tảng cho hoạt động CĐ; phân công cán bộ CĐ cấp trên trực tiếp phụ trách cơ sở; nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của ĐV; tham gia giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cơ sở và ĐV.

Một trong những hoạt động nổi bật của tổ chức CĐ tỉnh Long An thời gian gần đây là đã chủ động và kịp thời tham mưu, đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An thống nhất chủ trương thực hiện 2 “Gói an sinh CĐ” với 260.000 suất quà hỗ trợ, chăm lo cho ĐV và NLĐ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Tích cực tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng Thiết chế CĐ với diện tích gần 2,4ha tại huyện Đức Hòa.

Là một tỉnh công nghiệp trọng điểm của vùng ĐBSCL, Long An đã có những định hướng gì để triển khai hiệu quả Nghị quyết 02 trong tình hình mới?

- Tỉnh ủy Long An đang tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch số 37-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị ở các cấp CĐ; định kỳ đánh giá kết quả thực hiện, nhân rộng kịp thời các hoạt động mới, hiệu quả cao, tham mưu, đề xuất điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động CĐ; tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong tình hình mới; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với ĐV, NLĐ; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ CĐ; từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; xứng đáng là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững tỉnh Long An.

Toàn tỉnh hiện có 24 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư, 23 cụm công nghiệp đang hoạt động, trên 17.000 DN có vốn đầu tư trong và ngoài nước thu hút gần 400.000 lao động... Lực lượng công nhân tăng nhanh đang được tổ chức, quản lý tốt để trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển tỉnh nhà; đồng thời cũng cần được bảo vệ tốt đảm bảo cho phát triển bền vững.

- Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Long An, bằng sự nỗ lực vượt bậc, tỉnh Long An đã phát triển thêm 152.000 ĐV giai đoạn 2018 - 2023, nâng tổng số ĐV lên gần 290.000. Dù dịch bệnh COVID-19 tác động bất lợi, nhưng cũng đã có trên 90% DN có từ 25 LĐ trở lên có tổ chức CĐ (mục tiêu của Nghị quyết 02 là đến năm 2025 hầu hết DN có từ 25 LĐ trở lên có tổ chức CĐ). Đến nay 100% DN Nhà nước và 80% DN ngoài Nhà nước có tổ chức CĐ ở Long An đã ký TƯLĐTT (mục tiêu của Nghị quyết 02 là đến năm 2025 có 80% DN có tổ chức CĐ ký TƯLĐTT).

https://laodong.vn/cong-doan/bam-sat-thuc-tien-long-an-thuc-hien-vuot-muc-tieu-nghi-quyet-02-1306518.ldo

KỲ QUAN THỰC HIỆN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: