Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:22 24/11/2020 (GMT+7)
Bắc miền Trung: 10 tháng giải quyết hơn 30.000 việc làm

Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế các tỉnh bắc miền Trung, làm nhiều doanh nghiệp khó khăn, hàng chục nghìn lao động mất việc làm. Tổ chức Công đoàn, cơ quan chức năng các địa phương đã tích cực vào cuộc, giải quyết các chế độ và tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động.

Tư vấn, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ tham gia sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Lam

Tư vấn, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ tham gia sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Lam

Công đoàn tích cực hỗ trợ NLĐ tìm việc làm

Theo LĐLĐ tỉnh Nghệ An, hiện hoạt động sản xuất, bán hàng của một số doanh nghiệp (DN) và đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) tiếp tục gặp khó khăn, đặc biệt là các DN, NLĐ hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Trước thực trạng nói trên, tổ chức Công đoàn, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tích cực bảo vệ quyền lợi NLĐ, tìm kiếm các cơ hội việc làm cho NLĐ.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Nghệ An - cho biết, trong 10 tháng năm 2020, Nghệ An đã chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 50 đơn vị, cấp mới 110 giấp phép và cấp lại 81 giấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Nghệ An; cấp mới 8 đơn vị, gia hạn 3 đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm...

Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An đã khảo sát các DN trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động Nghệ An vào làm việc; tổng hợp nhu cầu NLĐ đăng ký tìm kiếm việc làm tại các huyện, thành thị và nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong tỉnh, ngoại tỉnh, ngoài nước. Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tổ chức 10 phiên giao dịch cố định, 34 phiên giao dịch lưu động và 2 hội chợ việc làm.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, trong 10 tháng năm 2020, tỉnh Nghệ An đã giải quyết việc làm cho 30.935 người, trong đó 23.345 người làm việc trong nước (trong tỉnh 12.839, ngoài tỉnh 10.506); 7.590 người làm việc ở nước ngoài. Mặc dù chưa đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, nhưng kết quả nói trên là cố gắng rất lớn trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Tính đến tháng 10.2020, số lao động Nghệ An nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 15.774 người, trong đó có 15.416 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng với tổng số tiền 211.352.964.888 đồng...

Nhiều chính sách thu hút công nhân

Dịch COVID-19 xảy ra, đã khiến hàng chục nghìn công nhân ở Thanh Hóa mất việc làm. Sau khi dịch bệnh tạm lắng, thị trường việc làm đang dần sôi động trở lại, nhiều DN đưa ra các chính sách để thu hút các công nhân đi làm trở lại.

Ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa - cho hay, đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã khiến khoảng 15.000 công nhân, NLĐ mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương.

Sau khi dịch bệnh lắng dịu, thị trường lao động đã sôi động trở lại, nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp đang đưa ra nhiều chính sách để thu hút NLĐ trở lại làm việc. Tuy nhiên, dù có nhiều ưu đãi, chính sách trong công tác tuyển dụng, nhưng từ tháng 9.2020 đến nay, số lượng lao động trở lại làm việc mới trên 5.000 người.

“Nguyên nhân khiến nguồn lao động tại Thanh Hóa đang bị thiếu hụt là do sau khi bị mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng, NLĐ đã phải chuyển làm các công việc khác như đi học nghề, buôn bán tự do hoặc chuyển đến tỉnh thành khác để tìm cơ hội, việc làm mới...” - ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang thiếu nguồn lao động làm việc. Nhiều công ty, nhà máy đã đưa ra nhiều chính sách, chế độ ưu đãi để thu hút NLĐ trở lại làm việc, tuy nhiên, việc tuyển dụng cũng đang còn khó khăn.

Được biết, để hỗ trợ, giúp các công nhân, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo, yêu cầu các sở, ban ngành của tỉnh khẩn trương triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ, đơn vị sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động bị tạm hoãn, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên, do các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục tự đảm bảo chi thường xuyên tại các cấp học (từ mầm non đến THPT) gặp khó khăn do dịch COVID-19 mà không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương, thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với các đơn vị sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia BHXH trở lên, so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch, thì NLĐ và sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất và không quá 3 tháng kể từ khi nộp hồ sơ.

Ngoài ra, các đơn vị sử dụng lao động, bị giảm doanh thu từ 20% trở lên so với thời điểm trước dịch bệnh, thì được hưởng các khoản vay ưu đãi (được vay không có tài sản đảm bảo) tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ bị ngừng việc. Với thời gian vay tối đa 12 tháng, tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, sau khi rà soát dựa trên các tiêu chí hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã xét duyệt hỗ trợ cho khoảng trên 2.000 NLĐ bị mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

https://laodong.vn/cong-doan/bac-mien-trung-10-thang-giai-quyet-hon-30000-viec-lam-856778.ldo

QUANG ĐẠI - QUÁCH DU (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: