Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:21 21/03/2023 (GMT+7)
15 nghìn nữ đoàn viên được truyền thông, khám sức khỏe sinh sản

Trong thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia xây dựng chế độ, chính sách, pháp luật liên quan và thúc đẩy việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng và pháp luật nhà nước về phụ nữ, bình đẳng giới, công tác gia đình và trẻ em, sức khỏe sinh sản nhằm mang lại lợi ích cho nữ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

15 nghìn nữ đoàn viên được truyền thông, khám sức khỏe sinh sản
Nữ đoàn viên tỉnh Thái Nguyên được tuyên truyền tư vấn về sức khoẻ sinh sản. Ảnh: Công đoàn Thái Nguyên

Bà Chu Thị Xuân Hảo - Trưởng ban Tuyên giáo, Nữ công LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên cho biết, công đoàn các cấp đã tham gia có hiệu quả với vai trò thành viên Ủy ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ; mô hình phòng vắt trữ sữa tại doanh nghiệp được nhân rộng; triển khai tốt dự án CARE về Tăng cường tiếng nói của phụ nữ nhằm chấm dứt quấy rối tình dục tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Công đoàn còn phối hợp truyền thông, khám sức khỏe sinh sản cho  trên 15 nghìn nữ đoàn viên, CNVCLĐ; phối hợp tham gia thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”; thực hiện có hiệu quả Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về thực hiện các chính sách giáo dục mầm non, chính sách đầu tư, ưu tiên phát triển tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đã thực hiện hỗ trợ 883 cơ sở mầm non, giáo viên và các cháu với số tiền hỗ trợ 770 triệu đồng. 

Tích cực hỗ trợ lao động nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm ổn định. Từ các nguồn vốn do LĐLĐ tỉnh quản lý, số người được vay là nữ chiếm hơn 60%; 50% đơn vị doanh nghiệp thực hiện việc hỗ trợ tiền gửi trẻ, nhà ở, trợ cấp đời sống cho người lao động từ 15.000 đồng đến 400.000 đồng/người/ tháng.

Theo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, hiện nay, 100% công đoàn cơ sở đủ điều kiện thành lập Ban Nữ công quần chúng và hoạt động tích cực, hiệu quả.

Các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong CNVCLĐ đồng thời dành nhiều sự quan tâm về hoạt động nữ công, về công tác cán bộ nữ, tỉ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp so với nhiệm kỳ được nâng lên; phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được lan tỏa. 

“Qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều chị đã trưởng thành, được Đảng, nhân dân tín nhiệm giao trọng trách, đề bạt bổ nhiệm vào cương vị lãnh đạo, quản lý các cấp ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Qua đó, có 138 cán bộ nữ là Ủy viên Ban Chấp hành công đoàn các cấp trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Tỉ lệ nữ giữ cương vị lãnh đạo các sở, ban, ngành, phòng, ban chuyên môn và tương đương cấp tỉnh là 244 người chiếm 31%. Tỉ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Công đoàn các cấp 40%…” - bà Chu Thị Xuân Hảo cho hay.

https://laodong.vn/cong-doan/15-nghin-nu-doan-vien-duoc-truyen-thong-kham-suc-khoe-sinh-san-1159754.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: