Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 03:57 09/11/2021 (GMT+7)
Thiết bị khử khuẩn, đo thân nhiệt “đi qua” 4 đợt dịch

Khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, TS. Nguyễn Chí Hưng - Giám đốc Công ty cổ phần nghiên cứu Kỹ thuật cơ khí chính xác, Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho ra đời thiết bị tự động phun chất khử khuẩn và đo thân nhiệt không tiếp xúc. Thiết bị có độ bền cao, tiện lợi trong phòng, chống dịch, có khả năng sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Thiết bị khử khuẩn, đo thân nhiệt “đi qua” 4 đợt dịch

Thiết bị tự động phun chất khử khuẩn và đo thân nhiệt không tiếp xúc được giáo viên

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội) sử dụng.

Ngay từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên (năm 2020), TS. Nguyễn Chí Hưng đã có suy nghĩ:

“Với Covid-19 thì mọi hình thức tiếp xúc đều không tốt. Ở thời điểm đó, thị trường Việt Nam đã xuất hiện một số dòng sản phẩm đo thân nhiệt từ xa hoặc phun khử khuẩn để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, các ý tưởng, sản phẩm còn chưa tối ưu hóa, tích hợp các tính năng để giảm nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc”.

Bằng suy nghĩ này, ông Hưng đã sáng chế ra thiết bị tự động phun chất khử khuẩn và đo thân nhiệt không tiếp xúc có kích thước nhỏ gọn, bền, có khả năng chuyển giao thương mại.

Thiết bị có hai bộ phận chính. Một là bơm dung dịch sát khuẩn để phun vào tay người. Bộ phận thứ hai dùng để đo nhiệt độ của lòng bàn tay người.

Theo ông, nhiệt độ mỗi bộ phận trên cơ thể người khác nhau. Không thiết bị đo nào có thể đưa ra nhiệt độ tuyệt đối mà chỉ đưa ra được nhiệt độ tương đối. Nếu sử dụng các thiết bị để đo nhiệt độ ở trán thì sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Ví dụ, một người đi dưới trời nắng, khi đo nhiệt độ ở trán sẽ dễ tăng vọt chỉ số và khó chính xác.

Thiết bị khử khuẩn, đo thân nhiệt “đi qua” 4 đợt dịch
Thiết bị tự động phun chất khử khuẩn và đo thân nhiệt không tiếp xúc

Khi đo nhiệt ở lòng bàn tay, ông Hưng phải sử dụng phương pháp bù nhiệt độ vì ông đánh giá, lòng bàn tay là nơi khá ổn định về nhiệt độ. Việc đo nhiệt ở lòng bàn tay thuận tiện, đảm bảo khoảng cách. Tiếp xúc bằng lòng bàn tay giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 so với việc một người phải lại gần, đưa máy đo nhiệt độ vào trán người đối diện. Áp dụng thiết bị này, người đi xe máy trong quá trình di chuyển qua trạm kiểm soát dịch hoàn toàn có thể xòe bàn tay ra để đo nhiệt độ.

“Tôi luôn suy nghĩ làm sao để dễ làm, thuận tiện, dễ sử dụng. Khi bắt tay vào làm cũng rất nhanh. Từ khi có bản thiết kế đến khi ra sản phẩm chỉ trong vòng 1 tuần. Sản phẩm hướng tới các trường học, nơi có số lượng lớn sinh viên, học sinh để chung tay đảm bảo an toàn cho các nhà trường trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, sản phẩm đã được sản xuất hàng nghìn chiếc” - ông Hưng cho biết.

Ngay trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên, thiết bị tự động phun chất khử khuẩn và đo thân nhiệt không tiếp xúc của ông Hưng đã được lắp đặt ở nhiều trường học như Trường Nguyễn Tri Phương, Trường THPT Mê Linh, Trường Mẫu giáo Tiền Phong, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa… cùng nhiều cơ sở giáo dục khác của TP Hà Nội.

Thiết bị khử khuẩn, đo thân nhiệt “đi qua” 4 đợt dịch
TS. Nguyễn Chí Hưng (thứ hai từ phải sang) trao tặng thiết bị

Các thầy cô giáo đánh giá rất cao thiết bị này. Trong đó ưu điểm nổi bật của thiết bị là không gây tắc nghẽn giao thông, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Trước đó, các thầy cô giáo, nhân viên bảo vệ phải đứng ở cổng lần lượt đo nhiệt độ cho từng phụ huynh, học sinh, sinh viên rất vất vả. Sau khi áp dụng thiết bị, việc đo thân nhiệt trở nên dễ dàng hơn. Ngay cả các cháu mẫu giáo cũng rất thích, không sợ hãi khi bị máy đo thân nhiệt dí vào trán. Với thiết bị này, các cháu chỉ cần “giơ tay chào máy” là đã thực hiện xong thao tác.

Trong đợt cả nước tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (tháng 5/2021), thiết bị do ông Hưng và cộng sự sáng chế đã góp phần tích cực cùng phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đảm bảo thành công cho công tác bầu cử….

“Trong thời gian qua, chúng tôi không ngừng cải tiến thiết bị. Vỏ thiết bị làm bằng chất liệu inox được xem là bề mặt không có sự tồn tại của virus SARS-CoV-2. Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà nội còn đặt hàng chúng tôi cải tiến làm sao để thiết bị có thể phun dung dịch khử khuẩn dạng gel, để sắp tới khi sinh viên Trường Đại học Bách Khoa trở lại trường, sẽ phát huy tích cực vào công tác phòng, chống dịch” - ông Hưng chia sẻ.

Ngoài sản phẩm nói trên, TS. Nguyễn Chí Hưng còn tham gia sáng kiến nhiều sản phẩm chống dịch khác. Trong đó, ông đã cùng các nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo thành công Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sản phẩm được Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đánh giá là đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trong nước về vấn đề chủ động sản xuất trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Bất ngờ khi sản phẩm sáng tạo của mình được Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, ông Hưng cho biết:

"Tôi mong rằng, sự quan tâm của các cấp Công đoàn sẽ tạo hiệu ứng kích thích sinh viên, các cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục và Đào tạo nói riêng, người lao động cả nước nói chung cùng sáng tạo, chung tay cùng xã hội vượt qua khó khăn do Covid-19”.

Theo Công đoàn Đại học Bách Khoa Hà Nội, những sáng chế của ông Hưng và cộng sự không chỉ giúp ích cộng đồng phòng, chống dịch mà còn tiếp tục khích lệ tinh thần lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong đoàn viên, người lao động của nhà trường.

https://cuocsongantoan.vn/thiet-bi-khu-khuan-do-than-nhiet-di-qua-4-dot-dich-72083.html

THEO CUOCSONGANTOAN.VN

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: