Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 10:21 14/05/2023 (GMT+7)
Những sáng kiến, đề tài mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động

Trên cương vị Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, từ năm 2020 - 2022, ông Trần Kim Long có những sáng kiến, đề tài cấp tỉnh được đánh giá cao và đạt kết quả tích cực trong quá trình áp dụng vào thực tiễn mang lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Ông là một tấm gương điển hình về học tập và làm theo Bác.

Những sáng kiến, đề tài mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động

Ông Trần Kim Long (bên trái), Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tham gia trồng cây hưởng ứng Chương trình trồng mới một tỉ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng phát động. Ảnh: Nguyễn Trường

Sáng kiến giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Xuất phát từ thực tế LĐLĐ tỉnh Ninh Bình thường xuyên tổ chức, phát động các cuộc thi cho toàn thể đoàn viên, CNLĐ, nếu sử dụng phương pháp truyền thống là bài dự thi viết tay hoặc đánh máy sẽ mất nhiều thời gian và chi phí cao, năm 2020, ông Trần Kim Long có sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền hoạt động Công đoàn thông qua hình thức tổ chức thi tìm hiểu trực tuyến”. Sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, được áp dụng rộng rãi cho các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ năm 2020 đến nay.

Trong hai năm 2020 và 2021, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về An toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ và dịch COVID-19” và cuộc thi “Tìm hiểu về Bộ luật Lao động năm 2019 và 75 năm thành lập Công đoàn Ninh Bình”.

Hai cuộc thi thu hút 80.350 lượt đoàn viên, CNLĐ tham gia; giúp đoàn viên, CNLĐ cập nhật những quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, những chế độ chính sách liên quan đến trực tiếp quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, tìm hiểu về truyền thống lịch sử của tổ chức Công đoàn Ninh Bình.

Ông Trần Kim Long cho biết: “Nếu sử dụng phương pháp thi bằng hình thức viết tay hoặc đánh máy với trên 45.000 bài dự thi thì chi phí lên tới trên 690 triệu đồng, tuy nhiên khi sử dụng phương pháp thi trực tuyến thì chi phí giảm còn 13.500.000 đồng. Trong khi đó lại thu hút được đoàn viên, CNLĐ tham gia hưởng ứng và khuyến khích đoàn viên, CNLĐ tham gia, sử dụng thiết bị công nghệ, sử dụng mạng xã hội trong học tập và làm việc trong thời đại chuyển đổi số”.

Nâng cao chất lượng chăm lo bảo vệ NLĐ tại các doanh nghiệp FDI

Thực tiễn đặt ra cho tổ chức Công đoàn: Việc nâng cao chất lượng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, nhất là NLĐ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là hết sức cần thiết, cấp bách, mang ý nghĩa lí luận, thực tiễn sâu sắc.

Chính vì vậy, từ cuối năm 2020, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình Trần Kim Long bắt tay vào nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu một số giải pháp của các cấp công đoàn nâng cao chất lượng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”. Đề tài đã được công nhận là đề tài cấp tỉnh, áp dụng rộng rãi cho các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ năm 2021 tới nay.

“Đề tài đã đi sâu vào việc phân tích, đánh giá thực trạng các cấp công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ trong các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Từ đó, đề xuất các nhóm giải pháp của các cấp công đoàn nhằm nâng cao chất lượng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ trong các doanh nghiệp FDI trên địa bàn” - ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Long, hiệu quả của đề tài là đã nâng cao được chất lượng, hiệu quả, nhận thức của doanh nghiệp, các cơ quan trong công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Tạo được sự đồng bộ và thống nhất giữa các doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền lợi cho NLĐ được bình đẳng trong các doanh nghiệp. Đồng thời, hạn chế xảy ra các vụ tranh chấp lao động, đình công, đơn thư, khiếu kiện lên các cấp, việc xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể gây tổn thất cho doanh nghiệp...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình Trần Kim Long vinh dự là 1 trong 133 tập thể và cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18.5.2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ do Tổng LĐLĐVN tổ chức vào ngày 13 và 14.5.

https://laodong.vn/cong-doan/nhung-sang-kien-de-tai-mang-lai-loi-ich-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-1191560.ldo

NGUYỄN TRƯỜNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: