Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:56 27/06/2018 (GMT+7)
GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III Mong muốn đồng nghiệp làm việc an toàn hơn

Anh Vũ Văn Cường (sinh năm 1978), Trưởng ca Xưởng sửa chữa, Cty Ximăng Vicem Hoàng Thạch là một “cây sáng kiến” của đơn vị mình. Anh bắt đầu làm việc tại Cty từ năm 2003 với vị trí kỹ thuật viên, sau một năm, anh đã có sáng kiến đầu tiên vào năm 2004.

Anh Vũ Văn Cường tại nơi làm việc. Ảnh: QUẾ CHI

Anh Vũ Văn Cường tại nơi làm việc. Ảnh: QUẾ CHI

Chia sẻ về sáng kiến đầu tiên, anh Cường cho biết, trong quá trình trực tiếp làm việc ở bộ phận nước, anh nhận thấy một số công đoạn mà anh em công nhân làm trực tiếp còn mất an toàn, đồng thời năng suất lao động không cao. Vì vậy, anh đã nghĩ ra sáng kiến thay đổi thiết kế bộ phận nạp kín của van cấp nước. Nhờ đó, quá trình thay lắp bộ phận này nhanh hơn, an toàn hơn. Hơn nữa, với thay đổi thiết kế này, anh hoàn toàn sử dụng vật tư sẵn có của Cty nên đã tiết kiệm chi phí.

Được khích lệ từ thành công của sáng kiến đầu tiên, từ đó đến nay, anh luôn luôn để ý quan sát, tìm tòi để cho ra đời những sáng kiến giá trị khác. Trong danh sách dài những sáng kiến của anh, có thể kể đến: Sáng kiến cải tiến máy cắt cỏ đeo vai thành máy cắt đẩy tay, bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, bảo vệ và giữ gìn môi trường; sáng kiến nghiên cứu lắp đặt hệ thống vận chuyển clinker từ silo HT1 sang HT2 CT483 và từ silo HT2, HT3 sang dây chuyền HT1, làm lợi cho Cty 460,7 triệu đồng.

Sáng kiến mà anh Cường tâm đắc nhất là thay đổi kết cấu vành làm kín gió con lăn của máy nghiền than. Nhờ sáng kiến này mà việc tháo lắp, sửa chữa bộ phận này đơn giản hơn, nhanh hơn nhiều so với thiết kế ban đầu. “Động lực của tất cả những sáng kiến sau này của tôi, cũng giống như sáng kiến đầu tiên, đó là mong muốn của anh là công nhân làm việc được an toàn hơn, giảm sức lao động, năng suất lao động cao hơn, đồng thời mang lại lợi ích về kinh tế cho Cty” - anh Cường chia sẻ.

Là một trưởng ca, anh Cường luôn luôn hoàn thành mọi công việc mà cấp trên giao, bản thân luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, luôn phát huy vai trò người đầu tàu; luôn động viên và cùng anh em hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. “Trong sản xuất, tôi luôn gương mẫu chấp hành tốt kỷ luật lao động của Cty và đơn vị đề ra, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng nội quy do Cty và đơn vị quy định, không đi muộn về sớm, có ý thức tiết kiệm vật tư, thiết bị cho Cty và đơn vị, không vi phạm kỷ luật lao động và vận động mọi người cùng làm theo” - anh Cường cho biết thêm.

Bên cạnh đó, anh Cường không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ tốt mọi hoạt động sản xuất của đơn vị cũng như của Cty. Anh còn luôn giúp đỡ, kèm cặp, đào tạo, nâng cao tay nghề cho anh em CNLĐ. Trong thời gian từ năm 2013 đến hết tháng 12.2017, bản thân anh Cường đã giúp đỡ, kèm cặp, đào tạo 112 công nhân. Anh Cường còn là Ủy viên BCH CĐ của đơn vị Xưởng sửa chữa. Anh luôn luôn hưởng ứng tích cực mọi hoạt động do CĐ Cty cũng như CĐ đơn vị phát động, tổ chức; tích cực tham gia các phong trào trong lĩnh vực thể dục thể thao; phong trào “lá lành đùm lá rách”; phong trào đền ơn đáp nghĩa; các phong trào do đoàn thanh niên tổ chức.

Với những đóng góp cho Cty, anh Cường vinh dự đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong các năm: 2013, 2014, 2016, 2017; Chiến sĩ thi đua ngành xây dựng năm 2014. Anh nhận giấy khen của TCty vào năm 2015; bằng khen Tổng LĐLĐVN năm 2014; bằng khen của Bộ Xây dựng vào 2016 và bằng khen Chính phủ năm 2017.

theo báo lao động

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: