Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:21 21/07/2022 (GMT+7)
Những phòng trọ công nhân "siêu rẻ", "siêu nhỏ"

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số nội dung, trong đó có "diện tích tối thiểu" của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể 12m2; 15m2); thực tế hiện nay nhiều công nhân đang phải ở trong những phòng trọ có diện tích nhỏ hơn mức đề xuất. Nhiều người muốn thuê phòng rộng hơn song thu nhập eo hẹp nên phải chấp nhận cảnh sống chật chội.

Những căn phòng trọ chật hẹp dưới 10 m2 không phải là hiếm tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội – nơi tập trung rất đông công nhân đang làm việc trong Khu công nghiệp Thăng Long.
Những phòng trọ chật hẹp dưới 10m2 không phải là hiếm tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội – nơi tập trung rất đông công nhân đang làm việc trong Khu công nghiệp Thăng Long.
chị Giàng Thị Ca (sinh năm 1999) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long. Căn phòng rất bé, chỉ riêng chiếc giường đã chiếm hơn 1 nửa diện tích. Ngoài chiếc giường, nơi chị Ca tá túc chỉ có thêm chiếc bàn nhỏ để nấu ăn; nồi cơm điện; chiếc quạt điện. Dĩ nhiên, phòng trọ cũng không có điều hoà nhiệt độ để chống chọi những ngày nóng bức này.
Đây là nhà trọ của chị Giàng Thị Ca (sinh năm 1999) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long. Căn phòng này rất bé, chỉ riêng chiếc giường đã chiếm hơn 1 nửa diện tích.
Phòng chị Ca thuê có mức giá rẻ so với mặt bằng, chỉ 500.000 đồng/tháng; thêm tiền điện nước 100.000 đồng/tháng. Với chị, đây là mức giá chấp nhận được. Phòng không có khu vệ sinh riêng mà phải dùng chung của cả khu nhà trọ.
Phòng chị Ca thuê có mức giá rẻ so với mặt bằng, chỉ 500.000 đồng/tháng; thêm tiền điện nước 100.000 đồng/tháng. Với chị, đây là mức giá chấp nhận được. Nhà thuê giá rẻ nên sẽ không có khu vệ sinh riêng mà phải dùng chung của cả khu nhà trọ.
Cách nơi trọ của chị Ca không xa là phòng trọ của chị Nguyễn Diệu Linh (24 tuổi, quê ở Tuyên Quang) – cũng có diện tích nhỏ hẹp, chỉ khoảng 7-8m2.
Cách nơi trọ của chị Ca không xa là phòng trọ của chị Nguyễn Diệu Linh - công nhân Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội – cũng có diện tích nhỏ hẹp, chỉ khoảng 7-8m2.
Xuống Hà Nội làm công nhân mới được 4 tháng nay, chị Nguyễn Diệu Linh phải gửi con năm nay mới 3 tuổi cho bà ngoại nhờ chăm sóc. mỗi tháng, nữ công nhân chi 500.000 đồng cho tiền thuê phòng, còn điện, nước, cứ 2 tháng chị mới thanh toán một lần. Như 2 tháng vừa rồi, chi phí cho tiền điện, nước chỉ 160.000 đồng.
Xuống Hà Nội làm công nhân mới được 4 tháng nay, chị Nguyễn Diệu Linh phải gửi con năm nay mới 3 tuổi cho bà ngoại nhờ chăm sóc. Mỗi tháng, nữ công nhân chi 500.000 đồng cho tiền thuê phòng, còn điện, nước cứ 2 tháng chị mới thanh toán một lần. 2 tháng vừa rồi, chi phí cho tiền điện, nước chỉ 160.000 đồng.
Đây là nhà vệ sinh chung nơi chị Linh thuê trọ. Chị Linh cho biết, giá thuê nhà 500.000 đồng/tháng thuộc diện rẻ nhất hiện nay, nếu muốn thuê chỗ rộng rãi, có nhà vệ sinh khép kín thì tiền lương chị đi làm được sẽ không có dư. “Tôi chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất và đã phải “chia 5, xẻ 7”. Dù có bất tiện, khổ sở chút cũng phải chịu”
Đây là nhà vệ sinh chung nơi chị Linh thuê trọ. Chị Linh cho biết, giá thuê nhà 500.000 đồng/tháng thuộc diện rẻ nhất hiện nay, nếu muốn thuê chỗ rộng rãi, có nhà vệ sinh khép kín thì tiền lương chị đi làm được sẽ không có dư. “Tôi chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất và đã phải “chia 5, xẻ 7”. Dù có bất tiện, khổ sở chút cũng phải chịu”
Nhà vệ sinh chung nơi chị Linh thuê trọ. Chị Linh cho biết, giá thuê nhà 500.000 đồng/tháng thuộc diện rẻ nhất hiện nay, nếu muốn thuê chỗ rộng rãi, có nhà vệ sinh khép kín thì tiền lương chị đi làm được sẽ không có dư. “Tôi chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất và đã phải chia 5, xẻ 7. Dù bất tiện, khổ sở chút cũng phải chịu” - nữ công nhân nói.
Còn đây là căn phòng của chị La Thị Lường. Cả 2 vợ chồng đều là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, chị đang nghỉ chế độ thai sản và sẽ đi làm sau hơn 1 tháng nữa. Nơi chị thuê có phần thuê có giá 1,2 triệu đồng/tháng.
Còn đây là phòng của chị La Thị Lường. Cả 2 vợ chồng đều là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, chị đang nghỉ chế độ thai sản và sẽ đi làm sau hơn 1 tháng nữa. Nơi chị thuê có giá 1,2 triệu đồng/tháng. 
 
Nơi chị Lường thuê có giá 1,2 triệu đồng/tháng. Căn phòng có gác xép, nhà vệ sinh, song gia đình 4 người sống chen chúc khá chật chội. Hiện cả nhà đều trông chờ tiền lương công nhân 10 triệu đồng mỗi tháng của chồng.
Ông Thạp - chủ nhà trọ cho biết – khu trọ có khoảng 10 phòng trọ, giá thuê rất rẻ, chỉ từ 400.000-500.000 đồng/tháng. “Tôi xây khu nhà trọ này đã lâu, từ khi khu công nghiệp Thăng Long mới đi vào hoạt động, nên khu nhà đã xuống cấp nhiều năm nay. Tôi muốn đầu tư, nâng cấp, nhưng chưa có kinh phí” – ông Thạp cho biết.   Vì giá rẻ hơn nhiều so với những căn nhà trọ mới xây, có diện tích rộng rãi hơn nên khu trọ này được nhiều công nhân chọn thuê để ở tạm thời, mặc dù phòng trọ rất chật chội, ẩm thấp, xuống cấp.

Ông Thạp - chủ của 10 phòng cho thuê ở gần Khu công nghiệp Thăng Long cho biết - hiện nay ông cho thuê phòng rất rẻ, chỉ từ 400.000-500.000 đồng/phòng/tháng. Dãy trọ được ông xây từ những ngày Khu công nghiệp Thăng Long mới đi vào hoạt động, nên khu nhà đã xuống cấp nhiều năm nay. "Tôi muốn đầu tư, nâng cấp, nhưng chưa có kinh phí” – ông Thạp nói. Vì giá rẻ hơn nhiều so với những căn nhà trọ mới xây nên khu trọ này được nhiều công nhân chọn thuê để ở tạm thời, mặc dù phòng trọ rất chật chội, ẩm thấp, xuống cấp

https://laodong.vn/photo/nhung-phong-tro-cong-nhan-sieu-re-sieu-nho-1070598.ldo

PHƯƠNG HÂN (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: