Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 03:17 28/01/2022 (GMT+7)
Mơ ước giản dị của những nữ công nhân khó khăn dịp cuối năm

Chị Đỗ Thi Thu Hoài mong có sức khoẻ tốt để yên tâm làm việc trong năm mới. Ảnh: NVCC
 
Chị Đỗ Thi Thu Hoài mong có sức khoẻ tốt để yên tâm làm việc trong năm mới. Ảnh: NVCC

Chuẩn bị khép lại năm cũ, bước sang năm mới, nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn chỉ mong có được sức khoẻ tốt để có thể chăm chỉ làm lụng, có thêm thu nhập, lo cho cuộc sống, chăm lo cho con cái học hành. 

Cuối tháng 10.2021, nhà chị Đỗ Thị Thu Hoài (công nhân Công ty Opus One, tỉnh Phú Thọ) bị hoả hoạn.

Ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ cho bị cháy rụi, đồ đạc trong nhà cũng bị cháy rụi theo, từ tủ lạnh, tivi đến quần áo, thiệt hại ước tính khoảng 90 triệu đồng. 

“Nhà tôi chỉ còn mấy bộ quần áo phơi ở ngoài sân thì không sao. Sau vụ cháy đó, đồng nghiệp phải hỗ trợ cho tôi quần áo” – chị Hoài kể lại. 

Sau vụ cháy, chị Hoài phải lắp lại đường điện, mua một số vật dụng cần thiết, như giường, tủ mà đã hết khoảng 80 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với thu nhập của chị. 

Hiện lương cơ bản của chị Hoài là 4,6 triệu đồng/tháng. Nếu có làm thêm, tổng thu nhập của chị được 6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó chị phải nuôi 2 con đang tuổi ăn học. Nếu không làm thêm, trừ đi bảo hiểm xã hội, thu nhập thực tế chị nhận về là 4 triệu đồng/tháng.

Khi được hỏi về mong muốn của mình, chị Hoài bảo, chị chỉ mong muốn có sức khoẻ tốt để có thể yên tâm làm việc, có thu nhập.

“Tôi cũng mong có thu nhập cao để trả nốt nợ, cũng như đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng hiện nay của tôi cùng với thu nhập không ổn định từ nghề lái xe của chồng không đảm bảo cho một cuộc sống ổn định” – chị Hoài tâm sự. 

Đồ đạc trong nhà của chị Hoài bị thiêu rụi sau vụ hoả hoạn. Ảnh: NVCC
Đồ đạc trong nhà của chị Hoài bị thiêu rụi sau vụ hoả hoạn. Ảnh: NVCC 

Hiện chị Hoài đang nợ khoảng 30 triệu đồng chị vay mượn để sắm sửa đồ đạc sau khi nhà bị cháy.

Đối với nhiều người, đó là số tiền không lớn, nhưng đối với chị, đó là một gánh nặng khiến chị lo lắng ngày đêm. 

Cũng giống như chị Hoài, chị Phan Thị Thắm (công nhân tại một công ty điện tử thuộc khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) chỉ mong muốn năm mới được tăng thu nhập để cuộc sống đỡ chật vật hơn.  

Hiện tại, lương cơ bản của chị là 5,9 triệu đồng/tháng. Vị trí làm việc của của chị không làm thêm, vì vậy, cộng các khoản phụ cấp, tổng thu nhập cũng chỉ được khoảng 6,3, triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập này, chị Thắm phải rất chi li, chặt chẽ mới đủ cho trang trải cho sinh hoạt của cả gia đình hàng ngày. Hai con của chị đang trong tuổi đi học, khá nhiều khoản phải chi. Ngay cả khoản thưởng Tết 10 triệu đồng chị vừa nhận được cũng đã…hết.

“Vừa cầm tiền thưởng Tết trong tay, tôi đã phải trả một số khoản nợ, rồi đưa cho mẹ sửa sang, sắm Tết, mua thức ăn hàng ngày. Đến giờ, tôi không còn cầm trong tay đồng thưởng Tết nào. Tôi cũng không có ý định mua sắm gì nhiều vào Tết này” – chị Thắm nói. 

Chị Thắm hiện đang ở cùng nhà với mẹ đẻ, nên may mắn được bà hỗ trợ về thực phẩm hàng ngày, nếu không, chị còn gặp nhiều khó khăn hơn.

“Tôi mong tổng thu nhập của tôi được khoảng 10 triệu đồng/tháng thì mới đảm bảo chi tiêu cho cuộc sống của 3 mẹ con” – chị Thắm bày tỏ. 

Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như chị Hoài, chị Thắm không phải là hiếm. Những nữ công nhân này khi được hỏi đều có mong muốn là vào năm mới sẽ có sức khoẻ tốt để có thể làm việc ổn định, có thu nhập đảm bảo cuộc sống của gia đình mình. 

https://laodong.vn/cong-doan/mo-uoc-gian-di-cua-nhung-nu-cong-nhan-kho-khan-dip-cuoi-nam-999313.ldo

QUẾ CHI (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: