Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:38 28/01/2022 (GMT+7)
Lương gấp đôi, lao động nhận dọn dẹp nhà cửa làm không hết việc dịp Tết

Sôi động dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày Tết. Ảnh HM
 
Sôi động dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày Tết. Ảnh HM

Cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp, tân trang nhà cửa tăng cao hơn bao giờ hết. Nhiều người lao động tranh thủ dịp này “chạy sô” để kiếm thêm thu nhập.

Những ngày này bà Tường Bốn (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) – chuyên làm dọn dẹp nhà cửa nhận không hết việc. Tranh thủ thời gian ít ỏi ăn trưa, bà Bốn kể: “Bắt đầu từ 23 tháng Chạp, người dân đã thuê người dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Có những người là khách quen thì họ đã gọi đặt lịch làm trước đó khá nhiều”.

Thông người, dọn dẹp nhà cửa sẽ tính theo giờ. Giá trung bình hiện nay là 100.000 đồng/giờ. Dịp Tết giá thuê người làm đã đắt gấp 2 lần ngày thường. “Dù có nhiều người gọi làm cho họ, nhưng tôi chỉ nhận dọn dẹp đến hết ngày 27 Âm lịch để còn phải chuẩn bị Tết cho gia đình” – bà Bốn nói.

Theo bà Bốn, nếu nhà nào diện tích lớn, yêu cầu làm kĩ lưỡng thì một ngày chỉ nhận được 1 nhà. Còn lại nếu dọn dẹp nhanh thì 2 nhà cũng có thể dọn dẹp xong trong một ngày.

“Hôm qua, tôi dọn cho một nhà chung cư khoảng 90m2. Chủ nhà yêu cầu dọn thật sạch sẽ, gọn gàng. Để làm sạch được không gian đó, thì 2 người làm liên tục từ 13-18h mới hoàn tất” – bà Bốn nói.

Những ngày Tết thì nhiều người có nhu cầu thuê dọn dẹp nhà cửa tăng vọt. Đây cũng là thời điểm bà Bốn cũng như nhiều lao động khách tranh thủ kiếm thêm thu nhập để có cái Tết đủ đầy hơn.

Những ngày thường thì đi mua đồng nát, chị Phùng Thị Ng (hiện đang thuê trọ tại Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tranh đủ nhận dọn dẹp nhà cửa. Ngót nghét hơn chục năm ở Hà Nội làm nghề này, chị Ng cũng có sẵn những khách quen.

Đến hẹn lại lên, nhiều gia đình đã đặt lịch chị đến tân trang nhà cửa. Chị Ng cho biết: “Hôm nay, tôi cố làm hoàn chỉnh cho hai nhà đã nhận lịch từ trước. Sau đó, cũng tranh thủ về quê là chuẩn bị Tết cho giaađình. Dù ngày Tết lên đến 100.000 đồng/tiếng, nhưng sức người có hạn cũng làm không được nhiều”.

Ngày thường đi mua đồng nát, dịp Tết chị Ng tranh thủ nhận dọn dẹp nhà cửa. Ảnh AT
Ngày thường đi mua đồng nát, dịp Tết chị Ng tranh thủ nhận dọn dẹp nhà cửa. Ảnh AT

Tranh thủ làm từ sáng đến tối mịt, chị Ng cũng kiếm được tiền triệu bỏ túi. Song, muốn làm tốt công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận. Một ngày làm việc liên tục cũng khiến chị Ng “bở hơi tai”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hồng Minh - CEO của ứng dụng JupViec – cho biết, như mọi năm, dịp cận Tết Nguyên đán nhu cầu tìm người giúp việc, dọn dẹp, tân trang nhà rất cao. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng tác động mạnh đến nguồn cung – lao động giúp việc là chính. Vì sự xáo trộn, quy định trở về quê ăn Tết khác nhau giữa các địa phương khiến cho nhiều lao động nóng lòng trở về quê.

Vì vậy, nhu cầu khách hàng thì cao, nguồn lao động có chút biến động, ông Minh cho rằng giá thuê sẽ tăng từ 2-2,5 lần so với ngày thường. Hiện tại, số lượng đơn đặt dịch vụ cho Tết Nguyên đán đã tăng lên đáng kể. Cao điểm rơi vào khoảng thời gian 5 ngày trước và sau nghỉ Tết.

Ông Minh cho rằng: "Chúng tôi cũng không hề muốn khách hàng phải chịu mức giá cao nhưng dịp Tết đến, người lao động nào cũng muốn về quê sum vầy với gia đình sau 1 năm làm việc xa nhà nên chúng tôi phải tăng giá để tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, đơn vị cũng luôn công khai và chốt trước giá với những khách hàng sử dụng dịch vụ thường xuyên của chúng tôi".

https://laodong.vn/cong-doan/luong-gap-doi-lao-dong-nhan-don-dep-nha-cua-lam-khong-het-viec-dip-tet-999346.ldo

ANH THƯ (Báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: