Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:44 12/05/2022 (GMT+7)
Vì sao người dân quan tâm nhiều việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip?

Tính năng rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip vừa được triển khai thí điểm đã thu hút được sự quan tâm của rộng rãi người dân.

Vì sao người dân quan tâm nhiều việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip?
Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chíp giúp giảm bớt việc dùng quá nhiều thẻ ngân hàng. (Ảnh minh họa: Người dân đang làm thẻ CCCD gắn chip. Ảnh: H.N).

Chị Thu (Quận 4, TPHCM) là một người không rành gì về công nghệ, chỉ biết khi cần rút tiền thì ra cây ATM nào thuận tiện nhất để thực hiện. Chị Thu cho biết, lâu nay các ngân hàng đã liên thông tạo thuận tiện cho việc sử dụng thẻ ATM của một ngân hàng nhưng có thể rút tiền trên cây ATM của nhiều ngân hàng khác. “Tuy nhiên, nếu rút được tiền tại ATM bằng thẻ CCCD thì tiện hơn nhiều, vì mình khỏi phải làm thêm thẻ ATM. Nhiều thẻ chỉ mất công mang, giữ và lại dễ bị đánh mất hay mất cắp”, chị Thu cho biết.

Trong khi đó, chị Tuyết (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, không chỉ tránh “bị” làm nhiều thẻ ATM tốn phí, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip giúp “all in one” (tất cả trong 1), còn có thể bảo mật, không cần phải nhớ quá nhiều mã pin hay mật khẩu như trong trường hợp phải dùng nhiều thẻ ATM.

Tuy nhiên chị Tuyết cũng bày tỏ một chút lo lắng: “Việc xác thực bằng gương mặt hay vân tay hiện có tính bảo mật cao nhưng không phải là không thể giả mạo. Chính vì vậy, khi triển khai việc rút tiền ATM bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân cần được hướng dẫn về thao tác cũng như các cách để tránh bị rò rỉ mã pin hay mật khẩu”.

Việc dùng dịch vụ ATM với người dùng mở tài khoản tại 2 ngân hàng trở lên lâu nay luôn gặp phiền phức là phải mở thêm thẻ, rồi phải cất giữ trong ví. Và trên thực tế, việc bị mất cắp thẻ ATM đã từng diễn ra, hoặc có những vụ bị lấy cắp mã pin, từ đó kẻ xấu lấy sạch tiền trong tài khoản người dùng.

“Chỉ cần 1 thẻ là đủ, gọn gàng và cũng chẳng cần phải nhớ quá nhiều thứ như mật khẩu/mã pin, như vậy là thêm một bước tiện lợi hơn cho người dùng. Tất nhiên muốn sử dụng được phổ biến tính năng này, người dân phải nâng cấp CCCD từ loại thẻ từ lên thẻ chip”, chị Tuyết nói.

Từ bước thí điểm tới thời điểm triển khai áp dụng chính thức một cách rộng rãi có lẽ sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa. Tuy nhiên bước đầu, chí ít là về mặt thông tin, việc thí điểm rút tiền, chuyển tiền ATM bằng thẻ CCCD gắn chip đã được người dân đón nhận với thái độ tích cực. Đó chính là cơ sở để các ngành và cơ quan chức năng cùng với hệ thống ngân hàng thúc đẩy nhanh và mạnh hơn tiện ích này, qua đó sẽ góp phần nhiều hơn trong việc thực hiện chủ trương hạn chế sử dụng tiền mặt của Chính phủ.

Nhìn ở một góc độ tích cực khác, việc rút tiền, chuyển tiền từ ATM bằng thẻ CCCD gắn chip cũng giúp tiết kiệm cho người dân cũng như ngân hàng chi phí làm thẻ, thời gian in ấn thẻ, hạn chế tác thải nhựa…, thay vào đó có thể tập trung nguồn lực cho các dịch vụ và nghiệp vụ khác.

https://laodong.vn/ban-doc/vi-sao-nguoi-dan-quan-tam-nhieu-viec-rut-tien-bang-the-cccd-gan-chip-1043744.ldo

THẾ LÂM (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: