Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:08 06/10/2019 (GMT+7)
TRỘM CẮP, CƯỚP GIẬT HOÀNH HÀNH: Công nhân bất an

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 1,2 triệu lao động (60% nhập cư). Hầu hết công nhân phải ở thuê trong các khu nhà trọ tạm bợ, thiếu an ninh nên trở thành “miếng mồi béo bở” cho các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản.

“Đạo chích” tại một khu nhà trọ. Ảnh cắt từ clip

“Đạo chích” tại một khu nhà trọ. Ảnh cắt từ clip

Nhà trọ thành “miếng mồi” cho trộm cắp

Tính riêng các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, đã có hơn 535.000 lao động, trong đó gần 320.000 lao động là công nhân từ các tỉnh khác về sinh sống và làm việc.

Ghi nhận thực tế, tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa, để tận dụng đất xây dựng, nhiều khu nhà trọ thậm chí không có cổng và nằm “phơi mình” ngay mặt đường, chỉ có duy nhất một chiếc khóa cửa bảo vệ. Thậm chí, nhiều khu nhà trọ không có khóa cổng. Đây là tình trạng chung của nhiều khu nhà trọ, không có người quản lý, các công nhân phải tự bảo vệ bản thân cũng như tài sản cá nhân.

Đầu tháng 8.2019, lợi dụng sơ hở cửa phòng trọ không đóng chặt trong lúc ngủ say, phòng của chị Nguyễn Thị Xinh (làm công nhân, 42 tuổi, quê Gia Lai) sinh sống tại khu nhà trọ thuộc phường Long Bình, TP.Biên Hòa đã bị một nam thanh niên “viếng thăm” lúc 3 giờ sáng. Tên trộm lấy đi 1 sợi dây chuyền vàng, 1 đôi bông tai vàng, 3 điện thoại và một xe máy với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

Nguy hiểm hơn, ngày 19.9, tại dãy trọ tổ 8, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, phòng trọ số 9 của anh Phạm Văn Phương (26 tuổi, ngụ Cà Mau) đã bị một đối tượng sống lang thang, nghiện ma túy đột nhập trộm ví tiền hơn 2 triệu đồng của anh. Sau đó, đối tượng này đã bị bắt giữ, tên là Cao Hồng Phi (23 tuổi, ngụ Đắk Lắk).

Không chỉ trong các khu nhà trọ, mà các con đường vắng trong các khu công nghiệp vào thời điểm ít người qua lại cũng trở thành “miếng mồi” cho các đối tượng trộm cắp, cướp giật “ăn hàng”.

Trung tá Đặng Xuân Kiên - Trưởng Công an phường Tam Phước, TP.Biên Hòa - cho biết, do là địa bàn giáp ranh nên các đối tượng phạm tội thường lợi dụng để hoạt động rồi nhanh chân tẩu thoát. Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, một mặt Công an phường thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền về phương thức thủ đoạn và cách phòng ngừa loại tội phạm này để người dân, cơ quan xí nghiệp chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đó, Công an phường phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an TP.Biên Hòa làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp, phối hợp với bảo vệ dân phố, phường đội tổ chức tuần tra sau 23h đêm, vào những khung giờ mà đối tượng trộm thường chọn để gây án.

Một cán bộ có nhiều năm phụ trách điều tra tội phạm trộm cắp tài sản của Công an TP.Biên Hòa cho hay, kẻ gian thường giả làm nhân viên tiếp thị gas, thu tiền điện, nước, sửa chữa điện thoại hay nói dối là người quen của gia đình để tìm cách lẻn vào nhà trọ “ăn hàng”.

Băng cướp điện thoại của nữ công nhân “sa lưới”

Không chỉ trộm cắp, cướp giật tài sản cũng khiến công nhân lo lắng, bất an. Giữa tháng 7.2019, anh Võ Văn Tài (quê tỉnh Sóc Trăng) đang đi bộ trên đường số 6, Khu công nghiệp Tam Phước (phường Tam Phước, TP.Biên Hòa) cầm điện thoại di động trị giá 5 triệu đồng trên tay thì bị 2 đối tượng Nguyễn Văn Đèo (18 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), Lê Đa Đem (24 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang) đi xe máy cướp giật rồi nhanh chân tẩu thoát. Ngay sau đó, 2 tên cướp này đã bị lực lượng tuần tra Công an đồn Khu công nghiệp Tam Phước phát hiện, bắt giữ.

Từ đầu năm 2019, trên các tuyến đường ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2, đường Bùi Văn Hòa, Võ Nguyên Giáp thuộc các phường: Long Bình, An Bình, Long Bình Tân, Phước Tân của TP.Biên Hòa, các vụ cướp giật tài sản của người đi đường liên tục xảy ra. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng từ 1-2 xe máy phân khối lớn, đi theo nhóm để gây án. Thời gian bọn chúng chọn để gây án thường từ khoảng 4-6 giờ hoặc từ 16-18 giờ. Đây là khoảng thời gian mà lượng công nhân vào ca và tan ca rất đông.

Qua điều tra, bước đầu cơ quan công an xác định băng cướp này do Tí Nhỏ cầm đầu. Trước đây, khi từ miền Tây mới lên, các thành viên đều đi làm công nhân tại các khu công nghiệp. Chúng khai nhận đã thực hiện hơn 10 vụ cướp giật tài sản, chủ yếu là điện thoại của các nữ công nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm gồm 5 đối tượng chuyên thực hiện các vụ cướp giật tài sản của công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Trung tá Lê Hồng Hải - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa - khuyến cáo người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản. Đối với nhà dân, những khu phòng trọ cần kiểm tra lại hệ thống khóa cửa, gia cố lại các vị trí trong nhà mà kẻ gian dễ đột nhập. Nên gắn thiết bị camera để thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát; cảnh giác với những người lạ mặt xuất hiện tại khu vực mình sinh sống.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: