Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:45 23/05/2022 (GMT+7)
Tiến độ giải ngân của gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Đã có địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Tiến độ giải ngân của gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ
Người lao động thuê trọ đủ điều kiện sẽ được nhận hỗ trợ. Ảnh TT

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay, các địa phương đang triển khai chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động. Chủ yếu việc thực hiện chính sách trong doanh nghiệp, còn các cấp như xác nhận của bảo hiểm xã hội, UBND cấp huyện, tỉnh sẽ nhanh chóng. Chắc chắn sang tháng 6, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 20.5, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh với mức tiền 500.000 đồng/người.

Đây là những người lao động đầu tiên được hỗ trợ sau gần hai tháng triển khai Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo quy định, tiền hỗ trợ sẽ được chuyển về doanh nghiệp và doanh nghiệp phải thực hiện chi trả trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày sau khi nhận được kinh phí.

Dự kiến số đối tượng được hỗ trợ chính sách thuê nhà của Cà Mau là hơn 9.800 lao động với tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến là 16,1 tỉ đồng.

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến nay có 55 địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 08, 6 tỉnh chưa ban hành kế hoạch triển khai và hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên báo cáo không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Theo Quyết định 08, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà với mức lần lượt 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động.

Doanh nghiệp gửi hồ sơ theo quy định đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp 2 tháng hoặc 3 tháng.

Đối với người quay lại thị trường lao động, trước ngày 15 hằng tháng, người sử dụng lao động gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động.

Người sử dụng lao động gửi hồ sơ theo quy định đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022.

https://laodong.vn/cong-doan/tien-do-giai-ngan-cua-goi-chinh-sach-ho-tro-tien-thue-nha-tro-1047761.ldo

ANH THƯ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: