Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:46 04/06/2023 (GMT+7)
Nhiều bẫy lừa đảo sinh viên tìm kiếm việc làm thêm dịp hè

Giả mạo thương hiệu lớn để tuyển dụng, tuyển cộng tác viên vận đơn tại nhà, xem video tăng tương tác nhận tiền... là hàng loạt các chiêu trò lừa đảo sinh viên tìm kiếm việc làm thêm trong dịp hè này.

Muôn vàn phương thức lừa đảo

Trước khi vào hè 1 tháng, Nguyễn Cường (sinh viên năm 3, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội) đăng bài tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập. Ngoài hàng trăm nghìn bài viết đăng tuyển nhân viên, nam sinh viên này còn bất ngờ bởi hàng chục tin nhắn tuyển dụng qua facebook chủ động liên hệ với mình.

Theo Cường, đối tượng nhắn tin thông báo tuyển dụng đưa ra mức lương cao từ 30.000 - 35.000 đồng/giờ với vị trí nhân viên chạy bàn. Ngay lập tức, Nguyễn Cường nhận lời mời phỏng vấn của một người tên Thùy, tự xưng là chuyên viên tuyển dụng của một chuỗi quán cà phê trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Sau đó, nam sinh được Thùy lên lịch hẹn phỏng vấn online qua Zalo. Sau khi phỏng vấn, nhân viên tên Thùy yêu cầu Cường phải đóng trước 500.000 đồng tiền “đặt cọc áo đồng phục”. Nhân viên này lí giải, công ty không thu bất cứ chi phí gì của nhân viên, nhưng để tránh trường hợp các em làm mất đồng phục rồi nghỉ việc, công ty buộc phải thu tiền trước.

Nguyễn Cường từng suýt nữa bị lừa khi tìm việc làm thêm dịp nghỉ hè. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Nguyễn Cường từng suýt nữa bị lừa khi tìm việc làm thêm dịp nghỉ hè. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nghi ngờ vì đây là “ổ” lừa đảo sinh viên, Nguyễn Cường xin phép cần thời gian suy nghĩ trước khi đóng tiền và làm việc. Thế nhưng, nhân viên Thùy tiếp tục nói thêm: “Bọn chị không có thời gian sắp xếp cuộc phỏng vấn nào khác. Vị trí nhân viên phục vụ với lương cao không phải lúc nào cũng tuyển thế này” – Nam sinh kể lại.

Tuy nhiên, Nguyễn Cường vẫn quyết định ra về và tìm công việc khác. Nguyễn Cường là một trong số ít những sinh viên tránh khỏi bẫy lừa đảo tuyển dụng dịp nghỉ hè này.

“Bạn em cũng có vài người từng bị lừa theo phương thức như vậy. Những người đó đánh vào tâm lí sinh viên muốn tìm công việc vào dịp nghỉ hè với lương cao và gần trường để tiện đi lại” – nam sinh tâm sự.

Lọt bẫy vì... ham kiếm tiền nhanh

Không được may mắn như Nguyễn Cường, bạn Đ.Q.H (sinh viên năm cuối, Đại học Công nghiệp Hà Nội) tìm được một công việc trên mạng xã hội với vị trí "Cộng tác viên vận đơn". Đây là công việc nhằm giúp cho các shop trên trang thương mại điện tử có nhiều lượt mua hàng, tăng sự tin cậy cho người mua hàng.

Tin tưởng lời đối tượng trên, H đã bị lừa mất số tiền hàng chục triệu đồng khi tham gia công việc này.

Theo đó, mỗi ngày, nam sinh được đối tượng chỉ định 5 đơn hàng để mua thanh toán và nhận hoa hồng 5-15% giá trị đơn .

Các đơn này là ngẫu nhiên, có thể là váy áo, giày dép hay đồng hồ, nước hoa, trị giá từ 400.000 đồng đến 3-4 triệu đồng. Ngày đầu tiên, H thao tác mua các đơn hàng giá trị thấp thì được hoàn lại tiền gốc và hoa hồng rất nhanh chóng.

Kiếm tiền quá dễ dàng và nhanh chóng đã khiến nam sinh buông bỏ cảnh giác, hoàn toàn tin tưởng vào công việc. Lúc này các đối tượng lừa đảo bắt đầu hối thúc nạp tiền với lý do “chậm sẽ hết đơn”. Dù không có tiền nhưng vì hoa hồng quá cao,  H vẫn đi vay bạn bè tiếp tục nạp tiền.

H đã mất cả chục triệu đồng chỉ vì ham kiếm tiền nhanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
H đã mất cả chục triệu đồng chỉ vì ham kiếm tiền nhanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khi số tiền nạp lên đến hàng chục triệu đồng, đối tượng lừa đảo đã nêu lý do như: Tài khoản bị đóng băng; hệ thống lỗi... để trì hoãn việc rút tiền. Khi nam sinh cố gắng tìm mọi cách liên lạc với đối tượng thì mới phát hiện mình đã bị chặn mọi liên lạc.

“Đến giờ tôi vẫn chưa tin mình đã bị lừa một khoản tiền lớn như vậy. Là sinh viên còn chưa tốt nghiệp, giờ đây không những không còn tiền chi tiêu mà còn phải tìm một công việc làm thêm khác để cố gắng để trả nợ cho bạn bè” – nam sinh tâm sự.

Trường hợp hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 theo quy định tại Điều 15, NĐ 144/2021/NĐ-CP khi có hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

https://laodong.vn/ban-doc/nhieu-bay-lua-dao-sinh-vien-tim-kiem-viec-lam-them-dip-he-1199417.ldo

LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: