Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:05 12/10/2019 (GMT+7)
NHÀ MÁY ĐÓNG CỬA DO LÀM ĐƯỜNG GIAO THÔNG: Hàng trăm công nhân mất việc

Nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc vì ngập nước. Ảnh: TN
 
Nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc vì ngập nước. Ảnh: TN

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Cảng Hương Lý - ga Văn Phú (tỉnh Yên Bái) thi công đã làm Công ty TNHH Yên Phú bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình không có biện pháp xử lý dứt điểm, các cơ quan chức năng thì “đá bóng” nhau, còn doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, hàng trăm công nhân mất việc làm.

Cứ mưa là ngập

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Duy Vượng - Giám đốc Cty TNHH Yên Phú (Cty Yên Phú) - cho biết: Cty Yên Phú thành lập năm 2011, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cấp giấy phép hoạt động trên mảnh đất của các hộ góp vốn tại tổ 14 thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái). Doanh nghiệp hoạt động ổn định, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động và nộp ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước.

Đến năm 2015, Cty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp (nay sáp nhập về BQL các KCN tỉnh Yên Bái) thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường Cảng Hương Lý - ga Văn Phú, làm đường cao thêm gần 1m, không tính toán đến phương án xử lý ngập lụt của các hộ dân, doanh nghiệp hai bên đường. Do vậy, sau mỗi trận mưa, nhà của dân và xưởng sản xuất của Cty Yên Phú như ao nước. “Nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, vật tư, sản phẩm hư hỏng toàn bộ. Công nhân không có việc làm, chủ đầu tư thì “vô cảm” trước thiệt hại của chúng tôi” - ông Vượng bức xúc.

Cũng theo ông Vượng, từ những ngày đầu con đường được thi công, nước mưa tràn vào gây ngập nhà xưởng Cty Yên Phú. Ông Vượng đã làm văn bản gửi UBND huyện Yên Bình, Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Yên Bái, Công ty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, đề nghị tạm dừng thi công và xem xét lại thiết kế để không ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. “Nhưng các đơn vị này đều “phớt lờ” ý kiến của chúng tôi, vẫn tiếp tục thi công. Thậm chí, nhiều trận mưa lớn, đích thân tôi đã phải gọi điện thoại cho Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra. Thế nhưng, khi mưa tạnh, nước rút, họ mới xuống, lúc đó chỉ còn cảnh nhà xưởng ngập trong nước” - ông Vượng nói.

Theo quan sát thực tế của Báo Lao Động, nền xưởng của Cty Yên Phú thấp hơn mặt đường Cảng Hương Lý - ga Văn Phú khoảng trên 50cm, phía trong xưởng, ngấn nước dâng sau mỗi trận mưa vẫn còn in vết trên tường, với chiều cao hơn cả mặt đường. Dưới nền xưởng, mặc dù trời không mưa, nhưng nước vẫn đọng rất nhiều bên trong, các máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm hư hỏng nặng do bị ngập nước. Thiệt hại bằng mắt thường cũng có thể quan sát được.

Công nhân mất việc, nhà máy đóng cửa

Ông Vượng cho rằng, Công ty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, làm đường giao thông không đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật và điều kiện tự nhiên, vi phạm Khoản 1, Điều 4, Luật Xây dựng năm 2014: “Đầu tư xây dựng công trình phải bảo đảm theo quy hoạch, thiết kế, bảo vệ cảnh quan, môi trường; phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, đặc điểm văn hóa của từng địa phương; bảo đảm ổn định cuộc sống của nhân dân; kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh và ứng phó với biến đổi khí hậu” và Khoản 7, Điều 3, Nghị định 80/2014 của Chính phủ quy định về thoát nước và xử lý nước thải: “Các dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến hệ thống thoát nước phải có phương án bảo đảm sự hoạt động bình thường, ổn định hệ thống thoát nước”. Ông Vượng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Ngày 23.5.2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà (nay là Bí thư Tỉnh ủy) ban hành công văn số 1004 yêu cầu Công ty phát triển và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp “khẩn trương rà soát những ảnh hưởng của dự án đến các tổ chức, hộ gia đình dọc tuyến đường thi công, có phương án xử lý thoát nước đối với khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với Công ty Yên Phú, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15.7.2016”.

Nhưng phải đến tháng 12.2016, Công ty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp mới tiến hành giao cho nhà thầu thi công thêm gói thầu số 8 trị giá hơn 100 triệu đồng để đào thêm 1 rãnh thoát nước nữa chạy dọc trước cửa Công ty Yên Phú và đặt cống tròn đường kính D50. Tuy nhiên, hạng mục này chỉ thêm tốn công, hao của vì sau khi được thi công không có hiệu quả, nước mưa vẫn tràn vào xưởng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bức xúc, bất lực nhìn tài sản bị hư hại, hàng trăm công nhân mất việc làm, nhà máy đóng cửa, ngày 5.4.2017, Công ty Yên Phú đã nộp đơn lên Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu Công ty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, bồi thường thiệt hại số tiền trên 4,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí, ông Vượng hiện còn tố ngược, tòa án cố tình gây khó cho nguyên đơn, thẩm phán tòa Yên Bình được ủy thác thu thập chứng cứ còn nhận tiền sai quy định, bổ nhiệm chức vụ chánh án khi có đơn tố cáo của công dân…

https://laodong.vn/ban-doc/hang-tram-cong-nhan-mat-viec-759496.ldo

TIẾN NGUYỄN (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: