Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:21 04/06/2023 (GMT+7)
Nghỉ hè, công nhân lao động tại Ninh Bình ngược xuôi tìm chỗ gửi con

Ninh Bình - Các con nghỉ hè, không người trông coi, nhiều gia đình công nhân tại Ninh Bình tỏ ra lo lắng, sốt sắng, ngược xuôi tìm chỗ chơi, chỗ học cho con. Thậm chí có những gia đình công nhân phải nghỉ làm để ở nhà trông con hoặc gửi con về quê cho ông bà trông.

Nghỉ hè, công nhân lao động tại Ninh Bình ngược xuôi tìm chỗ gửi con
Chưa tìm được chỗ học, chỗ chơi cho con, nhiều gia đình công nhân, lao động ở Ninh Bình phải nghỉ làm để trông con. Ảnh: Diệu Anh

Hơn một tuần nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) phải cắt cử 1 người nghỉ việc ở nhà để trông con.

Vợ chồng chị Nhung có 2 con nhỏ đều đang học mầm non, hơn một tuần nay, các cháu nghỉ hè, không có chỗ gửi, vợ chồng chị phải cắt cử một người nghỉ làm để ở nhà trông con.

"Hơn một tuần nay, 2 vợ chồng ngược xuôi tìm chỗ gửi con nhưng vẫn chưa tìm được, những nơi trông trẻ tư nhân họ chỉ trông những cháu từ 3 tuổi trở xuống, còn các cháu lớn, họ không nhận trông. Trong khi nhà tôi, cháu lớn đã 5 tuổi, cháu bé 4 tuổi đi gửi ở đâu họ cũng không nhận.

Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công nhân tại một công ty điện tử ở Khu công nghiệp Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình, hơn một tuần nay, tôi phải xin nghỉ làm để ở nhà trông con" - chị Nhung chia sẻ.

Tương tự, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lý (trú tại phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình) cho biết, từ ngày hai con được nghỉ hè đến nay, vợ chồng chị phải cắt cử nghỉ luân phiên để ở nhà trông con.

"Bây giờ tìm chỗ gửi con rất khó, mới đầu hè nên các cơ sở tư thục họ cũng nghỉ, tôi tìm mấy nơi rồi nhưng phải hơn một tháng nữa, họ mới nhận" - chị Lý cho hay.

Cũng trong tình cảnh con bước vào kỳ nghỉ hè, bố mẹ lại quá bận rộn, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Thủy (phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình) cuống cuồng tìm kiếm chỗ gửi con.

"Công ty ít việc, lương hàng tháng của 2 vợ chồng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, hai vợ chồng tôi cũng đã bàn đến chuyện thuê người giúp việc để trông các cháu nhưng bây giờ thuê giúp việc cũng rất khó và tiền công thì cao nên vợ chồng tôi không cáng đáng nổi. Đành chấp nhận cho vợ nghỉ ở nhà để trông con" - anh Thủy chia sẻ.

Không có chỗ gửi con, nhiều gia đình công nhân, lao động tại Ninh Bình đã lựa chọn cách gửi về quê nhờ ông bà trông giúp. Nhưng đấy là với những gia đình có ông bà ở gần và còn khỏe mạnh.

"Gửi con về quê cho ông bà thì an tâm nhưng cả hai cháu nhà tôi còn bé mà phải xa bố mẹ, tôi rất thương các con, nhưng giờ cũng không còn cách nào khác, đành phải gửi các con về quê nhờ ông bà trông giúp" - chị Hoàng Thị Tuyết Trinh, công nhân tại Khu công công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, Ninh Bình tâm sự.

Nghỉ hè, là thời điểm cho con trẻ vui chơi, thư giãn sau thời gian dài miệt mài học tập. Tuy nhiên, đối với các bậc phụ huynh, mùa hè là khoảng thời gian “đau đầu” trong việc tìm chỗ để gửi con.

Đặc biệt, đối với những công nhân lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, điều kiện về nơi ở, thời gian làm việc, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn thì nỗi lo ấy càng tăng lên gấp nhiều lần. Do đó đối với họ, việc gửi con ở đâu để an toàn, thuận tiện và bản thân được yên tâm làm việc là nỗi lo hàng đầu mỗi khi hè đến.

https://laodong.vn/cong-doan/nghi-he-cong-nhan-lao-dong-tai-ninh-binh-nguoc-xuoi-tim-cho-gui-con-1200369.ldo

DIỆU ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: