Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:45 08/02/2023 (GMT+7)
Mất xe tại những điểm trông giữ không phép, sẽ giải quyết ra sao?

Ngoài những điểm trông xe được cấp phép thì hiện có rất nhiều những điểm trông giữ xe tự phát. Đã có những trường hợp mất xe tại các điểm trông giữ xe tự phát mà không được bồi thường.

Liên quan đến trách nhiệm của người trông giữ xe khi bị mất phương tiện, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết, căn cứ quy định của Luật Dân sự, các bên đã phát sinh hợp đồng gửi giữ xe, đương nhiên nếu xảy ra mất xe thì chủ trông giữ xe phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho chủ xe bị mất.

Trong trường hợp chủ trông giữ xe không có giấy phép trông giữ xe, chủ phương tiện vẫn có quyền yêu cầu nơi trông giữ xe bồi thường, tuy nhiên phải chứng minh có giao dịch trông giữ xe. Do đó, khi gửi xe phải có vé để làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi xe bị mất hoặc thiệt hại, hư hỏng.

Trường hợp nếu các bên không tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại, có phát sinh tranh chấp, trước mắt phải trình báo về việc trộm cắp xe ra cơ quan công an, sau đó trong quá trình giải quyết bạn có quyền yêu cầu chủ cơ sở trông giữ bồi thường thiệt hại. Hoặc có thể khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để yêu cầu bồi thường.

Thời gian qua, nhiều điểm trông giữ xe không được cấp phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thu giá dịch vụ trông giữ xe không đúng quy định làm ảnh hưởng đến trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông tại một số điểm du lịch, di tích văn hóa, lễ hội trên địa bàn Hà Nội.

Để chấn chỉnh, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 1128/VP-ĐT do ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch thành phố ký yêu cầu Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải và UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý nội dung cơ quan báo chí phản ánh liên quan đến vi phạm trông giữ phương tiện trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông. 

https://laodong.vn/ban-doc/mat-xe-tai-nhung-diem-trong-giu-khong-phep-se-giai-quyet-ra-sao-1145404.ldo

MINH HẠNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: