Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:35 15/10/2021 (GMT+7)
Lao động tự do “đội mưa” mưu sinh trong ngày bình thường mới

Dựng chiếc xe đạp chở đầy dép, mũ trên đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) - chị Vũ Thị Nhuận (lao động tự do, quê Nam Định) cho biết, làm nghề bán hàng rong rất vất vả, dù trời mưa hay nắng vẫn phải vật lộn để mưu sinh, kiếm sống qua ngày.

"Thành phố nới lỏng tôi mừng lắm"

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tháng nào công việc đều đặn, tổng thu nhập của chị Nhuận cũng được hơn 8 triệu đồng. 

Trên chiếc xe đẩy chất đầy hàng, chị Nhuận rong ruổi khắp ngõ ngách bán hàng.
Trên chiếc xe đẩy chất đầy hàng, chị Nhuận rong ruổi khắp ngõ ngách bán hàng.

Thời điểm TP.Hà Nội giãn cách, chị Nhuận phải tạm dừng công việc, không có thu nhập trang trải cuộc sống, chị phải chắt bóp chi tiêu từng đồng.

Ngày đầu thành phố nới lỏng các hoạt động, quán xá được ngồi tại chỗ, chị Nhuận nói: "Tôi mừng lắm. Nhìn dòng người qua lại đông đúc, tôi biết cuộc sống trở về như bình thường rồi".

Tuy vậy, giọng chị Nhuận bỗng chùng xuống vì mấy ngày nay, hôm nào trời cũng mưa nên hàng hoá ế ẩm. "Hôm nào tạnh ráo, đắt hàng thì tôi “bỏ túi” được khoảng 150.000 - 200.000 đồng, còn gặp ngày mưa buôn bán ế ẩm thì chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng” - chị Nhuận cho hay.

Niềm vui với những người lao động tự do là kiếm được tiền bằng chính sức lao động của mình. Đồng tiền thường ngày có giọt mồ hôi mặn, nhưng hôm nay thấm cả nước mưa.

Trời về chiều thêm nặng hạt, trên chiếc xe cà tàng chất đầy ngô và rau, chị Nguyễn Thị Mai (45 tuổi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) rong ruổi khắp nơi chỉ mong bán hết chỗ hàng để sớm về nhà.

 
Vượt hàng chục cây số, chị Mai đi bán ngô dạo khắp các nẻo đường. 

Nhiều năm nay, chị Mai là lao động chính trong gia đình. Chồng chị sức khoẻ yếu không thể phụ giúp lao động kiếm sống, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào công việc bán ngô của người vợ. Vì vậy mà suốt 10 năm qua, chị Mai chẳng dám nghỉ một ngày nào.

Chị Mai kể, con gái lớn của chị tuy đã lập gia đình nhưng ở xa và cuộc sống cũng không khá giả, còn con trai út thì đang thực hiện nghĩa vụ quân sự được gần hai năm. Để có tiền hỗ trợ thuốc men cho chồng và chi phí sinh hoạt hàng ngày, mỗi ngày, chị Mai vượt hàng chục cây số đi bán ngô.

"Chị hy vọng, dịch bệnh sớm chấm dứt để cuộc sống của chị và mọi người được trở về quỹ đạo như trước" - chị Mai chia sẻ.

Chạy "sô" trong ngày bình thường mới

Bước vào tuổi xế chiều, lẽ ra phải được an yên, vui vầy bên con cháu, nhưng vì kinh tế gia đình quá eo hẹp nên cứ vào 4 giờ sáng thường ngày, bà Ngô Thị Hạnh (56 tuổi, quê Hà Tây) lại quảy đôi quang gánh thu mua đồng nát.

Bà Hạnh nói, nghề thu mua phế liệu giúp bà có thu nhập mỗi ngày từ 100.000 - 200.000 đồng trang trải cuộc sống. Thế nhưng hơn 2 tháng qua, do thực hiện giãn cách xã hội, không thể ra ngoài lao động kiếm tiền nên gia đình bà Hạnh gặp nhiều khó khăn.

Cuộc sống trước đây không dư dả nhiều nhưng cũng đủ chi tiêu qua ngày. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, mọi sinh hoạt trong gia đình bà đều bị đảo lộn. Giờ đây, thành phố đã trở lại bình thường mới, bà Hạnh cho hay vẫn sẽ mưu sinh bằng việc thu mua phế liệu.

Dáng người hao gầy, bà Hạnh mong muốn mua được nhiều hàng kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Dáng người hao gầy, bà Hạnh mong muốn mua được nhiều hàng kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Kế bên bà Hạnh, bà Thúy (63 tuổi, quê Đan Phượng, Hà Nội) dù mắc bệnh thấp khớp, thân thể thường xuyên đau nhức nhưng vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, hàng ngày bà vẫn sớm khuya thu gom đồng nát.

Hơn 2 tháng không có thu nhập, số tiền tích lũy của bà Thuý cũng đã sử dụng hết cho việc ăn uống, trả tiền trọ. Ngày đầu tiên thành phố không còn giãn cách, sau khi xong việc nhặt ve chai, bà Thuý tức tốc đến rửa bát thuê cho quán ăn, cuối cùng là giúp việc theo giờ, công việc này kết thúc vào 7 giờ tối.

Theo bà Thuý, chỉ cần được đi làm lại là có tiền, "vất vả mấy cũng chịu được".

Dù thời tiết mưa ông Trung vẫn cật lực ra đường đi làm
Trái ngược với bà Thuý, vì trời mưa nên cả ngày ông Nguyễn Thành Trung (61 tuổi, Hà Nội) - làm nghề xe ôm, chỉ chở được 1-2 khách. 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: