Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:38 10/05/2019 (GMT+7)
Khu nhà ở CN: Thang máy, cầu thang tối thui, dân sống trong lo sợ

Nhiều cư dân toà nhà CT1A thuộc Khu nhà ở Công nhân (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đang "sống trong sợ hãi" khi thang máy ở đây một chiếc hỏng, một chiếc chập chờn. Họ cũng lo ngại, đèn trong thang máy tối thui đang tạo thuận lợi cho những kẻ biến thái hoạt động.

Các hộ Công nhân thuê trọ trong toà nhà CT1A trình bày sự việc với phóng viên Báo Lao Động.

Các hộ Công nhân thuê trọ trong toà nhà CT1A trình bày sự việc với phóng viên Báo Lao Động.

Ông Nguyễn Văn Thăng (quê Lục Nam, Bắc Giang), đang thuê căn hộ 1201A, tầng 12, phản ánh: Chung cư có 15 tầng, sử dụng 2 thang máy, nhưng có thể nói rằng chất lượng thang máy ở đây quá kém, xuống cấp, gây nguy hiểm.

"Đến nay, chúng tôi không thể nhớ hết bao nhiêu lần thang máy bị kẹt nhốt người ở bên trong. Mỗi khi bị kẹt, bấm loa gọi cứu hộ mới biết loa không hoạt động, mọi người phải đập cửa gọi bên ngoài.

Mỗi khi thang máy hỏng, phụ nữ, trẻ em phải dùng ánh sáng từ điện thoại để lò dò trong cầu thang bộ không có ánh sáng do đèn chiếu sáng hỏng.
Mỗi khi thang máy hỏng, phụ nữ, trẻ em phải dùng ánh sáng từ điện thoại để lò dò trong cầu thang bộ không có ánh sáng do đèn chiếu sáng hỏng.

Do trong thang máy cách 2 lớp cửa nên đập cửa gọi ra không dễ, nhất là đàn bà, trẻ em hay người đi làm ca đêm. Việc từ lúc bị kẹt đến lúc gọi được người cứu hộ giúp thoát ra bên ngoài mất 1 tiếng là chuyện bình thường. Khi chúng tôi thắc mắc, thì ban quản lý toà nhà cho biết là hệ thống loa… mới bị hỏng! Thực tế, chúng tôi thấy loa này chưa bao giờ hoạt động”, ông Thăng nói.

Bà Lê Thị Xoan (Cty SD Việt Nam, thuê căn hộ ở tầng 12) kể từng bị “nhốt” trong thang máy hơn 30 phút.

“Lần đó, sau khi đi làm ca 3 về lúc 6h sáng, đang lên tầng thì thang máy dừng hoạt động giữa chừng! Điện phụt tắt. Trong thang máy tối đen! Tôi móc điện thoại ra bật đèn tìm nút bấm gọi loa kêu cứu trên bảng điều khiển, nhưng nó không hoạt động! Tôi bấm số điện thoại của chồng, nhưng không có sóng. Thang máy tối đen, quạt thông gió không hoạt động, không khí ngột ngạt, Hoảng loạn, tôi kêu khóc, đập cửa ầm ĩ. Hơn 10 phút gào khóc đến kiệt sức… may mắn một CN đi làm ca sáng nghe thấy đã chạy xuống gọi bảo vệ. Sau hơn 30 phút bị “hầm” trong thang máy tôi mới được giải thoát”, bà Xoan kể lại.

Ánh sáng trong thang máy mập mờ, không nhìn rõ mặt người đối diện cùng ở trong thang.
Ánh sáng trong thang máy mập mờ, không nhìn rõ mặt người đối diện cùng ở trong thang.

Ông Nguyễn Thanh Long, phòng 1402 bức xúc: “Toà nhà có 2 thang máy mà phục vụ tới gần 400 người trong 112 hộ. Vậy mà một chiếc thang máy hỏng từ trước Tết Nguyên đán 2019 đến nay vẫn chưa được sửa chữa; chiếc còn lại sau thời gian hỏng hơn 10 ngày trước dịp nghỉ lễ 30.4-1.5, thì đến 7.5 mới hoạt động trở lại. 

Ngoài việc thang máy liên tục hỏng, điều các hộ dân lo lắng nhất là đèn thang máy mờ mịt, người trong thang còn không nhìn rõ mặt nhau, ấn nút thông báo khẩn cấp không hoạt động… khiếnvợ, con chúng tôi có thể là “miếng mồi” ngon của những kẻ quấy rối tình dục. Bởi vừa qua, đã có nhiều kẻ có biểu hiện quấy rối tình dục trong thang máy bị phát hiện, bêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

 

Ấn thử vào nút hình chiếc chuông báo động khi có sự cố nhưng không có âm thanh phát ra.
Ấn thử vào nút hình chiếc chuông báo động khi có sự cố nhưng không có âm thanh phát ra.

Tối 8.5, đến nhà CT1A xác minh, nhóm phóng viên báo Lao Động nhận thấy sự việc đúng như phản ánh của cư dân sống tại đây: Một thang máy hỏng không hoạt động. Trong thang máy còn lại, đèn lờ mờ, không thấy quạt gió, ấn nút đóng cửa không tác dụng; nút ấn lên xuống của nhiều tầng hỏng. Đặc biệt, khi chúng tôi thử ấn vào nút có hình chuông khẩn cấp trong thang máy thì không có tiếng phát ra; hệ thống thang thoát hiểm bằng đường bộ, đèn chiếu sáng không hoạt động, tối đen, mọi người di chuyển phải bật đèn điện thoại…

Chúng tôi sẽ liên hệ với ban quản lý toà nhà để tiếp tục thông tin về nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng trên.

https://laodong.vn/cong-doan/khu-nha-o-cn-thang-may-cau-thang-toi-thui-dan-song-trong-lo-so-732382.ldo

VIỆT LÂM - TÔ THẾ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: