Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:46 08/02/2023 (GMT+7)
Khổ vì... ăn hàng ngoài triền miên

Vì công việc quá bận rộn, nhiều bạn trẻ không còn đủ thời gian để nấu nướng - trong khi ăn ngoài hàng thì tiện lợi nhưng lại quá tốn kém.

Khổ vì... ăn hàng ngoài triền miên
Chị Khánh Huyền thường có những buổi tụ tập bạn bè vào cuối tuần. Ảnh: Khánh Huyền

Mặc dù ở trọ có đầy đủ điều kiện để nấu ăn, nhưng chị Lê Thu Trang (24 tuổi, Hà Nội) vẫn chọn ăn quán vì thuận tiện, nhanh gọn. 

Bản chất công việc của chị Trang phải về muộn và tăng ca khá khá nhiều. Mỗi ngày chị sẽ tan ca vào lúc 6 giờ tối nên hầu hết các bữa ăn trong tuần chị đều đặt đồ ăn giao về nhà hoặc tới cửa hàng ăn.

Chị Trang tâm sự: “Tôi rất ít khi nấu ăn ở nhà, đa phần là tôi sẽ đi ăn ở ngoài vì đi làm về muộn không có thời gian nấu nướng”.

Muốn có một bữa cơm phải mất ít nhất một tiếng “lăn lộn” trong bếp. “Tôi không phải là người giỏi chuyện bếp núc, mỗi lần vào bếp với tôi như là đi đánh trận vậy”, chị Trang trải lòng.

Chị Trang đã nhiều lần cố gắng nấu ăn tại nhà, nhưng việc đi chợ tự nấu thực sự tốn kém hơn so với việc đi ăn ngoài. Sau mỗi lần nấu ăn, chị Trang nhìn lại “bãi chiến trường” mà mình bày ra làm động lực nấu nướng của chị lại chùn bước.

“Tôi sống một mình nên mỗi lần bày biện nấu nướng lại phải mua vô số thứ. Có lần, tôi thèm cơm trộn Hàn quốc nên nấu một bữa thịnh soạn. Ban đầu tôi chỉ nghĩ cơm trộn toàn rau củ sẽ không tốn quá nhiều tiền. Không ngỡ bữa ăn ấy tôi đã tốn khoảng 200.000 đồng”, chị này ngậm ngùi kể lại. 

Chị này chia sẻ bản thân thích đi ăn ngoài hàng hơn ăn một mình ở nhà. Bởi không khí sôi động, vui tươi ở hàng khiến chị đỡ tủi thân và nhớ bố mẹ ở quê hơn.

Chị Ngô Khánh Huyền (23 tuổi, Hà Nam), cho rằng việc ăn quán sẽ thoả mãn sở thích của bản thân, muốn ăn gì cũng có. Hơn nữa một số món mình không thể tự nấu ở nhà được.

Quan điểm ăn uống của chị Huyền là nhanh - gọn - tiện. Vì vậy việc ăn ở ngoài là sự lựa chọn hàng đầu của chị này. Chị Huyền không phủ nhận việc ăn ngoài có khả năng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều lần chị Khánh Huyền bị đau bụng nhưng vì sự tiện lợi của việc ăn ngoài nên chị đều tặc lưỡi cho qua.

“Việc ăn quán hay đặt đồ ăn trên mạng cũng sẽ giải quyết được vấn đề về thời gian cho những lúc bận rộn hay những lúc lười lăn vào bếp. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ ở trong bếp thì chỉ cần mở điện thoại lên và đợi chưa tới 20 phút là đã có đồ ăn. Trong lúc đợi đồ ăn tôi có thể làm được nhiều việc khác” - chị này chia sẻ. 

Lí do khiến chị Huyền hay đi ra hàng ăn một phần là do chị này ngại dọn dẹp, rửa bát đũa. Chị này chia sẻ, nấu ăn ở nhà vừa tốn thời gian đi chợ vừa phải vào bếp nấu xong còn phải dọn dẹp mớ hỗn độn khiến tôi rất mệt mỏi.

Mỗi bữa ăn ngoài của chị Huyền rơi vào khoảng 30.000 đồng - 50.000 đồng. Nếu đi ăn một mình chị này đều sẽ đi ăn phở hoặc bún để tiết kiệm chi phí.

Chị Huyền tâm sự: “Có những hôm tôi đi ăn thịt nướng với bạn bè hết gần 600.000 đồng. Tôi cũng cảm thấy “xót ví” nhưng lại an ủi bản thân là lâu lâu mới đi ăn sang một bữa”.

Chị Huyền cũng thừa nhận bản thân là một “con nghiện” trà sữa. Mỗi tuần ít nhất chị phải uống 3 cốc trà sữa, trung bình mỗi cốc là 35.000 đồng. “Tôi hay đặt trà sữa qua các ứng dụng đồ ăn vì mua trên này sẽ rẻ hơn mua ngoài tiệm rất nhiều”, chị Huyền cho hay.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm về vấn đề này bằng cách gửi email về Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn. 

https://laodong.vn/ban-doc/kho-vi-an-hang-ngoai-trien-mien-1145366.ldo

PHƯƠNG TRANG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: