Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:37 12/05/2019 (GMT+7)
Kệ đồ miễn phí dành cho công nhân

Cuối năm 2018 đến nay, cứ 2 - 3 tháng một lần, công nhân (CN), đoàn viên tại công đoàn (CĐ) TCty Việt Thắng (TPHCM) có dịp cùng nhau tham gia “phiên chợ nghĩa tình”. Ở đó, người khó khăn được chia sẻ, người “khá hơn chút đỉnh” sẽ đóng góp giúp đỡ đồng nghiệp của mình.

CN tham gia chương trình “Công tác xã hội nội bộ” của CĐ TCty Việt Thắng. Ảnh: P.V

CN tham gia chương trình “Công tác xã hội nội bộ” của CĐ TCty Việt Thắng. Ảnh: P.V

Người thiếu thì lấy, người dư thì tặng

Tan ca, chị Hương, có thâm niên 5 năm làm việc tại TCty Việt Thắng, ghé siêu thị CĐ mua ít nhu yếu phẩm cho gia đình. Ra quầy thanh toán, chị dùng phiếu quà tặng của chương trình “Công tác xã hội nội bộ”, được giảm 30.000 đồng. Chị Hương bộc bạch: “Mua các sản phẩm ở siêu thị CĐ đã được giảm giá đáng kể so với bên ngoài, được CĐ tặng 30.000 đồng nữa nên tiết kiệm được kha khá”. Rời siêu thị, ra kệ đồ miễn phí, chị chọn được một bộ đồ cho con trai, một chai mắm và túi bột ngọt. Trước khi ra về, chị Hương ghé lại thùng quyên góp, bỏ vào 10.000đồng. Chị mỉm cười: “Đóng góp lại chút xíu để CĐ còn chăm lo cho người khác”.

Chị Hương là một trong rất nhiều anh chị em CN tham gia chương trình “Công tác xã hội nội bộ” do CĐ TCty Việt Thắng tổ chức ngày 20.4 vừa qua. Chương trình với 5 gian hàng, trong đó có 1 quầy phát 60 phần quà trị giá 30.000đ/phần cho CN khó khăn, 1 quầy nhu yếu phẩm gồm nước mắm, bột ngọt, đường, mì gói, bánh, sữa,... 2 quầy quần áo mới dành cho trẻ em, người lớn, 1 quầy quần áo đã qua sử dụng để anh chị em CN tự chọn để mang về sử dụng, tất cả đều miễn phí. Và bên cạnh đó, có một thùng từ thiện để nhận quyên góp cho các đợt tiếp theo.

Bà Trần Thanh Phượng - Chủ tịch CĐ TCty Việt Thắng - chia sẻ: “Lâu nay, khuôn viên TCty có cửa hàng CĐ phục vụ hàng hóa giá ưu đãi cho đoàn viên, CNLĐ. Kệ đồ miễn phí được đặt cạnh cửa hàng, anh chị em CN tham gia sẽ được nhận quà tặng, các nhu yếu phẩm miễn phí. Bên cạnh đó, anh chị em nào có điều kiện hơn sẽ cùng đóng góp có thể chỉ là 5.000 đồng, 10.000 đồng hoặc bộ quần áo còn mới... để hỗ trợ, tặng lại cho đồng nghiệp còn khó khăn. Đoàn viên, CN không chỉ là người nhận mà còn là người tặng, chương trình muốn hướng anh chị em đến các hoạt động cộng đồng”.

Tích tiểu thành đại

Ngoài vật dụng, áo quần, tiền mặt quyên góp vào ở các “phiên chợ nghĩa tình”, theo bà Phượng, cửa hàng CĐ thường có nhiều công ty, đơn vị, nhãn hàng đến tiếp thị sản phẩm. Họ biết đến chương trình, đề nghị cùng tham gia bằng cách tặng sản phẩm hoặc tiền mặt. Bên cạnh đó, anh chị em cán bộ CĐ, lãnh đạo công ty cũng cùng tham gia bằng cách hỗ trợ tiền, vật phẩm. Ngoài ra, cửa hàng CĐ cũng trích kinh phí đóng góp cho chương trình.

“Khi có được số tiền nhất định, như các đợt vừa qua là khoảng 100 triệu đồng/đợt, CĐ tổ chức chương trình, số tiền được quy đổi thành phiếu mua hàng, tặng cho anh chị em đoàn viên, CNLĐ khó khăn. Vật phẩm thiết yếu được phân loại từ nhu yếu phẩm đến áo quần từ đồ mới, đồ đã qua sử dụng nhưng đã được anh chị em trong tổ tiếp nhận giặt sạch, bày gọn gàng để CN, đoàn viên lựa chọn. Không chỉ CN TCty Việt Thắng tham gia chương trình, CN các công cty khác cũng cũng tới nhận đồ và tặng cho nhiều nơi khác”, bà Phượng nói.

“Kệ đồ miễn phí” được thực hiện lần đầu vào cuối năm 2018 nằm trong chương trình “Công tác xã hội nội bộ” của CĐ. Chương trình đã thực hiện được 4 đợt. Vì là chương trình mới nên qua từng đợt, CĐ sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của anh chị em CN. “Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự đồng hành, chia sẻ của ban giám đốc khi tạo điều kiện để chương trình được thực hiện tốt. Quan trọng nhất, anh chị em đoàn viên, CNLĐ cảm thấy được chia sẻ và chính mình được chia sẻ với người khác”, bà Phượng chia sẻ.

https://laodong.vn/cach-lam-hay-tu-co-so/ke-do-mien-phi-danh-cho-cong-nhan-732715.ldo

LÊ TUYẾT (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: