Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:10 04/03/2021 (GMT+7)
Hải Dương: Sau cách ly nhiều lao động chưa đi làm trở lại

Mặc dù tỉnh Hải Dương đã có quyết định kết thúc việc cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời bỏ lệnh phong tỏa hai địa phương là TP.Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, nhưng vẫn còn rất nhiều lao động chưa thể đến nhà máy, công xưởng vì còn nhiều vướng mắc.

Người lao động công ty TNHH Meiko Towada Việt Nam (KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) đi làm ngày 3.3. Ảnh: DT

Người lao động công ty TNHH Meiko Towada Việt Nam (KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) đi làm ngày 3.3. Ảnh: DT

2/3 lao động trong KCN chưa trở lại làm việc

Ngày 3.3, ông Phạm Hồng Hải - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương - cho biết: Hiện các doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiêp tại Hải Dương có tổ chức Công đoàn là 163 đơn vị. Tổng số lao động tại các DN này là 111.810 lao động. Tính đến ngày 3.3, mới có 41.888 lao động đi làm trở lại (chiếm hơn 1/3 tổng số lao động làm việc trong các KCN), số lượng còn lại vẫn đang ở nhà.

Theo ông Phạm Hồng Hải, mặc dù tỉnh Hải Dương đã kết thúc cách ly xã hội và bỏ lệnh phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng và TP.Chí Linh, nhưng còn rất nhiều DN chưa trở lại sản xuất được. Nguyên nhân là các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh yêu cầu phải xét nghiệm cho toàn bộ NLĐ, nếu kết quả âm tính, NLĐ mới được đi làm trở lại. Nhưng hiện Hải Dương chưa tổ chức xét nghiệm xong, nên nhiều công nhân chưa trở lại làm việc được.

“Một phần cũng do phải đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, nên nhiều DN chưa thể bố trí 100% công nhân đi làm trở lại vì còn phải đảm bảo đúng khoảng cách giãn cách, các điều kiện vệ sinh lao động khác…” - ông Hải cho hay.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, hiện tại, địa phương có đông lao động làm việc trong các KCN là huyện Cẩm Giàng với trên 50.000 người. Trước đó, do địa phương này trong thời gian bị phong tỏa nên tỉnh đã yêu cầu NLĐ ở ngoài không đến đây làm việc, đồng thời những người lao động có hộ khẩu tại huyện cũng không ra ngoài địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hải Dương - tính đến thời điểm hiện tại, Hải Dương 768 DN có công đoàn cơ sở, 227.553 lao động. Trong số này, có 613 DN tổ chức đi làm trở lại với 126.712 lao động (chiếm khoảng 50%) tổng số lao động trên địa bàn.

“Hiện còn 155 DN chưa hoạt động do chưa tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hoặc phải đảm bảo cơ sở vật chất phòng dịch nên chưa hoạt động. Thêm lý do là nhiều lao động ngoại tỉnh cũng chưa trở lại Hải Dương, dẫn đến số lao động còn chưa trở lại được” - ông Xuân Anh nói.

Lập kế hoạch sản xuất gắn với phòng dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại Kinh Môn, dịch bệnh xuất hiện tại nhà máy sản xuất có đông công nhân và đã xuất hiện ở 19/23 xã, phường; nhiều DN phải dừng hoạt động để tham gia phòng chống dịch. Ngày 2.3, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ra văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Kinh Môn và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 1.3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Hải Dương yêu cầu các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa vàn huyện Kim Thành khẩn trương xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh gắn với phòng chống dịch tại DN, cơ sở sản xuất trước khi hoạt động trở lại. Trong đó, các kế hoạch bao gồm: Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại DN, cơ sở sản xuất theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt phải gắn với thực hiện tốt 5K.

https://laodong.vn/cong-doan/hai-duong-sau-cach-ly-nhieu-lao-dong-chua-di-lam-tro-lai-885498.ldo

HOÀNG HOAN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: