Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:54 16/05/2022 (GMT+7)
Cuộc sống kham khổ của công nhân lao động nghèo giữa thành phố

Hà Nội - Nằm sâu trong một con ngõ nhỏ thuộc thôn Nguyên Xá, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm là dãy trọ xập xệ, cũ nát. Đây là nơi sinh sống của hầu hết công nhân lao động nghèo làm việc tại Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm.

Khu nhà cấp 4 lợp mái Fibro, mùa hè ánh nắng phả xuống, mái nhà hấp thụ nhiệt nên rất nóng. Một số phòng do thời gian xây dựng đã lâu nên trời mưa sẽ bị dột.
Khu nhà cấp 4 lợp mái fibro, mùa hè ánh nắng phả xuống, mái nhà hấp thụ nhiệt nên rất nóng. Một số phòng cũ nát nên trời mưa bị dột.
Khu vực bể nước sinh hoạt chung cho cả dãy trọ 25 phòng. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Khu vực bể nước sinh hoạt chung cho cả dãy trọ 25 phòng. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nhà vệ sinh chung của cả khu trọ.
Nhà vệ sinh chung của cả khu trọ.
Căn phòng trọ rộng 8m2 của vợ chồng chị Phìn Xín Lụ người dân tộc Mông chật chội, ẩm thấp vừa là nơi ngủ, vừa là nơi nấu ăn của cả hai vợ chồng. Chị cho biết hai anh chị đều là công nhân của Công ty Goldsun, cả hai đã có một đứa con và đang gửi ở quê để ông bà chăm sóc.
Căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp rộng chỉ 8m2 của vợ chồng chị Phìn Xín Lụ người dân tộc Mông. Đây vừa là nơi ngủ, nơi nấu ăn của cả hai vợ chồng. Chị Lụ cho biết - chị và chồng đều là công nhân của Công ty Cổ phần GoldSun Việt Nam (quận Bắc Từ Liêm), cả 2 đã có một đứa con và đang gửi ở quê để ông bà chăm sóc.
Khu vực nấu ăn ngay trong phòng, ngoài vài chiếc xoong nồi để nấu ăn thì không còn gì đáng giá.
Khu vực nấu ăn của gia đình nữ công nhân được đặt ngay trong phòng, ngoài vài chiếc xoong nồi để nấu ăn thì không còn gì đáng giá.
Chị Phìn Xín Lụ cho biết bình thường mỗi tháng gia đình chị phải đóng gần 1 triệu tiền nhà thì bây giờ số tiền giảm đi một nửa. Tháng vừa rồi chị cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ 500 nghìn đồng từ công ty. Khoản tiền tuy không lớn nhưng nó cũng giúp chị vơi bớt một phần gánh nặng về kinh tế do sự ảnh hưởng của Covid-19.
Chị Phìn Xín Lụ cho hay, bình thường mỗi tháng gia đình chị phải đóng gần 1 triệu tiền nhà thì bây giờ số tiền giảm đi một nửa. Tháng trước, chị đã nhận được khoản tiền hỗ trợ 500.000 đồng từ gói hỗ trợ thuê nhà. Khoản tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp chị vơi bớt một phần gánh nặng về kinh tế khi vật giá đều tăng.
Căn phòng trọ chật chội nên những đồ dùng sinh hoạt  đều phải để bên ngoài hành lang.
Căn phòng trọ chật chội nên đồ dùng sinh hoạt đều phải để bên ngoài khu vực sinh hoạt chung.
Vì điều kiện kinh tế không cho phép nên em Mùa Thị Dua (10 tuổi) phải theo bố mẹ xuống thành phố để trông em. Bố mẹ em hiện tại đang là công nhân của Công ty Goldsun. Em cho biết mình cũng rất muốn được đi học như các bạn bè cùng trang lứa nhưng vì không có tiền nên phải ở nhà để phụ giúp gia đình.

 

Đây là em Mùa Thị Dua (10 tuổi). Vì điều kiện kinh tế không cho phép nên Dua phải theo bố mẹ xuống thành phố để trông em. Bố mẹ em hiện tại đang là công nhân thuộc Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm. Dua nói, em cũng rất muốn được đi học như bạn bè cùng trang lứa nhưng vì không có tiền nên phải ở nhà để phụ giúp gia đình.
Bữa cơm đạm bạc với một món rau duy nhất và một chút cơm trắng cho 4 người ăn của gia đình em Mùa Thị Dua.

Bữa cơm đạm bạc với một món rau duy nhất và một chút cơm trắng cho 4 người ăn của gia đình em Mùa Thị Dua

https://laodong.vn/photo/cuoc-song-kham-kho-cua-cong-nhan-lao-dong-ngheo-giua-thanh-pho-1045254.ldo

HÀ LAN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: