Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 10:04 09/08/2022 (GMT+7)
Chưa nhận được toàn bộ tiền hỗ trợ thuê nhà, công nhân không biết hỏi ai!

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động sẽ được nhận mức tiền lên đến 3.000.000 đồng/người trong thời gian tối đa 3 tháng. Theo ghi nhận, nhiều công nhân tại Hà Nội mới chỉ nhận được tiền hỗ trợ của 1 hoặc 2 trên tổng số 3 tháng thuê nhà.

Chưa nhận được toàn bộ tiền hỗ trợ thuê nhà, công nhân không biết hỏi ai!
Gia đình anh Nguyễn Văn Hiệu - công nhân ở Khu công nghiệp Quang Minh tại phòng trọ thuê được 4 năm. Ảnh: M.Hương.

Năm thứ 14 làm công nhân ở Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội), gia đình anh Nguyễn Văn Hiệu (sinh năm 1985, quê Thanh Hoá) hiện đang thuê trọ tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hằng tháng, nam công nhân phải chi 1,2 triệu đồng tiền thuê phòng trọ, tháng vừa rồi, tiền điện tăng vọt do sử dụng điều hoà, anh Hiệu xót ruột bỏ ra 2,5 triệu đồng cho chi phí thuê trọ.

"Tiền thuê phòng của gia đình tôi cao nhất khu trọ này. Nhà tôi 5 người: 3 người lớn, 2 trẻ con nên không thể tránh khỏi tiền điện, nước tăng cao" - anh Hiệu nói.

Về gói hỗ trợ thuê nhà cho công nhân lao động của Chính phủ, anh Hiệu đã làm hồ sơ từ đầu tháng 5.2022, đến cuối tháng 6.2022, anh được nhận 1 triệu đồng tiền hỗ trợ.

"Tôi mới nhận được tiền thuê trọ của tháng 4 và tháng 5, còn tiền thuê của tháng 6 tôi chưa nhận được. Công nhân được công ty đưa tiền mặt, khi chúng tôi hỏi tại sao không được nhận tiền của tháng còn lại (tương ứng 500.000 đồng) thì được trả lời: chưa có tiền. Tôi chỉ dám hỏi vậy thôi, cũng không biết thắc mắc với ai" - nam công nhân này kể.

Trung bình mỗi tháng, thu nhập của vợ chồng công nhân khoảng 18 - 20 triệu đồng. Anh Hiệu muốn xin về Khu công nghiệp Thăng Long nhưng hiện tuổi của anh rất khó để tìm việc mới. Tiền lương "eo hẹp", với gia đình công nhân này, tiền hỗ trợ thuê nhà như "cứu cánh" cho nhiều khoản chi phí sinh hoạt.

Chị Đinh Phương (công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long) mới được nhận 1 tháng hỗ trợ trợ tiền thuê nhà. "Đầu tháng 6, tôi nhận được tiền thuê nhà ở của tháng 4 bằng hình thức công ty chuyển khoản. Còn tháng 5 và 6, tôi đã làm hỗ sơ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Đến nay đã sang tháng 8, tôi không biết hỏi ai để có thể tiếp tục nhận số tiền còn lại" - nữ công nhân cho hay.

Trao đổi với PV, chị Hà Thị Hải Anh (công nhân ở Cụm công nghiệp Phú Minh, Hà Nội) cho hay, chị đủ điều kiện nhận 3 tháng hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến đầu tháng 7, chị mới nhận được số tiền của 2 tháng, đến nay, chị vẫn chưa được nhận phần còn lại số tiền được hưởng.

Với chị Hải Anh cũng như nhiều công nhân khác, 500.000 - 1.000.000 đồng từ gói thuê nhà ở là số tiền rất quan trọng trong thời buổi vật giá đắt đỏ.

Vừa qua, trả lời với báo chí, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 15.8 là hạn cuối doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê nhà cho người lao động đến UBND cấp huyện chứ không phải hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo hoàn thành tất cả trong tháng 8. Như vậy, chỉ còn thời gian hơn 2 tuần để công nhân lao động nhận tiền theo Quyết định 08.

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có Văn bản số 4703/TLĐQHLĐ về việc phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc người lao động được hỗ trợ thuê nhà, như đối tượng, các điều kiện quy định về mức hỗ trợ và trình tự thủ tục về hồ sơ…

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Tổng Liên đoàn cũng yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tổng hợp, báo cáo về Tổng Liên đoàn tình hình thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại địa phương, đơn vị; tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất trước ngày 26.8.2022.

https://laodong.vn/cong-doan/chua-nhan-duoc-toan-bo-tien-ho-tro-thue-nha-cong-nhan-khong-biet-hoi-ai-1078437.ldo

MINH HƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: