Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:26 01/04/2020 (GMT+7)
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 4-5.2020 trong 1 lần

BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4-5.2020 qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, tiếp theo Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25.3.2020 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, BHXH Việt Nam hướng dẫn bổ sung việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4 và tháng 5.2020 như sau: Cơ quan bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về thời gian chi trả, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, thống nhất với Bưu điện tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh phương án tổ chức chi trả, thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, xong trước ngày 31.5.2020.

Tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện giao dịch điện tử

Ông Phạm Minh Thành - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai - cho biết, với tinh thần chủ động, nghiêm túc phòng chống dịch COVID-19, BHXH tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều biện pháp: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Quyết định số 53/QĐ-BHXH ngày 10.2.2020), do Giám đốc BHXH tỉnh là Trưởng ban, thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến cũng như cách phòng chống dịch bệnh. Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện cũng chủ động phối hợp với cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh triển khai việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) liên quan đến dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường truyền thông và hướng dẫn người dân thực hiện giao dịch điện tử đối với thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https:dichvucong.gov.vn.  

Nhờ những giải pháp tích cực, trong 2 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh đã giải quyết và chi trả lương hưu, các chế độ BHXH, BH thất nghiệp đầy đủ, kịp thời cho 348.774 lượt người với tổng số tiền 808,5 tỉ đồng. Giám định chi phí KCB BHYT cho 1.089.723 lượt người với tổng số tiền 386,6 tỉ đồng. Tỉ lệ sử dụng dự toán quỹ BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 163/QĐ-TTg ngày 22.1.2020 là 16%…

Tặng sản phẩm chống COVID-19 tới Trường Quân sự Hải Phòng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hải Phòng đã quyên góp, trao tặng Trường Quân sự Hải Phòng 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 200 chai nước sát khuẩn khô, 200 chai nước súc miệng TB, 100 gói khăn lau tay sát khuẩn. Tổng kinh phí trên 30 triệu đồng.

Trường Quân sự Hải Phòng được giao nhiệm vụ theo dõi, cách ly hàng trăm người thuộc vùng dịch từ nước ngoài trở về. Trong đó, chủ yếu là người đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Châu Âu trở về. Đến nay, đã có hơn 200 công dân hoàn thành thời gian cách ly. 

Ảnh hưởng dịch COVID-19: Hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn tạm ngừng đóng BHXH

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hà Nội, liên ngành BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở Tài chính Hà Nội vừa ban hành văn bản số 882 hướng dẫn liên ngành về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, để tạo điều kiện cho DN nhanh chóng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, TP.Hà Nội quyết định sẽ xem xét giải quyết đề nghị của các DN về việc tạm dừng đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Đối tượng áp dụng là người sử dụng lao động (gọi chung là DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 gây ra dẫn đến không bố trí được việc làm cho NLĐ. Cụ thể là số NLĐ thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trở lên trong tổng số lao động có mặt trước khi DN tạm dừng sản xuất kinh doanh, hoặc DN bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Thời gian áp dụng chính sách này: Kể từ tháng DN đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 6.2020. BHXH TP.Hà Nội nêu rõ: Trong trường hợp đến hết tháng 6.2020, dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị thì BHXH TP phối hợp với Sở LĐTBXH, Sở Tài chính báo cáo UBND TP.Hà Nội gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12.2020.

https://laodong.vn/cong-doan/chi-tra-luong-huu-tro-cap-bhxh-bh-that-nghiep-thang-4-52020-trong-1-lan-794760.ldo

NHÓM PV (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: