Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:33 04/07/2020 (GMT+7)
Bình Dương: Công ty chưa có đơn hàng, nỗi lo mất việc thường trực

Tại Bình Dương, cũng đã có các DN sản xuất ổn định trở lại. Tuy nhiên với những DN không xuất khẩu được hàng hóa hoặc không tìm được đơn hàng mới thì NLĐ vẫn nơm nớp nỗi lo bị mất việc làm.

Người lao động mất việc làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. 
Ảnh: Đình Trọng

Người lao động mất việc làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Đình Trọng

Ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, Công ty TNHH Chí Hùng (chuyên sản xuất giày dép), có hơn 9.000 CN là một trong những DN gặp khó do tác động dịch bệnh COVID-19. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Chí Hùng cho biết, đơn hàng ở thị trường Mỹ và Châu Âu bị giảm nhiều so với lượng dự kiến. Tháng 7.2020 đơn hàng không đủ nên công ty buộc phải thông báo sắp xếp cho một số CN nghỉ hoặc ngừng việc theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy từ đầu tháng 7, những CN đầu tiên ở công ty này bắt đầu phải tạm nghỉ việc.

Chị Nguyễn Thị Vân (35 tuổi) cho biết đã gắn bó với công ty nhiều năm nay, chưa có lần nào chị cảm thấy tình hình nghiêm trọng như lần này. Chị Vân có tay nghề, còn thời hạn hợp đồng nên may mắn vẫn chưa mất việc làm. “Không biết trong thời gian tới tình hình Công ty có thay đổi gì không, chứ hiện tại thì mình rất lo lắng bị mất việc làm. Sinh hoạt gia đình, rồi tiền cho con cái ăn học. Nếu mất việc một tháng thì sẽ rất khó khăn” - chị Vân chia sẻ nỗi lo.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương, 6 tháng đầu năm 2020 đã có 49.297 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tăng 32.9% so với cùng kỳ 2019. Số Lao động có quyết định hưởng BHTN là 44.549 người, tăng 33.7% so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận định, những tháng tới đây sẽ có cả ngàn người bị mất việc làm. 

Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương nhận định, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN tăng nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Một số doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh.

Để kịp thời hỗ trợ những LĐ gặp khó khăn do bị ngưng việc hoặc mất việc, LĐLĐ Bình Dương có nhiều việc làm thiết thực như hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm hoặc cho vay với lãi xuất thấp để NLĐ trang trải. Đáng chú ý, tổ chức CĐ đã làm tốt công tác kết nối thông tin để NLĐ ở những doanh nghiệp mất việc làm nhanh chóng tìm được việc mới. Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch CĐ KCN VSIP cho biết, qua nhóm zalo, cán bộ công đoàn cơ sở chia sẻ thông tin với nhau về việc làm ở DN mình. Từ đó làm cầu nối để kịp thời giới thiệu việc làm mới cho đoàn viên nếu DN khó khăn buộc phải cắt giảm LĐ.

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-cong-ty-chua-co-don-hang-noi-lo-mat-viec-thuong-truc-816855.ldo

ĐÌNH TRỌNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: